Lên đầu trang

Chủ thể tham gia xác lập giao dịch dân sự

Tôi làm nghề sản xuất những biển quảng cáo cho các đơn vị kinh doanh tại TP. Thái Nguyên, có đăng ký kinh doanh hộ gia đình. Tháng 12 năm 2018, tôi có làm một số biển bảng quảng cáo cho một cá nhân mở cơ sở kinh doanh về Spa làm đẹp, nhưng không có hợp đồng, chỉ có thỏa thuận miệng và qua trao đổi điện thoại, tin nhắn, zalo. Giá trị của đơn hàng là 11.900.000đ (Mười một triệu chín trăm ngàn đồng), phía khách hàng đặt trước số tiền 1 triệu đồng, còn nợ 10 triệu chín trăm ngàn đồng. Tôi đã đòi số tiền nợ này rất nhiều lần qua gọi điện và nhắn tin (tôi có ghi âm và lưu lại tin nhắn). Đến nay khách cũng hẹn trả rất nhiều lần mà qua các lần hẹn vẫn không thanh toán, gây căng thẳng, làm ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý và cuộc sống của tôi. Hiện nay cơ sở của họ thường xuyên đóng cửa. Vậy tôi phải làm gì để đòi được số tiền và quyền lợi của mình?
Một số cái biển lắp trong nhà, nhưng có 1 cái biển Led lắp ngoài rìa đường, vậy tôi lên tháo cái biển Led đó mang về (trong khi không có ai ở đó, vì họ hay đóng cửa, và gọi điện thoại họ không nghe) thì tôi có vi phạm pháp luật không? Nếu họ không thanh toán thì tôi phải làm gì để lấy lại hết số hàng hóa đã làm cho họ?

Gửi bởi: Phạm Quang Tân

Trả lời có tính chất tham khảo

Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi có một số ý kiến tư vấn như sau: Việc bạn tự ý tháo dỡ biển Led của cửa hàng khi chưa có sự nhất trí và thỏa thuận với chủ cơ sở spa là hành vi vi phạm pháp luật và tùy mức độ có thể bị xử lý hình sự liên quan đến các tội danh xâm phạm quyền sở hữu. Theo thông tin bạn cung cấp có thể thấy tranh chấp giữa bạn và cơ sở kinh doanh spa là tranh chấp dân sự do bên cơ sở kinh doanh chậm thực hiện nghĩa vụ thanh toán tiền công cho bạn theo thỏa thuận. Với thông tin bạn cung cấp có thể thấy, bạn đã tiến hành liên lạc, gặp gỡ và thương lượng với chủ cơ sở nhưng không hiệu quả. Do đó, căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành, để bảo vệ quyền lợi của mình, chúng tôi gợi ý một số phương án để bạn có thể cân nhắc, cụ thể:
- Sử dụng dịch vụ đòi nợ thuê do các tổ chức hợp pháp cung cấp. Tuy nhiên, hiện nay, một số tổ chức hành nghề đòi nợ thuê có một số biến tướng và hành vi vi phạm pháp luật do đó sẽ có những rủi rõ pháp lý ảnh hưởng tới bạn nếu có vi phạm xảy ra.
- Khởi kiện tranh chấp ra tòa án dân sự. Sau khi tòa án thụ lý vụ án, bạn có thể yêu cầu tòa án xử lý các biện pháp khẩn cấp nhằm phong tỏa tài sản của cơ sở spa để bảo đảm nghĩa vụ thanh toán. Sau khi có phán quyết của tòa án bạn có thể yêu cầu các cơ quan thi hành án cưỡng chế cơ sở spa trả lại tài sản của bạn hoặc thanh toán tiền công.
 

Trả lời bởi: ;#Lưu Công Thành - Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật;#