• Hiệu lực: Còn hiệu lực
  • Ngày có hiệu lực: 07/09/2014
UBND TỈNH NGHỆ AN
Số: 12/CT-UBND
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
Nghệ An, ngày 28 tháng 8 năm 2014

CHỈ THỊ

Về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ An

__________________________

An toàn vệ sinh thực phẩm là mối quan tâm và nhu cầu chính đáng của toàn xã hội. Trong thời gian qua, công tác đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã được các cấp, các ngành quan tâm, chỉ đạo và đạt được một số kết quả như: Nhận thức của nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng đã có nhiều chuyển biến tích cực; công tác thanh tra, kiểm tra đã góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm; trên địa bàn chưa để xẩy ra các vụ ngộ độc thực phẩm lớn.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình tổ chức, thực hiện vẫn còn nhiều hạn chế, yếu kém cần khắc phục như: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của một số ngành và chính quyền địa phương chưa được quan tâm đúng mức; công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật chưa được thường xuyên, chưa tạo được sự chuyển biến toàn diện về nhận thức, ý thức trách nhiệm của người sản xuất,  kinh doanh và người tiêu dùng về tầm quan trọng và tác dụng của công tác ATVSTP đối với đời sống của cộng đồng, xã hội; tình trạng ô nhiễm sinh học và dư lượng các hóa chất độc hại trong chăn nuôi, tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật trong rau quả chưa được kiểm soát chặt chẽ; việc kiểm soát, ngăn chặn các sản phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo ATVSTP chưa được thường xuyên; tình trạng ngộ độc thực phẩm vẫn còn tiềm ẩn, diễn biến phức tạp và là mối đe dọa to lớn đến sức khỏe cộng đồng.

Để tiếp tục triển khai thực hiện tốt việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn, UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

1. Sở Thông tin và Truyền thông

Chủ trì, phối hợp với các Sở Y tế, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công Thương và các đơn vị liên quan chỉ đạo thực hiện tốt công tác truyền thông về ATVSTP trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trong đó, chú trọng đến các nhóm đối tượng trong xã hội với hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng, dễ nghe, dễ hiểu; xây dựng các nội dung, chương trình truyền thông phù hợp với trình độ dân trí từng vùng, nhất là miền núi, vùng sâu, vùng xa. Có phương án xã hội hoá về truyền thông ATVSTP.

2. Sở Y tế

- Là cơ quan đầu mối, tổng hợp giúp UBND tỉnh quản lý nhà nước về ATVSTP trên địa bàn. Chủ trì phối hợp với các ngành liên quan xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm, kế hoạch thanh tra, kiểm tra hàng năm trình UBND tỉnh phê duyệt.

- Chủ trì phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Công Thương tham mưu UBND tỉnh kiện toàn bộ máy, tổ chức thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về ATVSTP từ tuyến tỉnh đến cơ sở; thống nhất chương trình hành động trong phối hợp liên ngành, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về ATVSTP; tổ chức các đợt Thanh tra, kiểm tra liên ngành và chuyên ngành, phát hiện và xử phạt các vi phạm hành chính về ATVSTP theo quy định pháp luật.

- Tăng cường công tác quản lý ATVSTP trong suốt quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh đối với phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, thực phẩm chức năng và các thực phẩm khác theo quy định của Chính phủ.

- Thực hiện nghiêm túc việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, công bố hợp quy và phù hợp quy định an toàn thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý theo quy định của pháp luật.

- Xây dựng các mô hình điểm về quản lý thức ăn đường phố, nhà hàng, bếp ăn tập thể từng bước hoàn thiện mô hình, rút kinh nghiệm để nhân rộng.

3. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

- Tăng cường áp dụng các công nghệ sinh học, hệ thống quản lý tiên tiến vào sản xuất, nuôi trồng, đánh bắt..., quy hoạch các cánh đồng mẫu lớn, các lò giết mổ tập trung, các đội thuyền đánh bắt hải sản xa bờ để tạo ra những sản phẩm thực phẩm sạch, thân thiện với môi trường.

- Tăng cường công tác quản lý ATVSTP trong suốt quá trình sản xuất, thu gom, giết mổ, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh đối với ngũ cốc, thịt và các sản phẩm từ thịt, thủy sản và sản phẩm thủy sản, rau củ quả và sản phẩm rau củ quả, trứng và sản phẩm từ trứng, sữa tươi nguyên liệu, mật ong, thực phẩm biến đổi gen, muối và các nông sản, thực phẩm khác theo quy định của Chính phủ.

- Thực hiện nghiêm túc việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý theo quy định của pháp luật.

4. Sở Công Thương

- Tăng cường áp dụng các công nghệ và các hệ thống quản lý tiên tiến trong sản xuất công nghiệp, các mặt hàng thực phẩm...., xây dựng các Quy hoạch về hệ thống chợ, chợ đầu mối, siêu thị. Chủ trì trong việc phòng chống thực phẩm giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc, gian lận thương mại trong lưu thông, phân phối thị trường.

- Tăng cường công tác quản lý ATVSTP trong suốt quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh đối với các loại bia, rượu, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến bột, tinh bột và các thực phẩm khác theo quy định của Chính phủ...

- Thực hiện nghiêm túc việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm  thuộc thẩm quyền quản lý theo quy định của pháp luật.

5. Công an Nghệ An

Chỉ đạo lực lượng Cảnh sát Môi trường tăng cường công tác phòng chống tội phạm trong sản xuất, lưu thông, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Phối hợp với Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn, Sở Công Thương và các Sở, ngành liên quan khác khi có yêu cầu trong công tác kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống, kiểm tra điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm các phương tiện vận chuyển thực phẩm, kiểm soát thực phẩm giả, thực phẩm nhập lậu, thực phẩm không rõ nguồn gốc, chất phụ gia, chất hỗ trợ, chất bảo quản thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

6. Các Sở, ban, ngành và các tổ chức đoàn thể liên quan

Phối hợp với các Sở Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương:

- Bố trí nguồn lực, nhân lực, trang thiết bị và kinh phí để đảm bảo triển khai tốt công tác ATVSTP trên địa bàn.

- Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục và thực hành về ATVSTP ngay tại địa bàn, đơn vị công tác; Vận động đoàn viên, hội viên, các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia vào công tác an toàn vệ sinh thực phẩm.

7. UBND các huyện, thành phố, thị xã

- Củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành về ATVSTP từ huyện đến xã đủ thành phần, đủ năng lực và trình độ về quản lý ATVSTP. Tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về ATVSTP trên địa bàn quản lý theo quy định của pháp luật.

 - Tổ chức tuyên truyền, giáo dục, truyền thông, nâng cao nhận thức về ATVSTP, ý thức chấp hành pháp luật về quản lý ATVSTP, ý thức trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm đối với cộng đồng, ý thức của người tiêu dùng thực phẩm.

- Tổ chức thực hiện quy hoạch vùng, cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn để đảm bảo việc quản lý ATVSTP được thực hiện trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm.

- Tăng cường công tác quản lý ATVSTP trên địa bàn; quản lý điều kiện đảm bảo ATVSTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, ATVSTP tại các chợ trên địa bàn và các đối tượng theo phân cấp quản lý.

8. Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các đơn vị, địa phương có kế hoạch, biện pháp cụ thể để triển khai Chỉ thị này, định kỳ 6 tháng và hàng năm báo cáo UBND tỉnh kết quả triển khai thực hiện (qua Sở Y tế - Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh để tổng hợp, báo cáo).

Sở Y tế có trách nhiệm đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chỉ thị; Tổng hợp và báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh tình hình thực hiện Chỉ thị và tình hình công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh theo định kỳ 6 tháng và hàng năm theo đúng quy định./.

TM. Ủy ban nhân dân

KT. CHỦ TỊCH
Phó Chủ tịch

(Đã ký)

 

Đinh Thị Lệ Thanh

Tải file đính kèm
 
This div, which you should delete, represents the content area that your Page Layouts and pages will fill. Design your Master Page around this content placeholder.