• Hiệu lực: Còn hiệu lực
  • Ngày có hiệu lực: 14/11/2008
UBND THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG
Số: 26/CT-UBND (năm 2008)
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
Hải Phòng, ngày 14 tháng 11 năm 2008

 

UỶ BAN NHÂN DÂN

THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

 

Số: 26/CT-UBND

                             

                             CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

Hải Phòng, ngày 14 tháng 11 năm 2008

CHỈ THỊ

Về việc tập trung chỉ đạo sản xuất Xuân năm 2009

Để chủ động khắc phục những yếu tố bất lợi về thời tiết, sâu bệnh, giá cả vật tư nông nghiệp ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp trong vụ Xuân năm 2009, phấn đấu tăng năng suất, sản lượng lương thực, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu cây trồng, đảm bảo sản xuất phát triển hiệu quả, bền vững; thực hiện thắng lợi kế hoạch sản xuất nông nghiệp vụ Xuân và cả năm 2009; Uỷ ban nhân dân thành phố chỉ thị:

1. Uỷ ban nhân dân các huyện, quận (có sản xuất nông nghiệp):

- Tổ chức tổng kết, đánh giá kết quả sản xuất lúa vụ Mùa năm 2008, rút ra bài học kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện các biện pháp kỹ thuật về cơ cấu trà, giống lúa, thời vụ gieo trồng kỹ thuật bón phân, phòng trừ sâu bệnh….

- Tập trung chỉ đạo sản xuất lúa vụ Xuân năm 2009; có biện pháp kiên quyết chỉ đạo để tạo chuyển biến rõ rệt về chuyển đổi cơ cấu, trà lúa, mùa vụ với mục tiêu tăng trà xuân muộn, giảm mạnh trà xuân sớm; mở rộng diện tích gieo cây lúa lai, lúa chất lượng cao có khả năng chống chịu tốt. Huy động sức kéo làm đất ngay sau khi thu hoạch lúa mùa và đảm bảo chất lượng làm đất để diệt mầm mống sâu bệnh trong gốc rạ. Thực hiện nghiêm túc lịch thời vụ gieo cấy theo hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. áp dụng kỹ thuật gieo mạ thưa và thâm canh mạ; đối với diện tích có chủ động về nước thì mở rộng sử dụng mạ sân để cấy; áp dụng rộng rãi biện pháp che phủ nilon chống rét cho mạ. Quy vùng sản xuất chủ động điều tiết nước để mở rộng diện tích áp dụng phương pháp gieo thẳng bằng giàn sạ nhằm giảm chi phí, tăng năng suất và tranh thủ thời vụ. Thực hiện nguyên tắc bón phân 5 đúng: “đúng đất, đúng cây, đúng liều lượng, đúng tỷ lệ, đúng thời kỳ bón”; tăng cường sử dụng phân hữu cơ vi sinh, cây NPK tổng hợp, phân kaly, kết hợp việc sử dụng các phế phẩm phân bón nhằm tăng hiệu suất sử dụng các yếu tố dinh dưỡng đa lượng để giảm lượng đạm bón cho cây lúa và tăng hiệu quả sản xuất. Tập trung bón lót và thúc đẻ nhánh sớm, không bón lai rai để hạn chế sâu bệnh.

- Mở rộng diện tích gieo trồng rau mùa, hoa cây cảnh và các cây công nghiệp khác có giá trị kinh tế cao; tiếp tục phát triển những cây có thị trường tiêu thụ, đẩy mạnh sản xuất rau theo quy trình an toàn, cung với việc áp dụng tiến bô khoa học kỹ thuật để tăng năng suất, chất lượng và tạo sản phẩm hàng hoá đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, có sức cạnh tranh cao trên thị trường.

- Theo dõi phát hiện sớm, hướng dẫn nông dân áp dụng tốt các biện pháp phòng trừ dịch hại tổng hợp theo phương châm phòng là chính; phun trừ phải đúng lúc, đúng thuốc, đúng nồng độ, đúng liều lượng để đạt hiệu quả cao nhất.

- Chủ động phối hợp kết hợp chặt chẽ với các Công ty cung ứng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn thành phố để tiếp nhận đầy đủ nguồn vật tư đảm bảo chất lượng, cung ứng kịp thời cho nông dân; đồng thời quản lý tốt vật tư nông nghiệp trên địa bàn nhằm kiểm soát số lượng, chất lượng nguồn hàng với giá cả phù hợp phục vụ sản xuất.

- Thực hiện tốt việc quy hoạch chi tiết phân vùng sản xuất nông nghiệp; hỗ trợ và tạo điều kiện cho nông dân đối diện dồn thửa tạo vùng sản xuất hàng hoá; tạo môi trường thuận lợi, lành mạnh khuyến khích thu hút vốn các doanh nghiệp hợp đồng thu mua, chế biến nông sản.

- Kiểm tra sát sao tiến độ thực hiện ở cơ sở, theo dõi thường xuyên diễn biến thời tiết để dự báo và kịp thời chỉ đạo, chuẩn bị vật tư (nhất là giống, phân bón) chủ động khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất khi có thiên tai bất thường xảy ra.

2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phân công cán bộ, chỉ đạo Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Bảo vệ thực vật, Trung tâm Giống và Phát triển nông lâm nghiệp công nghệ cao phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan, các huyện, quận tham gia xây dựng kế hoạch cụ thể, quy trình kỹ thuật thâm canh, phù hợp với từng xứ đồng, chân đất và tăng cường, đổi mới công tác tập huấn, cấp phát quy trình, tờ rơi cho nông dân nắm vững thực hiện có hiệu quả, tích cực xây dựng các mô hình về chuyển dịch cơ cấu giống, mùa vụ, kỹ thuật canh tác mới; làm tốt công tác phòng trừ dịch hại. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện và xử lý những vướng mắc phát sinh trong sản xuất ở các địa phương.

3. Sở Công Thương chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường phối hợp vớu thanh tra chuyên ngành nông nghiệp tăng cường kiểm tra việc sản xuất và kinh doanh vật tư nông nghiệp và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

4. Các cơ quan thông tin tăng cường tuyên truyền về chủ trương, biện pháp chuyển dịch cơ cấu mùa vụ, giống lúa, thời vụ gieo trồng, kỹ thuật canh tác trong sản xuất; Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng phối hợp chặt chẽ với các ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bố trí chuyên mục hướng dẫn kỹ thuật sản xuất nông nghiệp tối thiểu 01 buổi/tuần (vào thời gian cô định), giúp nông dân nắm bắt kịp thời để áp dụng trong sản xuất.

5. Các đoàn thể: Hội Nông dân thành phố, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố, Hội VAC thành phố tăng cường vận động hội viên, đoàn viên tích cực thực hiện các chủ trương, biện pháp trên.

6. Sở Tài chính xem xét cấp kinh phí cho công tác chỉ đạo, tuyên truyền, tập huấn, in ấn quy trình, tờ rơi…để Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các quận, huyện chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả.

Yêu cầu các ngành, các cấp, các đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện tốt Chỉ thị này. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, theo dõi và tổng hợp tình hình, tiến độ thực hiện, báo cáo Uỷ ban nhân dân thành phố./.

 

TM. UỶ BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ

KT. CHỦ TỊCH

PHÓ CHỦ TỊCH

 

 

 

Đỗ Trung Thoại

 

 

 

TM. Ủy ban nhân dân

KT. CHỦ TỊCH
Phó Giám Đốc

(Đã ký)

 

Đỗ Trung Thoại

Tải file đính kèm
 
This div, which you should delete, represents the content area that your Page Layouts and pages will fill. Design your Master Page around this content placeholder.