• Hiệu lực: Còn hiệu lực
UBND THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG
Số: 09/CT-UB
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
Hải Phòng, ngày 13 tháng 4 năm 2001
Chỉ thị số 07/CT-UB

CHỈ THỊ CỦA UỶ BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

Về việc mở cuộc vận động không hút thuốc lá

 

Thuốc lá là nguyên nhân của nhiều loại bệnh nguy hiểm đối với con người như: Ung thư phổi, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch và các bệnh về hệ thô hấp. Hút thuốc lá không chỉ tác hại nặng nề đối với sức khoẻ mà còn gây tổn phí về kinh tế cho bản thân người hút, cho gia đình và toàn xã hội.

Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 12/2000/QĐ-CP ngày 14/8/2000 về "Chính sách quốc gia phòng chống tác hại của thuốc lá" trong giai đoạn 2000-2010. Bộ trưởng Bộ Y tế có Chỉ thị số 04/CT-BYT quy định không hút thuốc lá tại các hội nghị và trong các cơ sở y tế.

Vừa qua, tại thành phố Hải Phòng, nhiều ngành, đoàn thể, địa phương cũng đã có phong trào vận động không hút thuốc lá nơi công cộng, trong trường học, phòng họp, trên xe khách... bước đầu thu kết quả.

Tuy nhiên, bên cạnh những người không hút thuốc lá, những người đã tự giác phấn đấu bỏ thuốc lá, trong thành phố ta vẫn còn nhiều người hút thuốc lá và đáng lo ngại hơn, một bộ phận thanh thiếu niên đang tập tành đi vào con đường nghiện hút. Tình trạng sản xuất và buôn bán thuốc lá ngoại nhập lậu không giảm, việc quảng cáo thuốc lá dưới nhiều hình thức vẫn còn trên đường phố, ở nhiều cửa hàng, nhà hàng, khách sạn...

Vì sức khoẻ của mỗi người và của cộng đồng, để góp phần xây dựng nếp sống văn minh, lành mạnh, Uỷ ban nhân dân thành phố chủ trương mở cuộc vận động không hút thuốc lá với nội dung sau:

1- Ban chỉ đạo xây dựng cộng đồng không hút thuốc lá thành phố phát huy vai trò chỉ đạo các ngành, các cấp, các địa phương triển khai các nội dung trong kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá trên toàn địa bàn thành phố Hải Phòng.

2- Hết sức chú trọng công tác giáo dục truyền thông, nêu rõ tác hại của việc hút thuốc lá. Giúp người dân có đủ thông tin cần thiết, giáo dục, động viên ý thức tự giác, tạo dư luận xã hội đồng tình mạnh mẽ với chủ trương không hút thuốc lá.

Các cơ quan thông tin đại chúng phối hợp với ngành y tế thường xuyên đăng, phát các bài viết, nói, minh hoạ... về tác hại của thuốc lá.

Sở Văn hoá thông tin tiến hành công tác tuyên truyền, cổ động không hút thuốc lá cả chiều rộng lẫn chiều sâu bằng nhiều hình thức và nội dung phong phú, sinh động, phù hợp với từng đối tượng, nhất là thanh thiếu niên.

3- Để thực hiện tốt chủ trương trên, Uỷ ban nhân dân thành phố quy định cụ thể như sau:

Không hút thuốc lá trong các hội nghị, hội thảo, phòng họp, trụ sở cơ quan, trong trường học, các cơ sở y tế, rạp hát, rạp chiếu bóng, trên xe khách, nơi tiếp dân, phòng chờ các nhà ga, bến cảng, bến xe, siêu thị, các công sở nơi làm thủ tục giải quyết công việc liên quan đến người dân.

Nghiêm chỉnh thực hiện quy định của Chính phủ cấm quảng cáo thuốc lá dưới mọi hình thức. Tổ chức tháo gỡ, thu gom các bảng quảng cáo, quầy, tủ, dù, bạt che, lịch, tranh ảnh, bích chương, đề can, dây cờ ... quảng cáo cho các sản phẩm thuốc lá.

Hạn chế tối đa hình ảnh hút thuốc lá trong các loại hình nghệ thuật, nhất là trên truyền hình.

Uỷ ban nhân dân thành phố yêu cầu:

Các ban, ngành, đoàn thể, Uỷ ban nhân dân các quận, huyện, thị xã, các đơn vị sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thành lập "Ban vận động không hút thuốc lá", xây dựng ngay kế hoạch chương trình hành động cụ thể, tổ chức triển khai tích cực, đồng bộ.

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Y tế quận Lê Chân xây dựng quận Lê Chân là địa phương thí điểm triển khai cuộc vận động cộng đồng không hút thuốc lá của thành phố. Tiến hành điều tra về "kiến thức - thái độ - hành vi" đối với việc hút thuốc lá trong các đối tượng công nhân viên chức, thanh niên, học sinh, sinh viên, phụ nữ mang thai ... để có cơ sở khoa học xây dựng chương trình giáo dục, truyền thông thích hợp. Tổ chức nghiên cứu các biện pháp cai nghiện thuốc lá, phổ biến rộng rãi trong nhân dân.

Sở Văn hoá - Thông tin kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về quảng cáo thuốc lá.

Các đoàn thể mở cuộc vận động không hút thuốc lá trong cơ quan và toàn xã hội.

Đề nghị các cơ quan, đơn vị Trung ương và tỉnh bạn đóng trên địa bàn thành phố tham gia tích cực cuộc vận động này.

Giao cho bộ phận thường trực Ban chỉ đạo xây dựng cộng đồng không hút thuốc lá thành phố theo dõi, tổng hợp báo cáo định kỳ hàng tháng về Uỷ ban nhân dân thành phố, Bộ Y tế, có đề nghị khen thưởng những nơi làm tốt, phê bình, xử phạt những nơi làm chưa tốt hoặc vi phạm./.

Phó Chủ tịch

(Đã ký)

 

Bùi Thị Sinh

 
This div, which you should delete, represents the content area that your Page Layouts and pages will fill. Design your Master Page around this content placeholder.