CHỈ THỊ CỦA UBND TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU
Về chấn chỉnh công tác tổ chức và quản lý trong lĩnh vực hoạt động
dịch vụ văn hóa và đẩy mạnh phòng, chống các tệ nạn xã hội.
Trong thời gian qua, cùng với sự ổn định và phát triển kinh tế - xã hội, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh đã được giữ vững. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề bức xúc mà đặc biệt là tệ nạn xã hội vẫn còn diễn biến phức tạp, đã bị báo chí phê phán và dư luận xã hội lên án gay gắt. Nhằm chấn chỉnh và lành mạnh hóa các hoạt động văn hóa, ngày 26/06/2001, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định số 31/2001/NĐ- CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa - thông tin. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ văn hóa, tiếp tục thực hiện Công điện số 538/CP.VX ngày 15/06/2001 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh quản lý hoạt động karaoke, vũ trường, quán bar, Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ thị và giao nhiệm vụ cho các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện một số nhiệm vụ như sau:
1. Việc cấp mới giấy phép hành nghề và đăng ký kinh doanh hoạt động karaoke, vũ trường, câu lạc bộ khiêu vũ, xoa bóp (massage), quán bar, trên địa bàn tỉnh phải tuân thủ các quy định của pháp luật về cấp giấy phép hành nghề và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Đối với các cơ sở dịch vụ hiện có yêu cầu cam kết thực hiện đúng quy định của Nhà nước về tiêu chuẩn, điều kiện hoạt động kinh doanh. Cần tăng cường kiểm tra thường xuyên và xử lý nghiêm khắc đối với các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.
2. Đối với các loại hình kinh doanh dịch vụ như: Nhà hàng karaoke, nhà trọ, khách sạn, phòng cho thuê, cà phê nhạc, bi da máy lạnh, trò chơi điện tử, hát với nhau..., UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm phối hợp với các sở, ngành chức năng tiến hành ngay việc quy hoạch, sắp xếp lại các hoạt động trật tự trên địa bàn trong quý IV năm 2001; đồng thời tăng cường quản lý chặt chẽ, có biện pháp thường xuyên kiểm tra, giám sát các loại hình này, không để xảy ra các tệ nạn xã hội núp bóng dưới mọi hình thức.
3. Công an tỉnh chủ trì phối hợp với các ngành chức năng như: Lao động - TBXH, Văn hóa - Thông tin, Thương mại, Du lịch và Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, AIDS tệ nạn ma túy, mại dâm và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, triệt phá các đường dây tụ điểm hoạt động mại dâm, ma túy phức tạp có nhiều thủ đoạn tinh vi trên địa bàn tỉnh đặc biệt các khu vực trọng điểm của thành phố Vũng Tàu, kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa, cụ thể như sau:
- Đối với các tổ chức, cá nhân lợi dụng kinh doanh dịch vụ để chứa chấp những người có hành vi vi phạm các tệ nạn xã hội, nhằm mục đích thu lợi bất chính thì đình chỉ ngay, thu hồi giấy phép kinh doanh, tịch thu các tài sản được sử dụng cho các hoạt động vi phạm theo quy định của pháp luật.
- Đối với các tổ chức, đơn vị và cán bộ - công chức do thiếu tinh thần trách nhiệm, thiếu kiên quyết trong khi thực thi nhiệm vụ, buông lỏng kiểm tra, quản lý hoặc bao che, dung túng cho các vi phạm và hoạt động tiêu cực thì bị xử lý kỷ luật nghiêm khắc theo quy định của Pháp lệnh cán bộ - công chức.
- Các cơ sở của các cơ quan Nhà nước cho tư nhân thuê và các khách sạn, nhà hàng, nhà nghỉ của Nhà nước để xảy ra các vi phạm tệ nạn xã hội thì thủ trưởng của cơ quan Nhà nước trực tiếp quản lý các cơ sở đó phải chịu trách nhiệm và bị xử lý kỷ luật, bị xử lý hành chính hoặc truy cứu hình sự tùy theo tính chất và mức độ vi phạm.
4. Yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và Trưởng Công an các địa phương có kế hoạch, biện pháp cụ thể trong việc triển khai chỉ thị này, cần nắm chắc về những điểm hoạt động tiêu cực, tệ nạn xã hội và chịu trách nhiệm về địa bàn mà địa phương quản lý.
5. Giao cho sở Văn hóa - Thông tin chủ trì phối hợp với các sở: Tư pháp, Kế hoạch - Đầu tư, Thương mại, Lao động - Thương binh xã hội, Công an tỉnh thực hiện ngay việc rà soát lại các quy định hiện hành và đề xuất các quy định tạm thời trong việc quản lý hoạt dộng của các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa, đặc biệt là hoạt động của các vũ trường, câu lạc bộ khiêu vũ, các điểm karaoke, hát với nhau, quán bar... trình UBND tỉnh xem xét ban hành vào đầu tháng 9 năm 2001.
6. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các tổ chức đoàn thể tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, kết hợp với phong trào xây dựng xã, phường, thị trấn lành mạnh, xây dựng khu phố văn hóa, ấp văn hóa không có tệ nạn xã hội, tập trung chỉ đạo các địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy, tệ nạn mại dâm, phát động phong trào toàn dân lên án, phát hiện, tố giác, đấu tranh phòng, chống tệ nạn xã hội có hiệu quả thiết thực.
UBND tỉnh yêu cầu thủ trưỏng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể triển khai ngay chỉ thị này và hàng tháng báo cáo về UBND tỉnh. Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc phát sinh đề nghị báo cáo kịp thời về UBND tỉnh./.