HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH BÌNH PHƯỚC
KHÓA V - KỲ HỌP THỨ TƯ.
Từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 01 năm 1999.
___________________
NGHỊ QUYẾT
Đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ Kinh tế - Xã hội năm 1998
và phương hướng nhiệm vụ năm 1999.
__________________
HỘI ĐỒNGNHÂN DÂN TỈNH BÌNH PHƯỚC.
- Căn cứ Luật Tổ chức HĐND - UBND ( sửa đổi ) được Quốc hội thông qua ngày 21 tháng 6 năm 1994;
- Sau khi xem xét các báo cáo của UBND, UBMTTQ tỉnh báo cáo của Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, báo cáo thẩm tra của các ban HĐND và ý kiến đóng góp của các vị đại biểu HĐND tỉnh;
QUYẾT NGHỊ
I/ ĐÁNH GIÁ TÌNH HÌNH THỰC HIỆN NHIỆM VỤ NĂM 1998:
HĐND tỉnh cơ bản nhất trí với báo cáo của UBND tỉnh về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng và thu - chi ngân sách năm 1998. Qua kiến nghị của các ban HĐND, ý kiến đóng góp của các vị đại biểu HĐND tỉnh, UBND tỉnh nghiên cứu tiếp thu, chỉnh lý báo cáo và gửi đến các vị đại biểu HĐND tỉnh sau 07 ngày kể từ khi kết thúc kỳ họp thứ 4 của HĐND tỉnh.
ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ THỰC HIỆN CÁC NHIỆM VỤ. MỤC TIỂU KINH TẾ - XÃ HỘI VÀ AN NINH QUỐC PHÒNG NĂM 1998. HĐND TỈNH NHẬN ĐỊNH:
Trong năm qua, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh có nhiều diễn biến phức tạp: nắng hạn kéo dài, gây thiệt hại lớn về nhiều mặt và để lại hậu quả lâu dài. Thu - chi ngân sách mất cân đối lớn và ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính các nước trong khu vực làm cho tinh hình sản xuất, tiêu thụ nông - lâm sản, thu ngân sách và thu hút vốn đầu tư vào tỉnh gặp nhiều khó khăn, hạn chế đến tốc độ tăng trương kinh tế của tỉnh.
Tinh hình biên giới và an ninh trật tự trong nội địa tiếp tục diễn biến phức tạp hơn. số vụ phạm pháp hình sự tăng cao so với năm 1997.
Tai nạn giao thông gia tăng ( 181 vụ ); Một số tệ nạn xã hội nghiêm trọng chưa được ngăn chặn có hiệu quả..Đáng lo ngại là tình hình di dân tự do từ các địa phương khác đến tăng nhanh gây áp lực lớn cho tỉnh về nhiều mặt.
Nhưng với nỗ lực khắc phục khó khăn cùng với sự đóng góp tích cực về công sức, tiền của và trí tuệ của nhân dân trong tỉnh; Đồng thời với cố gắng trong công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp Chính quyền, các ngành, các địa phương, sự đóng góp có hiệu quả của MTTQ và các Đoàn thể ... chúng ta đã vượt qua khó khăn, đứng vững và tạo được bước phát triển mới. Trên một .số lĩnh vực như công nghiệp, Bưu điện đạt mức tăng trưởng khá. Tổng sản phẩm trong tỉnh ( GDP ) tăng 8,6% so với năm 1997. về nông nghiệp chuyển dịch cơ cấu cây trồng đúng hướng. Diện tích các loại cây công nghiệp chủ lực: cao su, cà phê, hồ tiêu tăng từ 6 đến > 13%. Các loại cây ăn trái tăng cao ( 26,38% ); Cây khoai mì sản lượng tăng 92,22%. Mô hình kinh tế trang trại có hướng phát triển tốt đã góp phần làm tăng sản phẩm xã hội; Đảm bảo môi trường sinh thái và giải quyết việc làm cho một bộ phạn lao động nông thôn Trên lĩnh vực đất đai đã tích cực tập trung giải quyết có hiệu quả tình hình tranh chấp, sang nhượng đất đai, thực hiện cấp quyền sử dụng dát cho dân đạt vượt mức chỉ tiêu HĐND tỉnh giao.
Về Văn hóa - xã hội đã tạo được sự chuyển biến khá toàn diện. Nổi bật là công tác Văn hóa - Thông tin thể thao, Phát thanh - Truyền hình và đảm bảo chính sách xã hội, giải quyết việc làm, Khoa học - Công nghệ, giáo dục_đào Lạo, y tế đạt kết quả khá tốt.
Công tác Tổ chức - Bộ máy Chính quyền được củng cố kiện toàn, từng bước đảm bảo thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh.
Về Chính trị giữ vững được sự ổn đinh, quốc phòng - an ninh đươc đảm bảo tốt. Công tác giáo giục quốc phòng toàn dân và xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân, xây dựng lực lượng vũ trang, nâng cao khả năng chiến đấu, trình độ phối hợp hoạt động của các lực lượng vũ trang trong năm qua được thực hiện tốt. Phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc phát triển rộng. Công tác phòng thủ biên giới được tăng cường. Đặc biệt trong năm qua tỉnh ta đã tổ chức thực hiện diễn tập phòng thủ chiến lược và kế hoạch sấn sàng chiến đấu đạt kết quả tốt. Qua tổng kết 10 năm ngày biên phòng và kỷ niệm 40 năm ngày truvền thống bộ đội biên phòng đã khơi dậy được phong trào toàn dân tham gia xây dựng và bảo vệ biên giới. Đối với các cơ quan bảo vệ
pháp luật, cơ quan Thanh tra - Tư pháp đã phát huy được vai trò và không ngừng nâng cao được chít lượng công tác.
Với nhừng nỗ lực - cố gắng nêu trên đã đảm bảo giữ vững được sự ổn định về chính trị - kinh tế - xã hội; Quốc phòng và an ninh được đảm báo; Đời sông nhân dân trong tỉnh có bước cải thiện khá hơn. Đây là tiền đề cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong những năm tiếp theo.
HĐND tỉnh nhiệt liệt biểu dương sự nỗ lực cố gắng và những thành tích đã đạt được của tỉnh trong năm 1998.
Bên cạnh những kết quả đạt được, HĐND tỉnh cũng nhận thấy rằng: Trên một số lĩnh vực hoạt động còn bộc lộ một số mặt yếu cần tiếp tục khắc phục đó là:
- Nhiều chỉ tiêu chủ vếu về kinh tế - xã hội năm 1998 thực hiện chưa đạt kế hoạch do HĐND tỉnh đề ra. Việc thực hiện một số chủ trương, Nghị quyết của HĐND tỉnh còn chậm, có một số mặt hiệu quả chưa cao.
- Tình hình giải ngân các nguồn vốn trong năm còn chậm. Ngân sách còn thất thu và bội chi lớn.
- Trong nông nghiệp diện tích gieo trồng tuy có được mở rộng nhưng năng suất đôi với một số loại cây trồng chủ lực vẫn thấp; chậm đổi mới giỏng cây trổng, vật nuôi đặt biệt là cái tạo vườn điều trong khu vực đồng bào dân tộc.
- Việc triển khai các công trình xây dựng được bố trí trong kế hoạch năm 1998 làm chạm, chưa tạo được sự đổi mới về cải cách thủ tục hành chính trên lĩnh vực này. Việc giám sát thi công đối với một số công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh còn bị buông lỏng và có nhiều sai sót ( công trình giao thông, trường học, nhà máy cấp nước ...).
- Tinh hình thực hiện chính sách dân tộc đặc biệt là chính sách các mặt hàng cho đồng bào dân tộc kết quả đạt thấp và làm chưa kịp thời.
- Đáng quan tâm là tài nguyên rừng bị tàn phá nặng nề; Tinh hình tranh chấp, bao chiếm, sang nhượng đất đai giữa dân với dân, giữa dân với các tổ chức kinh tế vẫn diễn ra phức tạp. Công tác chỉ đạo, điều hành của Nhà nước về giải quyết đất sản xuất cho đồng bào dân tộc, đất làm nhà ở cho cán bộ dẽn công tác tại tỉnh Bình Phước và triển khai thực hiện Nghị định 20 CP của Chính phủ về phát triển màng lưới thương mại - dịch vụ vùng đồng bào miền núi - dân tộc chậm. Trong lĩnh vực văn hóa - xã hội còn một số vấn đề bức xúc đặt ra như đội ngũ giáo viên; Cán bộ y tế, các thiết chế văn hóa, cơ sở khám chữa bệnh của tỉnh, huyện; Vấn đề vi phạm pháp luật và tai nạn giao thông gia tăng chưa được khắc phục có hiệu quả.
Đây là những vấn dề cần được tập trung chỉ đạo, điều hành và xử lý trong năm 1999.
II/ PHƯƠNG HƯỚNG - NHIÊM VỤ NĂM 1999:
HĐND tỉnh thông qua báo cáo phương hướng - nhiệm vụ năm 1999 do UBND tỉnh trình tại kỳ họp.
Qua ý kiến thẩm tra và kiến nghị của các ban HĐND, ý kiến của các vị đại biểu HĐND tỉnh, UBND tỉnh nghiên cứu, bổ sung vào phương hướng -nhiệm vụ và các giải pháp để thực hiện nhiệm vụ năm 1999 cho phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương.
A/- Phương hướng, muc tiêu năm 1999:
1/ Phải tạo bằng đươc sự chuyển biến trên các lĩnh vực phát triển nông nghiệp và kinh tế nông thôn:
- Trước hết là tăng tỷ trọng vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước cho nông nghiệp (tăng 50% so với năm 1998 ).
- Tiến hành xâv dựng quy hoạch hệ thống các hồ chứa nước và ưu tiên đẩu tư xây dựng các công trình thủy lợi Bình Hà, Lộc Quang, Bù Nâu và Bầu Úm.
- Đổi mới giống cây trồng (điều, cà phê, cao su, câv ăn trái ..., vật nuôi) có năng suất và đem lại hiệu quả kinh tế cao, gắn liền với việc giải quyết đầu ra cho các loại nông - lâm sản.
- Mở rộng diện tích các loại cây công nghiệp, qui hoạch vùng nguyên liệu tập trung gắn với công nghiệp chế biến.
- Thực hiện nghiêm ngặt việc quản lý bảo vệ diện tích rừng hiện có và rừng trồng mới. sắp xếp nhanh các lâm trường, kiện toàn tô chức - hoạt động một cách có hiệu quả và thực hiện tồt việc khoán khoanh nuôi, bảo vệ và trồng mới rừng cho các hộ dân; Thực hiện chế độ ăn chia sản phẩm hợp lý để khuyến khích người dân nhận khoán, đảm bảo thực hiện trồng 2.000 ha rừng tập trung trong năm 1999.
- Tiến hành đo đạc và cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho các công ty cao su, đất của các trường học và công trình văn hóa ở cơ sở. Năm 1999, phải triển khai thực hiện việc thu lệ phí đo đạc cấp bản đồ địa chính và tiến hành cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho 30.000 hộ ( trong đó có 1.000 hộ đồng bào dân tộc; xem xét, giải quyết giao đất sản xuất cho 500 hộ đồng bào dân tộc ).
2/ Về Công nghiẽp - Giao thông - Xây dựng:
- Dành một phần ngân sách để hỗ trợ vốn lưu động cho các doanh nghiệp hoạt động.
- Thiết lập một số dự án sản xuất bột giấy 30.000 tấn/nãm. ván dăm 15.000m3/năm; Công nghiệp chế biến trái cây; Đẩy mạnh công nghiệp chế biến vật liệu xây dựng.
- Đưa điện về Trung tâm 5 xã và thêm 10.000 hộ sử dụng điện trong năm 1999.
- Giao thông: Tập trung nâng cấp các con đường ĐT 741 đoạn từ Bù Nho đi Phước Bình, ĐT 748 đoạn từ Sóc Lô đi Hưng Phước, ĐT 749 đoạn từ Phước Bình đi Phước Quảvà láng nhựa đường ĐT 751 đoạn Chơn Thành -Cầu Bà Và, xây dựng móng cầu Đăng Hà đi Lâm Đồng và cầu Bù Nho đi Trà Thanh.
Đối với việc xây dựng đường giao thông nông thôn thực hiện theo hướng Nhà nước hỗ trợ một phần còn lại sử dụng lao động công ích và phần thu thuế nông nghiệp, các khoản thu, thu phí để lại cho xã.
Ưu tiên vốn để đầu tư xây dựng các đường nội ô thị xã, trụ sở làm việc của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, nhà khách của tỉnh, Hội trường họp của tỉnh, trụ sở các xã mới tách, Trung tâm Văn hóa tỉnh, nhà thi đấu thể thao đa năng, Bệnh viện tỉnh, Nhà máy cấp nước, phòng học và trụ sở một số sở ngành, Ban Đảng, Đoàn thể tỉnh theo danh mục công trình đầu tư xây dựng cơ bản năm 1999 đã được HĐND tỉnh thông qua tại kỳ họp thứ 4. Việc phân bổ vốn đầu tư cho từng hạng mục công trình xây dựng, HĐND tỉnh giao Thường trực HĐND tỉnh quyết trên cơ sở báo cáo cụ thể của UBND tỉnh.
- Tiến hành cắm mốc các trục đường khu qui hoạch Trung tâm hành chính của tỉnh. Ban hành văn bản qui định và tiến hành cắm mốc chỉ giới đường đó, chí giới xây dựng của các trục đường chính trong thị xã.
- Thực hiện xong phần giai tỏa mặt bằng khu qui hoạch các cơ quan của tỉnh và mặt bằng khu dinh cư của cán bộ công nhân viên chức tỉnh. Trong năm 1999 ưu tiên giao đất ở trước cho 500 hộ gia dinh cán bộ khó khăn ở Binh Dương và các nơi khác dến công tác tại tỉnh Binh Phước.
- Nghiên cứu giảm bớt các thủ tục không cần thiết để dẩy nhanh tiến dộ xây dựng và dành được nhiều vốn cho công trinh xây dựng.
- Xây dựng màng lưới thương nghiệp và dịch vụ nông thôn theo qui định của Nghị định 20 CP của Chính phủ. Khuyến khích các tổ chức, cá nhân bỏ vốn và tham gia vào mạng lưới thương nghiệp-dịch vụ vùng đồng bào dân tộc – miền núi, vùng sâu, vùng xa.
- Qui hoạch phát triển du lịch theo hướng gắn du lịch sinh thái với phát huy bán sắc văn hóa dân tộc và phát huy hiệu quả các di tích lịch sử của địa phương.
3/ Ngân sách:
- Tập trung khai thác các nguồn thu từ đất dai ( thu thuế sử dụng đất nông nghiệp, thu phạt do lấn chiếm đất nông-lâm nghiệp trái phép ), thu từ khu vực kinh tế ngoài quốc doanh ... để dảm bảo nhu cầu chi của tỉnh.
- Năm 1999 phải tạo được sự chuyển biến cơ bản trong điều hành ngân sách Nhà nước theo hướng: Tập trung có trọng điểm, nâng cao hiệu quả sử dụng đồng vốn; Ưu tiên đầu tư cho phát triển, giảm chi hành chính. Thực hiện chế độ công khai, dân chủ trong phân bổ và sử dụng ngân sách Nhà nước. Thực hiện nghiêm quy chế đâu thầu trong mua sắm tài sản và trong đầu tư xây dựng cơ bản theo đúng qui định của Nhà nước.
- Kiểm tra lại danh mục các khoản: Phụ thu, thu phíỵlệ phí, đang thực hiện trên địa bàn tỉnh nhưng chưa được HĐND tỉnh thông qua và những khoản cần được thực hiện trong năm 1999, UBND tỉnh nghiên cứu, trình HĐND tỉnh thông qua tại kỳ họp thứ V.
4/ Chính sách dân tộc:
- ưu tiên đầu tư về thủy lợi, nước sinh hoạt, đường giao thông, trường học, trạm xá, điện, chợ cho các xã đặc biệt khó khăn khu vực 3 của tỉnh và xây dựng Trung tâm cụm xã vùng biên giới và vùng miền núi - dân tộc.
- Tổ chức làm thí điểm mô hình TĐSX và HTX nông nghiệp trong vùng đồng bào dân tộc.
- Tập trung thực hiện có hiệu quả các công trình định canh định cư, đưa 70% số hộ đồng bào sông du canh, du cư và 50% số hộ đồng bào sống du cu’ vào khu quy hoạch ổn định, Hỗ trợ đồng bào đặc biệt khó khăn và chương trình xóa đói giảm nghèo.
- Tiếp tục đẩy mạnh công tác xóa mù chữ và phổ cập giáo dục cho các xã miền núi - dân tộc củng cố các trường dân tộc nội trú, qui hoạch đào tạo đội ngũ cán bộ người dân tộc.
5/ Thi hành pháp luật:
- Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong nhân dân.
- Nâng cao chất lượng các chuyên mục pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng.
- Quan tâm giải quyết xử lý kịp thời đúng pháp luật các đơn thư khiếu nại, tố cáo của nhân dân ngay từ cơ sở, góp phần đảm bảo ổn định trật tự - an toàn xã hội.
6/ Văn hóa - xã hội:
- Tập trung chỉ đạo thực hiện tôt các phong trào: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và xây dựng cuộc sống mới ở khu dân cư”. Phấn đấu xây dựng được 30% khu dân cư đạt tiêu chuẩn tiên tiến và 40% gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa.
- Tổ chức triển khai thực hiện Luật giáo dục; Khắc phục có hiệu quả tinh hình thiếu giáo viên. Thực hiện đạt tiêu chuẩn quốc gia chống mù chữ -
Phổ cập giáo dục tiểu học cho 100% xã, thị trán trong tỉnh. Xây dựng 228 phòng học mới trong đó có 45 phòng xã hội hóa, 10 phòng ở cho giáo viên. Chú trọng đến vân đề nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo nghề cho người lao động.
- Xử lý nghiêm các cá nhân và cơ sở sản xuất kinh doanh gáy ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
- Thực hiện các giải pháp để tạo việc làm cho 11.000 lao động. Vận động xây dựng 50 căn nhà tình nghĩa để cấp cho đôi tượng chính sách.
- Các cấp Chính quyền thực hiện công khai hóa đê nhân dân biết và chịu sự giám sát của nhân dân về kế hoạch phan bổ và hiệu quả sử dụ na nguồn vốn thuộc quỹ xóa đói giảm nghèo. Đảm bảo thực hiện xóa được 6.000 hộ đói ( trong đó có 2.000 hộ đồng bào dân tộc ); Giảm 2.000 hộ nghèo ( có 1.000 hộ đồng bào dân tộc ).
-Ngăn chặn sự gia tăng của bệnh sốt rét, sốt xuất huyết, khám và phát hiện bệnh Phong ở 21 xã còn lại, có kế hoạch điều trị dứt điểm bệnh Phong vào năm 2000. Thực hiện miễn viện phí cho trẻ cm dưới 6 tuổi và trẻ em người dân tộc ít người khi khám và điều trị ở các cơ sở y tế của tỉnh. Phấn đấu giám tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng từ 40% của năm 1998 xuống 35% trong năm 1999.
7/ Quốc phòng – an ninh:
- Thực hiện rốt chương trình của Nhà nước về xây dựng - phát triển kinh tế xã hội găn với củng cố quốc phòng - an ninh, bảo vệ biên giới, thực hiện qui chế biên giới.
- Xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân vững mạnh, kết hợp chặt chẽ thế trận quốc phòng toàn dân với thế trận an ninh nhân dân đáp ứng vêu cầu của tình hình mới.
8/ Cải cách hành chính:
- Chấn chỉnh tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước từ tĩnh đến huyện theo hướng tính gọn, nâng cao hiệu lực và hiệu quả hoạt động.
- Chuẩn bị mọi điều kiện đảm bảo cho việc tổ chức tốt cuộc bầu cử đại biểu HĐND 3 cấp tỉnh - huyện - xã vào tháng 11 năm 1999.
- Tiếp tục thực hiện qui chế dân chủ và củng cố Chính quyền cơ sở vững mạnh.
- Triển khai thực hiện pháp lệnh cán bộ công chức, pháp lệnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và pháp lệnh chống tham nhũng ở mọi cấp, mọi ngành và nhân dân.
- Thực hiện việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý hành chính, cán bộ quản lý sản xuất kinh doanh, từng bước đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
B/ HĐND tỉnh thông qua các chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế - xã hội
năm 1999 như sau:
- Tổng sản phẩm trong tỉnh ( GDP ) tăng 9% so với năm 1998.
- Giá trị sán lượng nông - lâm nghiệp tăng 6%.
- Giá trị sản lượng công nghiệp tăng 70%
- Giá trị sản lượng các ngành dịch vụ tăng 40%
- Kim ngạch xuất kháu tăng 28%
- Giảm tỉ lệ sinh 0,8%<)
- Vốn đầu tưXDCB tập trung: 128,3 tỷ (có danh mục đính kèm theo).
- Thu ngân sách: 167,650 tỷ.
- Chi ngân sách: 304,546 tỷ.
III/ TỔ CHỨC THỰC HIỆN:
HĐND tỉnh giao UBND tỉnh chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện Nghị quyết này theo trách nhiệm và quyền hạn.
Thường trực HĐND, các ban HĐNĐ và các vị đại biểu HĐNĐ tỉnh tổ chức kiểm tra, giám sát UBND và các cấp, các ngành, các địa phương trong việc thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh.
HĐND tỉnh đề nghị UBMTTQ tỉnh, các đoàn thể và tổ chức xã hội phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Nhà nước, vận động nhân dân tham gia thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh.
HĐND tỉnh kêu gọi đồng bào các dân tộc và cán bộ, chiến sỹ trong tỉnh tăng cường đoàn kết .nêu cao ý chí tự lực, tự cường, tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, tập trung trí tuệ và mọi nguồn lực để khai thác tiềm năng thê mạnh của tỉnh, đẩy mạnh sản xuất - phát triển; Đảm bảo thực hiện tháng lợi nhiệm vụ năm 1999.
Nghị quyết này đã được HĐND tỉnh Khóa V, kỳ họp thứ 4 thông qua ngày 16 tháng 0l năm 1999.