Lên đầu trang

Giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Tôi có mảnh đất là tài sản chung của vợ chồng tôi nhưng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này chỉ mình tôi đứng tên. Năm 2010 tôi có làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho cháu nội. Khi đi chứng thực chỉ có mình tôi ký vì lúc đó vợ tôi đã mất, các con tôi đều không hề hay biết về hợp đồng này. Nay tôi mới biết là tôi bị lừa dối. Tôi muốn lấy lại mảnh đất đó để thờ tự sau này thì phải làm thế nào?

Gửi bởi: Vương Thị Liên

Trả lời có tính chất tham khảo

Căn cứ theo thông tin bạn cung cấp có thể thấy, nguồn gốc mảnh đất này thuộc sở hữu chung của vợ chồng bạn nên khi vợ bạn mất, 1/2 mảnh đất này sẽ là di sản thừa kế và được chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của vợ bạn (bạn, các con và bố mẹ của vợ bạn) trong trường hợp vợ bạn không để lại di chúc phân chia tài sản này. Theo các thông tin bạn cung cấp có thể suy đoán mảnh đất này hiện thuộc quyền sở hữu chung của bạn và các con. Vì vậy, khi bạn thực hiện giao dịch chuyển nhượng mảnh đất này cho cháu bạn vào năm 2010 mà không có sự đồng ý của các con bạn là vi phạm các quy định về giao dịch dân sự. Theo quy định hiện hành, các tranh chấp về quyền sử dụng đất không áp dụng thời hiệu khởi kiện, do đó, các con bạn có thể khởi kiện để đòi lại mảnh đất này nhằm bảo đảm quyền sở hữu của mình đối với mảnh đất.
Bên cạnh đó, nếu bạn nhận thấy trong giao dịch này có yếu tố lừa dối, bạn cũng có thể khởi kiện yêu cầu Tòa án tuyên giao dịch này là vô hiệu. Khi đó bạn có thể lấy lại mảnh đất sau khi hoàn trả lại số tiền đã nhận từ cháu bạn.
 

Trả lời bởi: ;#Lưu Công Thành - Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật;#