QUYẾT ĐỊNH
Về việc nghiêm cấm hành vi đưa nước, phụ gia giữ nước vào sản phẩm cá tươi đông lạnh nhằm gian lận thương mại
BỘ TRƯỞNG BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Căn cứ Nghị định số 01/2008/NĐ-CP ngày 03/01/2008 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
Căn cứ Nghị định số 128/2005/NĐ-CP ngày 11/10/2005 của Chính phủ qui định về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản;
Căn cứ Nghị định số 154/2006/NĐ-CP ngày 25/12/2006 của Chính phủ sửa đổi bổ sung Điều 17 của Nghị định số 128/2005/NĐ-CP;
Căn cứ Chỉ thị số 06/2007/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 28/3/2007 về việc triển khai các biện pháp cấp bách bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm;
Xét đề nghị của Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Nghiêm cấm hành vi đưa nước, phụ gia giữ nước (bơm, chích, ngâm, tẩm các chất thuộc nhóm phosphate và không thuộc nhóm phosphate) vào sản phẩm cá tươi đông lạnh nhằm gian lận thương mại về khối lượng và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật hiện hành.
Điều 2. Những doanh nghiệp đã lắp đặt thiết bị bơm dịch lỏng, phụ gia giữ nước trong phân xưởng chế biến sản phẩm cá tươi đông lạnh phải báo cáo giải trình với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản) về lý do, mục đích sử dụng của thiết bị trước ngày 25/5/2008.
Điều 3. Giao cho Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản chủ trì, phối hợp với Thanh tra Bộ và các cơ quan, đơn vị có liên quan:
1. Tổ chức kiểm tra phát hiện hành vi vi phạm nêu tại Điều 1 của Quyết định này tại các doanh nghiệp chế biến sản phẩm cá tươi đông lạnh (đặc biệt là doanh nghiệp chế biến cá tra, basa). Trường hợp phát hiện có các thiết bị bơm, chích dịch lỏng, phụ gia giữ nước tại phân xưởng chế biến sản phẩm cá tươi, đông lạnh và doanh nghiệp không giải thích được đầy đủ về lý do, mục đích sử dụng của thiết bị theo quy trình công nghệ trong kế hoạch HACCP thì thu hồi quyết định công nhận cơ sở đạt tiêu chuẩn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời ngừng cấp chứng thư xuất khẩu sản phẩm cá tươi đông lạnh của doanh nghiệp vào các thị trường yêu cầu chứng thư của Cục cho đến khi doanh nghiệp hoàn tất việc dỡ bỏ thiết bị.
2. Tổ chức kiểm tra hàm lượng phụ gia giữ nước (các chất thuộc nhóm phosphate và không thuộc nhóm phosphate) trong sản phẩm cá tươi đông lạnh (đặc biệt là cá tra, basa). Nếu hàm lượng các chất giữ nước vượt quá giới hạn quy định theo Quyết định số 3742/2001/QĐ-BYT ngày 31/8/2001 của Bộ Y tế và quy định của nước nhập khẩu (đối với hàng xuất khẩu) thì xử lý vi phạm theo quy định tại Điều 1 Nghị định 154/2006/NĐ-CP ngày 25/12/2006 của Chính phủ và các quy định khác của pháp luật có liên quan.
3. Thông báo trên các phương tiện thông tin của ngành những doanh nghiệp vi phạm các quy định tại Điều 1 và Điều 3 của Quyết định này.
Điều 4. Quyết định này có hiệu lực sau 15 ngày, kể từ ngày đăng Công báo.
Điều 5. Chánh Văn phòng Bộ, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ, các doanh nghiệp chế biến, kinh doanh thủy sản có trách nhiệm thi hành Quyết định này ./.