• Hiệu lực: Còn hiệu lực
  • Ngày có hiệu lực: 07/12/2010
UBND TỈNH LAI CHÂU
Số: 12/CT-UBND
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
Lai Châu, ngày 7 tháng 12 năm 2010

CHỈ THỊ

V/v: Tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, bảo đảm cân đối cung cầu hàng hoá, dịch vụ, bình ổn giá cả, thị trường và phục vụ Tết Nguyên đán Tân Mão năm 2011

_____________________________

Thực hiện Công điện số 2358/CĐ-TTg ngày 24/12/2010 của Thủ tướng Chính phủ và để tiếp tục triển khai có kết quả Chỉ thị số 12/CT-UBND ngày 07/12/2010 của Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu về việc tích cực đẩy mạnh sản xuất, bảo đảm cân đối cung cầu hàng hoá, dịch vụ, bình ổn giá cả, thị trường trong dịp Tết Nguyên đán Tân Mão và quý I năm 2011; đồng thời chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho mọi người dân trong toàn tỉnh được đón tết Nguyên đán Tân Mão trong không khí phấn khởi, vui tươi, an toàn và tiết kiệm, Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu:

1. Sở Công thương phối hợp thực hiện tốt các biện pháp để cung ứng nguồn hàng, thường xuyên theo dõi sát diễn biến cung cầu thị trường giá cả hàng hoá trước, trong và sau Tết Nguyên đán, kịp thời có biện pháp bình ổn giá cả không để xảy ra khan hiếm hàng hoá, sốt giá, nhất là không để xảy ra thiếu lương thực, nhu yếu phẩm, thiếu hàng hoá. Chỉ đạo Chi cục Quản lý Thị trường phối hợp với các ngành chức năng, các địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, đảm bảo hàng hoá lưu thông thông suốt, đáp ứng nhu cầu mua sắm của nhân dân. Kịp thời phát hiện và có biện pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật theo quy định tại Nghị định số 169/2004/NĐ-CP ngày 22/9/2004 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giá, Nghị định số 107/2008/NĐ-CP ngày 22/9/2008 quy định xử phạt hành chính các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá quá mức, đưa tin thất thiệt, buôn lậu và gian lận thương mại và các quy định có liên quan khác của Nhà nước.

2. Sở Tài chính phối hợp với Sở Công thương và các địa phương theo dõi sát tình hình giá cả, nhất là các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu phục vụ nhân dân trong dịp Tết, kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện quy định về niêm yết giá, bán theo giá niêm yết, thu phí dịch vụ; ngăn chặn, xử lý đối với các hành vi tăng giá, nhất là các mặt hàng phục vụ nhu cầu Tết của nhân dân.

Tham mưu cho UBND tỉnh công bố công khai danh mục hàng hóa dịch vụ thuộc thẩm quyền của địa phương về quyết định giá, bình ổn giá, đăng ký giá, bao gồm cả danh mục hàng hoá dịch vụ và danh mục doanh nghiệp phải đăng ký giá và chỉ đạo việc kê khai giá hàng hóa dịch vụ tại địa phương theo quy định.

3. Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan thành lập các Đoàn Kểm tra thị trường dược phẩm trên địa bàn tỉnh, trong đó tập trung kiểm tra việc chấp hành các quy định về quản lý giá thuốc, các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá trái quy định pháp luật. Kịp thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về chất lượng, giá thuốc chữa bệnh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân giữ gìn vệ sinh, chủ động phòng bệnh; chỉ đạo tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh bố trí trực liên tục 24/24 giờ trong những ngày Tết, tổ chức tốt công tác khám chữa bệnh, điều trị cho bệnh nhân và thăm hỏi, động viên những bệnh nhân nặng phải điều trị trong những ngày Tết.

4. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung chỉ đạo thực hiện kế hoạch sản xuất vụ xuân – hè 2010; tăng cường kiểm tra, giám sát công tác thuỷ lợi, điều tiết đủ nước tưới, chuẩn bị nguồn phân bón, giống cây trồng, vật nuôi cung cấp đầy đủ, kịp thời với chất lượng cao cho nhu cầu sản xuất nông nghiệp. Chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh đối với cây trồng, vật nuôi, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tăng cường công tác kiểm dịch, vệ sinh thú y, quản lý phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

5. Sở Giao thông - Vận tải chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh vận tải tăng cường lực lượng và phương tiện đáp ứng đủ nhu cầu đi lại của nhân dân và lưu thông hàng hoá trước, trong và sau Tết; thường xuyên kiểm tra, kiểm soát các phương tiện vận tải hành khách đường bộ nhất là về điều kiện an toàn kỹ thuật, chất lượng phục vụ, không để xảy ra ách tắc giao thông, tăng giá cước vận tải trái quy định trong dịp Tết, giảm thiểu tai nạn giao thông và chuẩn bị lực lượng cứu hộ, cứu nạn, ứng cứu kịp thời các trường hợp bị tai nạn.

6. Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch, Sở Công thương phối hợp với các địa phương tổ chức tốt các Hội chợ, triển lãm thương mại, bán hàng khuyến mại để kích cầu tiêu dùng và phục vụ nhu cầu mua sắm của các tầng lớp nhân dân và khách du lịch; tổ chức tốt các hoạt động văn hoá, thể dục, thể thao tại các điểm du lịch, khu di tích lịch sử - văn hoá phù hợp truyền thống và bản sắc văn hoá dân tộc.

7. Ban Chỉ đạo 127 địa phương chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã xác định cụ thể trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc tăng cường công tác chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại trên các tuyến biên giới, Khu kinh tế cửa khẩu; công tác kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm, trước hết là tại Cửa khẩu, các chợ đầu mối và các khu vực đông dân cư; xử lý nghiêm các vi phạm về hàng giả, gian lận trong đo lường, chất lượng,…

8. Công an tỉnh phối hợp với các ngành có liên quan và các địa phương lập phương án, kế hoạch cụ thể đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội cho nhân dân vui Tết; thực hiện tốt công tác nắm địa bàn, quản lý nhân khẩu; tăng cường tấn công truy quét các loại tội phạm, đối tượng gây mất trật tự công cộng, các tụ điểm tệ nạn xã hội.

Phối hợp với BCH Quân sự tỉnh và chính quyền các cấp quản lý vũ khí, vật liệu nổ, phòng chống cháy nổ, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 406/CT-TTg ngày 08/8/1994 của Thủ tướng Chính phủ về cấm sản xuất, vận chuyển, buôn bán và đốt pháo; Quyết định số 95/2009/QĐ-TTg ngày 17/7/2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc cấm sản xuất, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán, đốt và thả “đèn trời” trên địa bàn tỉnh.

Phối hợp với Sở Giao thông - Vận tải tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật về an toàn giao thông.

9. Sở Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh và chính quyền các địa phương tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho đối tượng chính sách, gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người già cô đơn không nơi nương tựa để mọi người, mọi nhà đều được vui xuân, đón Tết.

10. Các sở, ngành: Thông tin và Truyền thông, Viễn thông, Bưu điện, Điện lực, cấp nước đảm bảo thông tin liên lạc kịp thời, cấp điện, cấp nước liên tục, đầy đủ và an toàn, chất lượng trong dịp Tết, đồng thời có phương án khắc phục khi xảy ra sự cố.

11. Báo Lai Châu, Đài PTTH tỉnh có kế hoạch tăng thời lượng, xây dựng các chuyên trang, tin, bài phục vụ nhân dân; làm tốt công tác tuyên truyền về các lĩnh vực kinh tế - xã hội của tỉnh; các chủ trương, chính sách của Nhà nước để doanh nghiệp và người dân hiểu, tạo sự đồng thuận trong triển khai và thực hiện.

12. UBND các huyện, thị xã chỉ đạo các phòng, ban liên quan tăng cường quản lý kiểm tra, kiểm soát giá theo đúng quy định của pháp luật; phối hợp thực hiện quyết liệt các chương trình bình ổn giá của các sở, ngành liên quan và UBND tỉnh, phát hiện và xử lý kịp thời các sai phạm theo thẩm quyền.

UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành liên quan; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã nghiêm túc triển khai thực hiện nội dung Chỉ thị này, hàng tuần báo cáo tình hình và kết quả thực hiện về Sở Công thương để tổng hợp. UBND tỉnh giao Sở Công thương kiểm tra, đôn đốc thực hiện Chỉ thị này; hàng tuần tổng hợp kết quả, báo cáo UBND tỉnh để nắm bắt và chỉ đạo kịp thời./.

TM. Ủy ban nhân dân

KT. CHỦ TỊCH
Phó Chủ tịch

(Đã ký)

 

Nguyễn Chương

Tải file đính kèm
 
This div, which you should delete, represents the content area that your Page Layouts and pages will fill. Design your Master Page around this content placeholder.