Lên đầu trang

Thừa kế đất ở

Ông bà em có 7 người con, 1 trai và 6 gái. Ông mất năm 1983, bà mất 1998 không có để lại di chúc. Mảnh đất của ông bà hiện do môt cô không lập gia đình sinh sống và xây nhà. Hiện nay đất của ông bà vẫn đứng tên ông. Nay cô muốn chuyển sổ đỏ cho người cháu ngoại mà gia đình em không muốn. Bố em là con trai đã mất, giờ gia đình em muốn chia quyền thừa kế mảnh đất cho gia đình em thì có được không? Gia đình em không đồng ý thì cô có chuyển được đất đó sang cho người cháu không?

Gửi bởi: Tran Duoc

Trả lời có tính chất tham khảo

Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi có một số ý kiến tư vấn như sau: Khoản 1 Điều 623 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về thời hiệu thừa kế như sau: “Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:
- Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình, liên tục, công khai trong thời hạn 10 năm đối với động sản, 30 năm đối với bất động sản
- Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu.
 Căn cứ theo quy định này có thể thấy, tính từ thời điểm cuối cùng ông bạn mất (1983) thì tính tới thời điểm hiện tại đã quá 30 năm do đó gia đinh bạn không thể yêu cầu chia di sản đối với một phần diện tích mảnh đất thuộc di sản của ông bạn. Tuy nhiên, do bà bạn mất năm 1998 nên thời điểm hiện tại, gia đình bạn vẫn có thể yêu cầu chia thừa kế phần diện tích đất thuộc di sản của bà bạn cho gia đình bạn dù bố bạn mất thì gia đình bạn vẫn có quyền hưởng phần thừa kế mà bố bạn được hưởng theo các quy định về thừa kế.
Theo đó, nếu gia đình bạn có một phần quyền sở hữu đối với mảnh đất mà không đồng ý thì cô của bạn sẽ không thẻ thực hiện chuyển nhượng toàn bộ mảnh đất này cho người cháu.
 

Trả lời bởi: ;#Lưu Công Thành - Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật;#