Sign In

CHỈ THỊ

Về việc tăng cường thanh tra, kiểm tra chất lượng vệ sinh

an toàn thực phẩm

------------------------

 

Yêu cầu về bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm vốn là công việc hết sức phức tạp, ngay cả ở những nước công nghiệp phát triển, có hệ thống quản lý chất lượng, vệ sinh - an toàn thực phẩm tiên tiến thì rủi ro về ô nhiễm thực phẩm vẫn xảy ra.

Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 08/1999/CT-TTg ngày 15 tháng 4 năm 1999 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, vệ sinh - an toàn thực phẩm và triển khai Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh - an toàn thực phẩm năm 2002, nhằm thực hiện tốt hơn nữa công tác quản lý nhà nước về chất lượng, vệ sinh - an toàn thực phẩm, UBND tỉnh yêu cầu các Sở, Ban ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện ngay một số việc như sau:

1- Sở Y tế xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra liên ngành thực hiện Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh - an toàn thực phẩm năm 2002 (theo tinh thần công văn số 1089/YT-QLTP ngày 18/02/2002 của Bộ trưởng Bộ Y tế) trong toàn tỉnh An Giang; kiểm tra thực hiện các quy định về điều kiện vệ sinh tại các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm và kinh doanh dịch vụ ăn uống theo các nội dung tại các Quyết định của Bộ Y tế. Phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về chất lượng, vệ sinh - an toàn thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật. Thanh tra Y tế kết hợp với Khoa vệ sinh thực phẩm Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, các đơn vị quản lý thị trường và các ngành hữu quan của tỉnh và các huyện, thị xã tiến hành kiểm tra thường xuyên về vệ sinh - an toàn thực phẩm ở các cơ sở chế biến thức ăn, nhà hàng, quán ăn...; kiểm tra chặt chẽ các cơ sở sản xuất nước đá, các phụ gia, hóa chất, phẩm màu độc hại trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm.

2- Sở Thương mại- Du lịch có kế hoạch phối hợp với Sở Y tế tiến hành thanh tra, kiểm tra, nhắc nhở các khách sạn, nhà hàng,các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống về các tiêu chuẩn, điều kiện vệ sinh, bảo đảm "năm" tốt: thực phẩm tốt, lưu thông phân phối tốt, cửa hàng thực phẩm tốt, nhãn mác tốt, bàn tay tốt.

3- UBND các huyện, thị xã, thành phố trực tiếp chỉ đạo Trung tâm Y tế có kế hoạch phối hợp các ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra chất lượng, vệ sinh - an toàn thực phẩm, kịp thời xử lý các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.

4- Sở Văn hóa - Thông tin, Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang, Báo An Giang phối hợp cùng với ngành Y tế đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động người sản xuất chế biến thực phẩm, người kinh doanh dịch vụ ăn uống và người tiêu dùng nâng cao kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm; để phòng tránh ngộ độc thực phẩm; thực hiện có hiệu quả chủ đề của Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh - an toàn thực phẩm năm 2002: "Người sản xuất, kinh doanh thực phẩm có lương tâm".

Sở Giáo dục - Đào tạo có kế hoạch hướng dẫn các trường học công lập và ngoài công lập tổ chức sinh hoạt chủ điểm về Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh - an toàn thực phẩm; tổ chức kiểm tra vệ sinh - an toàn thực phẩm tại các căng tin phục vụ trong khuôn viên nhà trường (nếu có).   

5- Quá trình thực hiện nếu có phát sinh vướng mắc, các Sở ngành có liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố báo cáo UBND tỉnh để kịp thời giải quyết.                

 

 

 

Nơi nhận:                        

- TT TU, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh

- Các Sở, Ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh.

- UBND các huyện, thị, TP

- Phòng VH-XH, Phòng Tổng hợp

- Lưu.       

KT. CHỦ TỊCH UBND TỈNH AN GIANG

PHÓ CHỦ TỊCH

 

 

(đã ký)

 

 

Phạm Kim Yên

 

 

 

Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang

Phó Chủ tịch

(Đã ký)

 

Phạm Kim Yên