Sign In

QUYẾT ĐỊNH CỦA ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH

Về việc ban hành Quy định điều kiện

giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh An Giang

ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH AN GIANG

Căn cứ Luật tổ chức Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân đã được Quốc hội thông qua ngày 26/11/2003;

Căn cứ Thông tư số 05 LB/TT ngày 24-05-1997 của Liên Bộ Thương mại – Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn những điều kiện trong giết mổ, buôn bán và vận chuyển lợn, trâu, bò;

Căn cứ Quyết định số 2580/2002/QĐ-UB ngày 30/10/2002 của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang về việc ban hành Chương trình cải cách hành chính Nhà nước tỉnh An Giang giai đoạn 2002 – 2005;

Xét đề nghị của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giám đốc Sở Tư Pháp An Giang,

QUYẾT ĐỊNH

Điều 1: Ban hành kèm theo Quyết định này Quy định điều kiện giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh An Giang.

Điều 2:  Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chịu trách nhiệm hướng dẫn thi hành Quyết định này.

Điều 3:  Quyết định này có hiệu lực thi hành sau 15 ngày kể từ ngày ký.

Điều 4:  Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thủ trưởng các Sở, ngành cấp tỉnh có liên quan và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này

 TM. ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH AN GIANG

 Nơi nhận:                                                         KT. CHỦ TỊCH

- Cục Kiểm tra văn bản-Bộ Tư pháp                                PHÓ CHỦ TỊCH

- TT.TU, HĐND, UBND tỉnh

- Các Sở, Ban ngành đoàn thể cấp tỉnh

- UBND huyện, thị, thành phố                                                             đã ký

- Lãnh đạo VP.UBND tỉnh

- Phòng KT, TH, XDCB, VX, NC

- Lưu VP.                                                                            Phạm Kim Yên

 

UỶ BAN NHÂN DÂN                CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

   TỈNH AN GIANG                                        Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

          ---------                                                               -------------------

 

 

QUY ĐỊNH

Điều kiện giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh An Giang

(Ban hành kèm theo Quyết định số  1205/2004/QĐ.UB ngày  05 / 7 /2004

của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang )

 

 

CHƯƠNG I

NHỮNG QUY ĐỊNH CHUNG

Điều 1: Đối tượng áp dụng

Mọi tổ chức, cá nhân thuộc các thành phần kinh tế kinh doanh dịch vụ giết mổ gia súc, gia cầm dưới dạng tươi sống hoặc chế biến trong phạm vi tỉnh An Giang phải tuân thủ các điều kiện trong quy định này và chịu sự kiểm tra, giám sát của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Điều 2: Phạm vi áp dụng

1/  Gia súc, gia cầm giết mổ bao gồm: lợn, trâu, bò, dê, chó, gà, vịt, ngan, ngỗng, chim để làm thức ăn cho người, nguyên liệu cho công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi. Gia súc, gia cầm đem giết mổ phải khoẻ mạnh, được đưa đến từ nơi an toàn không mắc bệnh truyền nhiễm.

 2/ Cơ sở giết mổ bao gồm: Lò giết mổ, điểm giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện, thị, thành phố phục vụ nhu cầu tiêu dùng nội địa và xuất khẩu.

  3/ Các lò, điểm giết mổ gia súc, gia cầm thuộc khu vực thị trấn, thị tứ, liên xã phục vụ nhu cầu tiêu dùng tại địa phương.

Điều 3: Đánh giá tác động môi trường của cơ sở giết mổ

 Các tổ chức, cá nhân có yêu cầu xây dựng cơ sở giết mổ để kinh doanh phải đăng ký kiểm tra vệ sinh thú y với cơ quan Thú y và phải thực hiện báo cáo đánh giá tác động môi trường với cơ quan quản lý môi trường của địa phương. Trong phạm vi quản lý của mình cơ quan thú y, cơ quan quản lý môi trường hướng dẫn, kiểm tra, giám sát tác động môi trường và kiểm tra vệ sinh thú y tại các lò mổ, điểm giết mổ gia súc, gia cầm theo quy định.

 Điều 4: Đăng ký kinh doanh dịch vụ giết mổ

Tổ chức, cá nhân có nhu cầu đăng ký kinh doanh dịch vụ giết mổ gia súc, gia cầm phải lập hồ sơ gởi đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND huyện, thị thành phố đối với các hộ kinh doanh cá thể hoặc Phòng quản lý kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư đối với các doanh nghiệp để thẩm định. Cơ quan cấp đăng ký kinh doanh có trách nhiệm hướng dẫn thủ tục, hồ sơ và điều kiện để tổ chức, cá nhân thực hiện.

 Điều 5: Quy định chung về điều kiện giết mổ

1/ Việc giết mổ gia súc, gia cầm phải được tiến hành trong các cơ sở giết mổ. Việc đầu tư xây dựng các lò giết mổ, điểm giết mổ gia súc, gia cầm có thể dựa trên hình thức Nhà nước và nhân dân cùng làm hoặc do các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng tuỳ theo tình hình thực tế tại địa phương.  

Giao Chủ tịch UBND huyện, thị, thành phố xem xét nhu cầu thực tế của địa phương mà quy định cụ thể lò giết mổ, điểm giết mổ cho phù hợp, nhưng phải đảm bảo các điều kiện đã được quy định tại Bản quy định này và có đủ lực lượng thú y để kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc giết mổ theo quy định hiện hành.

 2/ Người có gia súc đem giết mổ phải chịu sự kiểm tra, giám sát của cơ quan Nhà nước về kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, vệ sinh thực phẩm trước khi đưa sản phẩm gia súc ra khỏi cơ sở giết mổ.

3/ Những trường hợp giết mổ phục vụ cho đám tiệc không mang tính kinh doanh thì chủ hộ chỉ báo với cán bộ thú y xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn mua và giám sát gia súc, gia cầm.

Điều 6:  Quy hoạch khu vực giết mổ, quy mô về lò giết mổ, điểm giết mổ

1/ Quy hoạch khu vực giết mổ:

 a) Chỉ được xây dựng lò, điểm giết mổ gia súc, gia cầm tại những vùng đã được quy hoạch. Địa điểm cụ thể do Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, thị, thành phố quyết định và công bố.

 b) Các lò giết mổ ở thành phố Long Xuyên, thị xã Châu Đốc và các địa bàn khác đang nằm trong khu dân cư tạm thời vẫn hoạt động từ nay đến hết năm 2005. Trong thời gian này các chủ lò giết mổ phải tìm vị trí mới theo quy hoạch để di dời, đến hết năm 2005 thì các lò ở vị trí cũ phải chấm dứt hoạt động.

c) Tại các chợ trung tâm của các huyện, thị, thành phố tạm thời cho lập ở mỗi chợ một điểm giết mổ gia cầm do Ban Quản lý chợ chọn vị trí, sau khi thống nhất với cơ quan Thú y cùng cấp.

2/ Quy mô về lò giết mổ, điểm giết mổ:

a)  Điểm giết mổ là khu vực giết mổ từ 10 con gia súc đến 30 con gia súc hoặc từ 100 con gia cầm đến 500 con gia cầm mỗi ngày.

b)  Lò giết mổ là khu vực giết mổ trên 30 con gia súc hoặc trên 500 con gia cầm mỗi ngày.

CHƯƠNG II

NHỮNG ĐIỀU KIỆN TRONG GIẾT MỔ GIA SÚC, GIA CẦM

 

Điều 7: Điều kiện về người làm việc tại các cơ sở giết mổ

1/ Đối với người quản lý, công nhân (gọi chung là người làm việc) trong các cơ sở giết mổ: không mắc các bệnh truyền nhiễm và phải khám sức khoẻ định kỳ mỗi năm một lần tại cơ sở y tế, được Chi cục Thú y hướng dẫn về vệ sinh thú y trong giết mổ gia súc và chế biến sản phẩm gia súc.

2/ Người làm việc trong khu vực giết mổ phải được trang bị quần áo bảo hộ lao động, mũ, khẩu trang, giày, ủng, tạp dề bằng vật liệu dễ dàng vệ sinh tiêu độc và  thích hợp với các mùa khí hậu trong năm.

Điều 8: Điều kiện về lò giết mổ gia súc

1/ Lò giết mổ phải được xây dựng ở nơi cao ráo, thoáng mát, riêng biệt trong khu quy hoạch chung của địa phương, xa khu dân cư và các công trình công cộng từ 100 mét trở lên, bảo đảm không gây tiếng ồn ảnh hưởng đến chung quanh.

2/ Lò giết mổ phải có tường rào bao quanh (tường gạch) cao từ 2m trở lên. Đường ra vào phải trải bê-tông chắc chắn và phải có hai đường riêng biệt để nhập gia súc và xuất sản phẩm gia súc.

 3/ Đối với lò giết mổ có quy mô trên 30 con mỗi ngày phải có khu vực nuôi, nhốt, chứa thú sống chờ giết mổ riêng; khu vực giết mổ; khu khám thịt; khu làm lòng; khu xử lý thịt, phụ phẩm; khu giết mổ riêng đối với thú bệnh; khu xử lý chất thải, nước thải; khu vệ sinh… Phải có bệ để giết gia súc, trên bệ phải lát gạch không trơn trợt; nếu là giết mổ để xuất khẩu phải giết mổ treo.

4/ Vách tường của khu giết mổ, khu khám thịt, khu làm lòng phải lát gạch tráng men.

5/ Lò giết mổ phải trang bị đầy đủ phương tiện giết mổ, dụng cụ chứa đựng thịt và phụ phẩm theo quy mô của lò giết mổ. Phương tiện giết mổ được xử lý sạch trước và sau khi giết mổ, dụng cụ chứa đựng thịt hoặc phụ phẩm phải có nắp đậy, ráo nước.

6/ Phải có nguồn nước sạch, nước nóng đủ để rửa thiết bị, dụng cụ và để sử dụng khi giết mổ gia súc. Có hệ thống cống rãnh, bể chứa để xử lý chất thải, nước thải phải bảo đảm vệ sinh môi trường .

7/ Cơ sở giết mổ phải có cán bộ thú y xem xét tình trạng dịch bệnh gia súc trước khi đưa vào giết mổ. Gia súc đưa vào giết mổ phải khoẻ mạnh và phải có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y đối với gia súc nhập tỉnh; nếu là gia súc địa phương phải có giấy chứng nhận tiêm phòng của cơ quan thú y hoặc giấy xác nhận của cơ quan thú y  về trang trại thực hiện tốt quy trình tiêm phòng.

Điều 9: Điều kiện về điểm giết mổ gia súc

 1/ Điểm giết mổ gia súc phải ở nơi cao ráo, thoáng mát, riêng biệt trong khu quy hoạch chung của địa phương, xa khu dân cư và các công trình công cộng từ 50 mét trở lên. Đối với điểm giết mổ quy mô nhỏ, không nhất thiết phải có khu vực nuôi nhốt thú sống riêng nhưng phải đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường.

2/ Điểm giết mổ phải có rào lưới chung quanh cách biệt với các công trình hoặc nhà ở, diện tích đủ để bố trí các công đoạn giết mổ, tách biệt, hợp vệ sinh. Không sử dụng một phần nhà ở, kho chứa, xưởng sản xuất để làm điểm giết mổ.

3/ Nước sử dụng phải sạch, đủ dùng trong tất cả các khu của điểm giết mổ. Nước thải, chất thải phải qua xử lý trước khi đưa vào hệ thống thoát chung.

4/ Nền, tường trong điểm giết mổ phải phẳng, không thấm nước, dễ thoát nước, thuận tiện vệ sinh tiêu độc. Phải có bệ được lát gạch không trơn trợt để giết mổ gia súc, không được giết mổ trên nền.

5/ Điểm giết mổ phải có cán bộ thú y xem xét tình trạng dịch bệnh trước khi đưa vào giết mổ. Gia súc đưa vào giết mổ phải khoẻ mạnh xuất phát từ vùng an toàn bệnh, nếu là gia súc ở ngoài tỉnh phải có giấy chứng nhận kiểm dịch thú y của tỉnh xuất.

Điều 10: Điều kiện về cơ sở giết mổ gia cầm

Cơ sở giết mổ gia cầm phải bố trí tại nơi sạch sẽ. Nhà xưởng, thiết bị, dụng cụ, kho bảo quản ... phải đảm bảo các điều kiện vệ sinh, không bị ảnh hưởng của khói, bụi và các nhân tố độc hại khác. Lối ra vào nhà xưởng giết mổ, chế biến phải có hố sát trùng bằng hóa chất (theo hướng dẫn của Chi cục Thú y), nơi vệ sinh tắm rửa và thay quần áo cho người giết mổ, đủ nước sạch dùng để giết mổ, hệ thống xử lý nước thải, nơi xử lý nước thải rắn như lông, phân ... và phải bố trí xa nơi giết mổ, chế biến, chuồng nuôi nhốt gia cầm.

Điều 11: Các quy định cấm

1/ Cấm các hành vi tiêm nước, bơm nước, bôi phẩm màu công nghiệp và các hoá chất có độc tố vào gia súc và sản phẩm từ thịt gia súc, gia cầm.

2/ Cấm giết mổ gia súc không đúng nơi quy định và các trường hợp giết mổ này được xem là giết mổ lậu.

3/ Cấm bán các loại thịt, sản phẩm từ thịt chưa qua kiểm tra vệ sinh thú y.

4/ Cấm sử dụng các loại thịt hư hỏng, nhiễm bệnh hoặc không qua kiểm dịch để chế biến món ăn tại các tiệm, quán ăn.

CHƯƠNG III

ĐIỀU KHOẢN THI HÀNH

Điều 12: Trách nhiệm của Ủy ban nhân dân cấp huyện, xã

1/ Ủy ban nhân dân các huyện, thị, thành phố tiến hành quy hoạch, quy định  cụ thể các lò, điểm giết mổ trên địa bàn để cho các tổ chức, cá nhân biết và thực hiện.

2/ Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm quản lý trực tiếp các điểm giết mổ và kiểm tra xử lý các hộ, tổ chức giết mổ gia súc. gia cầm bất hợp pháp trên địa bàn.

Điều 13: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm

Chỉ đạo cơ quan thú y bố trí đủ cán bộ kiểm dịch tại các cơ sở giết mổ đủ điều kiện đăng ký hoạt động theo Quy định này; kiểm tra các lò và điểm giết mổ đảm bảo các điều kiện theo quy định; kiểm tra quy trình giết mổ đảm bảo vệ sinh thú y; kiểm tra cán bộ thú y trực tiếp kiểm soát giết mổ để đảm bảo thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ.

Điều 14:  Sở Thương Mại và Du lịch có trách nhiệm

 Rà soát các nơi bán thịt và sản phẩm chế biến từ thịt tại các địa phương, sắp xếp lại mạng lưới kinh doanh cho phù hợp với tình hình thực tế. Chủ trì phối hợp với Sở  Y tế, Sở Tài nguyên & Môi trường, Sở Nông nghiệp & PTNT, Công an tỉnh lập đoàn kiểm tra liên ngành thường xuyên kiểm tra thị trường về lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm trong toàn tỉnh.

 

Điều 15: Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân kinh doanh giết mổ

1/ Đối với tổ chức, cá nhân đang kinh doanh giết mổ gia súc, gia cầm trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày Quy định này có hiệu lực thi hành phải đảm bảo đầy đủ điều kiện theo quy định. Nếu các điều kiện kiểm tra chưa đạt phải ngừng kinh doanh để bổ sung, nếu bổ sung mà tiếp tục không đạt thì thu hồi giấy phép kinh doanh.

2/ Tổ chức, cá nhân mới ra kinh doanh sau ngày Quy định này có hiệu lực thi hành chỉ được phép hoạt động kinh doanh  khi có đủ điều kiện đã quy định tại Bản quy định này.

3/  Đến hết năm 2005 các lò mổ đã có trước đây phải di dời về các khu vực giết mổ theo quy hoạch đã được UBND huyện, thị, thành phố xác định và công bố.

Điều 16: Xử lý vi phạm

1/ Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ giết mổ gia súc, gia cầm  vi phạm quy định về điều kiện kinh doanh giết mổ, tuỳ theo mức độ có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật.

2/ Thịt gia súc, gia cầm không qua kiểm dịch thú y đưa ra lưu thông trên thị trường khi phát hiện phải được xử lý theo đúng quy định hiện hành của pháp luật.

 

        T.M  UỶ BAN NHÂN DÂN TỈNH AN GIANG

                                                                                              KT. CHỦ TỊCH

                                                                                             PHÓ CHỦ TỊCH

 

 

                                                                                                            đã ký

 

                                                                                                                                                         Phạm Kim Yên

 

 

 

Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang

Phó Chủ tịch

(Đã ký)

 

Phạm Kim Yên