Lên đầu trang

Mua trả góp nhưng lại chậm đóng tiền trả góp hàng tháng có sao không?

Bạn tôi có mua xe máy trả góp nhưng lại chậm đóng tiền trả góp hàng tháng. Số tiền tới hơn 10.000.000 đồng. Vậy bạn tôi sẽ bị xử lý như thế nào? Bạn tôi có phải đi tù không?

Gửi bởi: Pha Thị Lương

Trả lời có tính chất tham khảo

Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi có một số ý kiến tư vấn như sau:
Trong trường hợp này do quan hệ giữa bạn của bạn và bên bán xe máy là quan hệ hợp đồng mua bán tài sản (chiếc xe máy) với hình thức mua trả chậm, trả dần (hay còn gọi là trả góp) nên hành vi chậm đóng tiền trả góp hàng tháng tiền mua xe với số tiền 10.000.000 đồng được xác định là hành vi vi vi phạm nghĩa vụ hợp đồng, cụ thể là chậm thực hiện nghĩa vụ thanh toán tiền trả góp. Theo đó, trong trường hợp này, bạn của bạn sẽ chỉ phải chịu trách nhiệm dân sự và có thể bị áp dụng các hình thức xử lý được thỏa thuận trong hợp đồng mua bán xe máy giữa bạn của bạn và bên bên bán như: phạt vi phạm, chấm dứt hợp đồng…
Bên cạnh các hình thức xử lý được thỏa thuận trong hợp đồng, bạn của bạn còn phải trả lãi đối với số tiền chậm trả (10.000.000 đồng) tương ứng với thời gian chậm trả. Lãi suất phát sinh do chậm trả tiền được xác định theo thỏa thuận của các bên nhưng không được vượt quá mức lãi suất 20%/năm; nếu không có thỏa thuận thì lãi suất là 10%/năm (50% mức lãi suất giới hạn 20%/năm). Ngoài ra, trường hợp việc chậm thanh toán làm thiệt hại cho bên bán thì bạn của bạn còn có trách nhiệm bồi thường thiệt hại.
Tuy nhiên, trong trường hợp này, bạn của bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự (đi tù) do việc chậm thanh toán bởi đây thuộc trường hợp vi phạm nghĩa vụ dân sự.
 

Trả lời bởi: ;#Lưu Công Thành - Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật;#