Lên đầu trang

Xử phạt hành chính vì xây nhà trên đất trồng lúa

Năm 2018, gia đình tôi xây nhà trên đất trồng lúa do UBND cấp xã quản lý. UBND cấp xã đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính với 2 hành vi vi phạm, cụ thể là: (i) Hành vi chiếm đất trồng lúa; (ii) Hành vi xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng.
Hỏi: Vậy việc xác định hai hành vi trên đối với gia đình tôi có đúng không?

Gửi bởi: Nguyễn Đình Sơn

Trả lời có tính chất tham khảo

Với những thông tin bạn đưa ra, UBND cấp xã lập biên bản đối với hai hành vi nói trên là đúng, bởi vì:
Thứ nhất, theo quy định tại Khoản 2, Điều 3 Nghị định số 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực đất đai thì “chiếm đất là việc sử dụng đất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc việc sử dụng đất do được Nhà nước giao, cho thuê nhưng hết thời hạn giao, cho thuê đất…” . Vì vậy, gia đình bạn sẽ bị xử phạt VPHC về hành vi chiếm đất  theo Điều 10 Nghị định số 102/2014/NĐ-CP.
Thứ hai, “Xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng” được hiểu là chủ thể xây dựng trên đất không được cơ quan nhà nước cho phép xây dựng, bất luận đất đó thuộc quyền sử dụng của ai. Đất trồng lúa thuộc nhóm đất nông nghiệp, bạn không thể xây dựng nhà ở trên đất trồng lúa khi chưa chuyển mục đích sử dụng đất. Vì vậy, hành vi xây dựng nhà ở trên đất trồng lúa là hành vi “xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng” được quy định tại Điểm a, Khoản 7, Điều 13 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ về xử phạt VPHC trong lĩnh vực xây dựng. 
 

Trả lời bởi: ;#Hoàng Thị Thu Phương - Trường Trung cấp Luật Đồng Hới;#