Lên đầu trang

Nhập quốc tịch Việt Nam

Em tên là Trần Thị Cẩm, là công dân Việt Nam lấy chồng Trung Quốc được 8 năm, có đăng kí kết hôn ở Việt Nam và Trung Quốc. Chúng em có một đứa con gái sinh ngày 04/11/2014 tại Trung Quốc, đã có khai sinh và mang quốc tịch Trung Quốc theo bố.
Do điều kiện cuộc sống khiến em không thể sống ở Trung Quốc được nữa nên phải trốn và đưa con gái về Việt Nam. Mẹ con em đang sinh sống ở Việt Nam được 3 năm, con em hiện nay đã gần 4 tuổi. Vì muốn cho con đăng ký khai sinh ở Việt Nam và có quốc tịch ở Việt Nam nên em đã làm hồ sơ đầy đủ nộp lên UBND xã và UBND huyện nhưng UBND huyện trả lại, không giải quyết với lí do con gái em đã có quốc tịch Trung Quốc. UBND huyện đã hướng dẫn em gửi hồ sơ lên Sở Tư Pháp tỉnh Đồng Nai để được giải quyết.
Em đã nộp hồ sơ và trình bày việc em đưa con trốn về Việt Nam, chỉ cầm theo mỗi hộ chiếu, CMND của em và giấy khai sinh của con gái em (do cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc cấp), và cũng đã trình bày rõ ràng là em không có điều kiện làm thủ tục cho con gái thôi quốc tịch Trung Quốc. Cán bộ tiếp nhận đã hướng dẫn em làm hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam cho con em và yêu cầu em nộp lệ phí xin nhập quốc tịch Việt Nam là 3 triệu đồng.
Tuy nhiên, sau đó, Sở Tư pháp yêu cầu em trong vòng 2 tháng phải nộp văn bản của chồng em ở Trung Quốc về việc đồng ý cho con em thôi quốc tịch Trung Quốc thì mới chấp nhận hồ sơ của con gái em, nếu không hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam của con em sẽ bị hủy. Em đã trình bày rõ ràng là em không có điều kiện và không thể bổ sung được giấy tờ theo yêu cầu trước khi nộp hồ sơ và đóng lệ phí, Sở Tư pháp đã xác nhận đủ hồ sơ và thu phí, nhưng cuối cùng hồ sơ của con em chưa được gửi đi và em bị mất tiền. Hiện tại, con gái em không được đi học vì không có giấy khai sinh Việt Nam, gặp rất nhiều khó khăn. Em rất mong được tư vấn để em có thể có được giấy khai sinh, giúp con em được đi học như bao trẻ em khác. Em xin cảm ơn!

Gửi bởi: Trần Tthị Cẩm

Trả lời có tính chất tham khảo

Chào bạn, về trường hợp của con gái bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:
Theo quy định tại khoản 2 Điều 16 Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008 thì: "Trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là công dân nước ngoài thì có quốc tịch Việt Nam, nếu có sự thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ vào thời điểm đăng ký khai sinh cho con...". Tuy nhiên, do tại thời điểm đăng ký khai sinh tại Cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc, bạn và chồng của bạn đã thống nhất lựa chọn quốc tịch cho cháu là quốc tịch Trung Quốc nên cháu mang quốc tịch Trung Quốc. Hiện tại, bạn đã đưa cháu về cư trú tại Việt Nam, nếu bạn muốn con bạn mang quốc tịch Việt Nam thì bạn phải làm hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam cho cháu chứ không thể đăng ký khai sinh cho cháu tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam được.
Hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam của cháu sẽ được thực hiện theo quy định tại Điều 20 Luật Quốc tịch Việt Nam và Điều 7 Nghị định số 78/2009/NĐ-CP ngày 22/9/2009 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam. Theo đó, với trường hợp của con gái bạn, do cháu chưa thành niên nên các giấy tờ cần phải có trong hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam gồm: Đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam, Tờ khai lý lịch, bản sao Giấy khai sinh của cháu, bản sao Hộ chiếu của cháu, giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại Việt Nam, giấy tờ chứng minh quan hệ mẹ con của bạn và cháu, giấy tờ tùy thân của bạn và văn bản thỏa thuận giữa bạn và cha cháu về việc thống nhất cho con nhập quốc tịch Việt Nam cho con.
Việc xin nhập quốc tịch Việt Nam cho con là nguyện vọng của bạn và của cháu. Trên cơ sở được hướng dẫn, bạn sẽ quyết định việc có tiếp tục nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam cho cháu nữa hay không. Khi bạn đã nộp hồ sơ và lệ phí theo quy định của pháp luật Việt Nam, bạn cần tuân thủ các điều kiện cũng như hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền. Do đó, việc bổ sung văn bản thỏa thuận của cha cháu bé về việc cho con nhập quốc tịch Việt Nam là cần phải có. Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 3 Điều 19 Luật Quốc tịch Việt Nam thì trước khi được Chủ tịch nước xem xét cho nhập quốc tịch Việt Nam thì bạn cần phải bổ sung văn bản chứng nhận việc con bạn đã được thôi quốc tịch Trung Quốc. Vì vậy, nếu bạn không bổ sung được các văn bản, giấy tờ này thì việc xin nhập quốc tịch Việt Nam của con bạn không thể thực hiện được.
Ngoài ra, việc có quốc tịch nước ngoài sẽ không ảnh hưởng đến quyền được đi học và quyền được sống cùng mẹ tại Việt Nam của cháu bé bởi Nhà nước Việt Nam luôn tạo điều kiện cho trẻ em được đảm bảo quyền đuợc sống, học tập và mưu cầu hạnh phúc tại Việt Nam. Do đó, bạn có thể yên tâm việc cháu sẽ được đi học tại Việt Nam dù cháu có không mang quốc tịch Việt Nam. 
 

Trả lời bởi: ;#Trần Cẩm An - Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực;#