Lên đầu trang

Trách nhiệm của người liên quan

Hai nhóm thanh niên,  mỗi nhóm gồm 5-6 người, tham gia 1 vụ đánh nhau có tổ chức. Em có quen biết với 1 nhóm nên khi xảy ra vụ việc đánh nhau em có mặt ở đó nhưng không tham gia vào vụ việc chỉ đứng bên ngoài xem. 2 nhóm đánh lộn thì 2 bên đều bị thương nặng và trong khi xô xát có sử dụng cả súng quân dụng. Cơ quan công an đã vào cuộc. Vậy cho em hỏi trong vụ việc này em có bị gì không?

Gửi bởi: Lê Trung Hiệp

Trả lời có tính chất tham khảo

Theo thông tin bạn cung cấp thì trong vụ ẩu đả này, cơ quan công an có thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hai tội danh sau:
- Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi). Do sau khi ẩu đả, cả hai bên đều có người bị thương nặng nên tùy vào mức độ thương tật, quy mô và tính chất của vụ ẩu đả, công an có thể truy tố những người tham gia về tội danh này. Tuy nhiên, bạn chỉ là người có mặt, không trực tiếp tham gia vào vụ ẩu đả cũng như hỗ trợ cho ben nào nên bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh này. Theo đó, cơ quan công an có thể triệu tập bạn để phục vụ điều tra với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan hoặc người làm chứng…
- Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự (Điều 304 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi). Theo thông tin bạn cung cấp, trong khi xô xát đã có người sử dụng súng quân dụng như vậy, người sử dụng súng quân dụng có thể bị truy cứu theo tội danh quy định tại Điều 304 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi. Trong trường hợp này, nếu bạn biết việc có người sử dụng vũ khí quân dụng mà không thực hiện việc tố giác với cơ quan công an thì bạn có thể bị truy tố với tội danh không tố giác tội phạm quy định tại Điều 390 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi. Tùy theo mức độ bạn có thể bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Trường hợp bạn đã có hành động can ngăn người sử dụng súng quân dụng hoặc hạn chế tác hại của hành vi sử dụng súng quân dụng thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự hoặc miễn hình phạt.
 

Trả lời bởi: ;#Lưu Công Thành - Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật;#