Lên đầu trang

Tàng trữ trái phép ma túy

Chồng em cùng hai người bạn có góp mỗi người 100 ngàn để mua ma túy đá về sử dụng. Sau đó hai người bạn của anh ấy đi mua còn anh ở nhà bạn đợi, một lúc sau thì anh về. Hôm sau anh bị triệu  tập lên cơ quan điều tra mới biết 2 người bạn kia bị bắt với số lượng ma túy đá là 0,25 gram và bị tạm giam. Còn chồng em thì được cho tại ngoại nhưng có lệnh cấm đi khỏi nơi ở và quyết định khởi tố về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.
Như vậy chồng tôi có phạm tội tàng trử trái phép hay không? Trong khi anh ấy chỉ góp 100 ngàn với mục đích mua về sử dụng, cũng không trực tiếp đi mua, chưa nhìn thấy hay cầm nắm số ma túy nói trên.

Gửi bởi: Lê Thanh

Trả lời có tính chất tham khảo

Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi có một số ý kiến tư vấn như sau:
Theo quy định tại Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) thì tội tàng trữ trái phép chất ma túy có hành vi khách quan là: Hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy. Tàng trữ trái phép chất ma túy có thể được hiểu là hành vi cất giữ, cất giấu bất hợp pháp chất ma túy ở bất cứ nơi nào (như trong nhà, ngoài vưòn, chôn dưới đất, để trong vali, cho vào thùng xăng xe, cất giấu trong quần áo, tư trang mặc trên người hoặc theo người,…) mà không nhằm mục đích mua bán hay sản xuất trái phép chất ma túy (thời gian tràng trữ dài hay ngắn không ảnh hưởng đến việc xác định tội này). Theo quy định này có thể hiểu việc cất giữ ma túy đá trong người để sử dụng có thể được xác định là hành vi cấu thành tội tàng trừ trái phép chất ma túy. Đối chiếu với các thông tin bạn cung cấp, có thể thấy chồng bạn và các bạn đã có sự bàn bạc và thống nhất ý chí về việc mua ma túy đã về sử dụng thể hiện qua việc chồng bạn đã góp tiền (100.000đ) để mua số ma túy này. Như vậy, trong trường hợp này, chồng bạn được xác định là đồng phạm và tham gia với vai trò là người giúp sức. Theo đó, khi các bạn của chồng bạn bị bắt khi mang theo ma túy đá trong người thì đã đủ cấu thành tội tàng trữ trái phép chất ma túy do mục đích tàng trữ là để sử dụng. Trường hợp của chồng bạn, dù chồng bạn chưa trực tiếp tiếp xúc và cất giữ số ma túy đá trên, nhưng chồng bạn đã tham gia với tư cách đồng phạm nên vẫn bị truy tố về hành vi tàng trữ trái phép chấp ma túy.
Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý do chồng bạn và các bạn mua ma túy đá về sử dụng nên bị truy tố về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Còn trong trường hợp, chồng bạn và các bạn mua ma túy đá ngoài sử dụng còn dùng để bán thì có thể sẽ bị truy tố về tội mua bán trái phép chất ma túy quy định tại Điều 251 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Đây là tội danh có khung hình phạt nặng hơn so với tội tàng trữ trái phép chất ma túy.
 

Trả lời bởi: ;#Lưu Công Thành - Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật;#