• Hiệu lực: Còn hiệu lực
  • Ngày có hiệu lực: 08/04/2001
UBND TỈNH HƯNG YÊN
Số: 03/2001/CT-UBND
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
Hà Nội, ngày 29 tháng 3 năm 2001

CHỈ THỊ CỦA UBND TỈNH HƯNG YÊN

Về việc tăng cường công tác bảo đảm chất lượng

vệ sinh an toàn thực phẩm

Trong những năm qua, việc quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm đã được các cấp, các ngành quan tâm. Tuy nhiên trong quản lý, kiểm tra giám sát vẫn chưa có sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả giữa các ngành và các địa phương. Đẩy mạnh là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến những thiệt hại về tính mạng, sức khỏe và kinh tế của nhiều gia đình, ảnh hưởng tới sức lao động của toàn xã hội, ảnh hưởng xấu tới uy tín hàng hóa và dịch vụ, làm giảm khả năng tiêu thụ thực phẩm được chế biến từ nguồn nguyên liệu địa phương. Để tăng cường công tác quản lý về chất lượng, vệ sinh an toan thực phẩm, từng bước lập lại kỷ cương trong lĩnh vực sản xuất, chế biến lương thực, thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhằm đảm bảo duy trì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên thị trường, Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ thị:

1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã có trách nhiệm thực hiện thường xuyên các việc sau đây:

- Tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm tới từng cơ sở và cá nhân sản xuất thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Huy động các phương tiện thông tin đại chúng và các hình thức tuyên truyền thích hợp để giáo dục, hướng dẫn nhân dân về vệ sinh ăn uống, vệ sinh chế biến thực phẩm, cách phòng ngộ độc thức ăn và dịch bệnh do ăn uống gây ra.

- Tổ chức mít tinh hưởng ứng tháng hành động an toàn vệ sinh thực phẩm theo sự chỉ đạo của Bộ Y tế từ 15-4 đến 15-5-2001. Bằng nhiều hình thức huy động lực lượng của các cơ quan Nhà nước, tổ chức kinh tế xã hội, đoàn thể quần chúng tham gia hoạt động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm tại địa phương, đồng thời tạo điều kiện để người tiêu dùng phát huy tinh thần tự bảo vệ mình, tham gia với các cơ quan y tế trong việc phát hiện và đấu tranh kịp thời các vi phạm về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống.

- Chỉ đạo Trung tâm y tế huyện, thị phối hợp liên ngành thanh kiểm tra 100% cơ sở sản xuất bánh phở, bún, các dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thực phẩm trên địa bàn về điều kiện vệ sinh cơ sở, đăng ký kinh doanh, đăng ký chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm; xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

2. Sở Y tế:

- Là đầu mối phối hợp với các Sở, Ban, Ngành, tổ chức chính trị, xã hội xây dựng kế hoạch hành động hằng năm; chỉ đạo triển khai thực hiện, tổ chức tuyên truyền, giáo dục về quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng, hướng dẫn các văn bản quy phạm pháp luật; thanh tra, kiểm tra về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. Chủ trì tổng kết, đánh giá và báo cáo kết quả lên Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.

3. Công an tỉnh, Sở Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Sở Văn hóa – thông tin, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Thương mại và Du lịch, Sở Tài chính – Vật giá.

- Xây dựng kế hoạch hoạt động nhằm phổ biến kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, quy trình sử dụng hóa chất, phân bón bảo vệ thực vật: kiểm tra, xử lý việc buôn bán, sản xuất lưu thông hàng giả, làm sai quy định về bao bì, nhãn hiệu thực phẩm, kiểm soát ô nhiễm môi trường ở những vùng sản xuất lương thực, thực phẩm…

- Các Sở có hệ thống y tế ngành phải chỉ đạo các cơ sở y tế phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến thức ăn, các bếp ăn tập thể; đồng thời tham gia tích cực “Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm”.

- Sở Tài chính – Vật giá căn cứ yêu cầu kế hoạch thực hiện nhiệm vụ của các ngành để bố trí kinh phí cho hoạt động tuyên truyền giáo dục, điều tra việc sản xuất và lưu thông phân phối các loại lương thực, thực phẩm, đồ uống…

Ủy ban nhân dân các cấp, các Sở, Ban, Ngành của tỉnh phải có kế hoạch hoạt động và bố trí kinh phí cho công tác vệ sinh an toàn thực phẩm hàng năm.

Nhận được Chỉ thị này Thủ trưởng các Sở, Ban, Ngành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã tổ chức triển khai thực hiện. Trong quá trình thực hiện có gì vướng mắc báo cáo về Ủy ban nhân dân tỉnh và Sở Y tế (Đơn vị thường trực) để kịp thời giải quyết.

TM. Ủy ban nhân dân

KT. CHỦ TỊCH
Phó Chủ tịch

(Đã ký)

 

Cao Văn Cường

Tải file đính kèm
 
This div, which you should delete, represents the content area that your Page Layouts and pages will fill. Design your Master Page around this content placeholder.