Sign In

QUYẾT ĐỊNH CỦA UBND TỈNH LAI CHÂU

V/v: Ban hành Qui chế hoạt động của các đội công tác tăng cưng cho cơ sở.

________________________

UỶ BAN NHÂN DÂN TỈNH LAI CHÂU

- Căn cứ Luật tổ chức HĐND và UBND ban hành ngày 10/12/2003 quy định nhiệm vụ, quyền hạn của UBND cấp tỉnh;

- Căn cứ Chỉ thị số 51/CT-BTL ngày 23/10/2002 của Bộ Tư lệnh Quân khu II về việc tổ chức và hoạt động của các tổ đội công tác tăng cường cho các cơ strọng điểm trên địa bàn tỉnh Lai châu;

- Căn cứ văn bản số 44 -CV/TU ngày 11/10/2004 của Tỉnh uỷ lâm thời Lai Châu về việc Ban hành quy chế hoạt động của các đội công tác tăng cường cho cơ sở;

- Xét tờ trình số 705/TT-QC ngày 20/8/2004 của BCH Quân sự tỉnh về việc ban hành quy chế hoạt động của các đội công tác tăng cường cho cơ strên địa bàn tỉnh Lai Châu;

QUYẾT ĐỊNH

Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này Quy chế hoạt động của các đội công tác tăng cường cho cơ sở trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Điều 2. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/11/2004; các quy định trước đây trái với Quy chế này đều bãi bỏ.

Điều 3. Các ông (bà): Chánh Văn phòng HĐND-UBND tỉnh; Chỉ huy trưởng BCH Quân sự tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện thị và Thủ trưởng các Sở, ban ngành, đoàn thể, đơn vị liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này.

 

T/M UỶ BAN NHÂN DÂN TỈNH LAI CHÂU

CHỦ TỊCH

(Đã ký)

 

Nguyễn Minh Quang

QUI CH

HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC ĐỘI CÔNG TÁC TĂNG CƯỜNG CHO CƠ SỞ.

(Kèm theo Quyết định s: 75/2004/QĐ-UB ngày 25/10/2004 của UBND tỉnh).

________________________

Chương I

NHNG QUY ĐỊNH CHUNG

Điều 1. Đối tượng thực hiện bản quy chế này bao gồm: Cán bộ, chiến sỹ, QNCN, CNVQP được biên chế trong các đội công tác được giao nhiệm vụ tăng cường xây dựng cơ sở, gọi tắt là đội công tác tăng cường cho cơ sở.

Điều 2. Các đội công tác được tăng cường cho các xã trọng điểm, nơi có tình hình an ninh, trật tự còn nhiều phức tạp, tình hình kinh tế, chính trị, văn hoá xã hội còn khó khăn; với nhiệm vụ: Nắm chắc tình hình cơ sở, vận động quần chúng nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền cơ sở giữ gìn an ninh, trật tự, phát triển kinh tế - xã hội ở cơ sở, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, xây dựng củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở trong sạch vững mạnh, khối đại đoàn kết toàn dân vững chắc.

Điều 3. Các đội công tác đặt dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện uỷ, trực tiếp là Đảng uỷ Quân sự huyện và cấp uỷ xã nơi được tăng cường xuống công tác. Đồng chí đội trưởng được chỉ định làm Phó bí thư Đảng bộ chi bộ xã, đồng chí đội phó làm xã đội phó.

Điều 4. Thời gian tăng cường cho các xã, có thời gian từ 3 - 5 năm.

Chương II

TIÊU CHUẨN, NHIỆM VỤ, TỔ CHỨC, QUYỀN HẠN TRÁCH NHIỆM, MỐI QUAN HỆ CỦA CÁC ĐỘI CÔNG TÁC TĂNG CƯỜNG CHO CƠ SỞ.

Điều 5. Cán bộ, chiến sỹ, QNCN, CNVQP LLVT biên chế vào đội công tác tăng cường cho cơ sở phải đảm bảo các tiêu chuẩn sau:

- Có lập trường quan điểm kiên định vững vàng, có phẩm chất chính trị đạo đức tết, tối sống trung thực lành mạnh, có tinh thần trách nhiệm.

- Có kiến thức năng lực và phương pháp vận động quần chúng, có năng lực xử lý các tình huống phức tạp nảy sinh, có kiến thức về kinh tế, văn hoá, pháp luật, hiểu biết phong tục tập quản của địa phương nơi mình đến công tác.

- Có sức khoẻ tốt, ưu tiên lấy cán bộ người dân tộc và người địa phương đủ tiêu chuẩn, am hiểu tình hình.

Điều 6. Nhiệm vụ của các đội công tác tăng cường cho cơ sở.

- Nắm chắc tình hình toàn diện trên địa bàn, thực hiện cùng ăn, cùng ở, cùng làm với nhân dân; phải đảm bảo 3/4 thời gian ở các bản, không ở trụ sở UBND xã; cùng với cấp uỷ chính quyền địa phương và các ban ngành đoàn thể, thôn bản vận động quần chúng nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các chỉ thị, nghị quyết của tỉnh, huyện, xã.

- Tham mưu giúp cấp uỷ, chính quyền cơ sở xây dựng kế hoạch đảm bảo quốc phòng, an ninh; củng cố, kiện toàn lực lượng DQTV, DBĐV, lực lượng Công an xã, bản. Xây dựng kế hoạch bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tham gia giải quyết những vấn đề phức tạp nẩy sinh, đặc biệt là các vấn đề nhạy cảm như: Việc lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng trái pháp luật, dân di dịch cư tự do, tranh chấp đất đai, khiếu kiện, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, xâm canh, xâm cư, vượt biên trái phép, tệ nạn xã hội... đảm bảo giữ vững ổn định chính trị, trật tự xã hội ngay tại cơ sở, góp phần làm thất bại âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch.

- Tham mưu cho cấp 1 uỷ, chính quyền địa phương phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế, văn hoá xã hội, nhất là việc tuyên truyền vận động và giúp nhân dân tích cực phát triển sản xuất, xoá đói giảm nghèo, thực hiện tốt các phong trào như phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư; không trồng, không hút thuốc phiện, không buôn bán, tàng trữ, vận chuyển các chất ma tuý, bài trừ các tai tệ nạn xã hội, giữ vững an ninh, trật tự và khối đoàn kết các dân tộc; xây dựng củng cố hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, đảm bảo đủ năng lực, chỉ đạo điều hành tại cơ sở.

Điu 7. Tổ chức, biên chế:

- Mỗi đội công tác được biên chế từ 7 - 8 đồng chí. Gồm 1 Đ/c đội truởng 1 Đ/c đội phó, 1 nhân viên quân y và 4 - 5 đội viên.

- Để nâng cao trách nhiệm, đề nghị Ban thường vụ Huyện uỷ chỉ định Đ/c Đội trưởng làm phó Bí thư Đảng bộ, chi bộ xã; đồng chí Đội phó làm xã đội phó.

Điều 8. Quyền hạn của đội công tác.

- Tuỳ theo nội dung, tỉnh chất hội nghị, đội công tác cử đại diện hoặc mời tập thể tham dự các kỳ họp Đảng uỷ, chính quyền các đoàn thể của xã; được yêu cầu cấp uỷ, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể xã báo cáo tình hình triển khai thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị, các chương trình kế hoạch của tỉnh, huyện và của xã về kế hoạch phát triển KT - XH, kế hoạch đảm bảo quốc phòng an ninh và xây dựng hệ thống chính trị của cơ sở.

- Đề xuất kiến nghị với cấp uỷ, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể tại cơ sở tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc nảy sinh để ổn định tình hình chính trị.

- Cùng cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể cơ sở đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước tại cơ sở.

Điều 9. Trách nhiệm của các đồng chí Đội trưởng, Đội phó đội công tác.

- Đ/c Đội trưởng đội công tác có trách nhiệm xây dựng kế hoạch hoạt động từng tuần, tháng, năm của đội công tác. Dự kiến nhiệm vụ công tác tuần, tháng, năm sau. Phân công giao nhiệm vụ cụ thể cho các đồng chí đội viên trong ngày, tuần công tác, làm công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đội viên, xây dựng khối đoàn kết, ý thức tổ chức kỷ luật của đội và phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Thực hiện chế độ thông tin, báo cáo tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ của đội hàng tuần, tháng với cấp uỷ, chính quyền huyện, BCH Quân sự huyện; định kỳ 6 tháng 1 lần sơ kết rút kinh nghiệm, hàng năm tổ chức tổng kết đánh giá kết quả làm được, chưa làm được, rút ra nguyên nhân và triển khai nhiệm vụ năm sau của đội công tác.

- Đ/c Đội phó đội công tác thay thế đồng chí Đội trưởng khi vắng mặt. Chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch đảm bảo quốc phòng - an ninh và củng cố xây dựng lực lượng DQTV - DBĐV tại xã.

- Các Đ/c: Đội trưởng, Đội phó đội công tác phải tranh thủ và thống nhất ý kiến với cấp uỷ, chính quyền ở cơ sở trước khi triển khai thực hiện kế hoạch công tác của đội, không lạm dụng quyền hạn hoặc làm thay chức năng nhiệm vụ của cơ sở.

Điều 10. Mối quan hệ của các đội công tác.

Các đội công tác tuân thủ thực hiện tốt các mối quan hệ sau:

- Các đội công tác đặt dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện uỷ, trực tiếp là Thường trực Huyện uỷ, Đảng uỷ quân sự huyện và cấp uỷ xã nơi đội công tác được tăng cường.

- Đối với các ban ngành, đoàn thể ở cơ sở là mối quan hệ phối hợp, hiệp đồng hoạt động thực hiện nhiệm vụ được giao dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền địa phương.

- Đối với LLVT trên địa bàn là mối quan hệ phối hợp hiệp đồng hoạt động, trong đó cơ quan quân sự địa phương làm trung tâm.

Điều 11. Về tổ chức sinh hoạt Đảng, Đoàn.

Các đội công tác sinh hoạt Đảng, Đoàn theo quy định của Điều lệ Đảng và điều lệ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

1. Về sinh hoạt Đảng.

Các đội công tác, nơi có Đảng bộ cơ sở xã, có từ 3 Đảng viên chính thức trở lên thì thành lập chi bộ, nơi có chi bộ cơ sở xã thì tổ chức thành tổ Đảng, trực thuộc chi, Đảng bộ cơ sở xã. Thực hiện nhiệm vụ theo quy định tại điểm 2 điều 24 Điều lệ Đảng cộng sản Việt Nam khoá IX, trọng tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng, củng cố quốc phòng - an ninh, giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị và tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội ở cơ sở.

2. Về sinh hoạt Đoàn.

Các đội công tác, nơi có từ 3 đoàn viên trở lên thì thành lập chi đoàn, đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của chi bộ, đội công tác và trực thuộc tổ chức đoàn cơ sở xã, trường hợp ở nơi chỉ có tổ Đảng, đội công tác, thì sinh hoạt với chi đoàn xã đặt dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của chi uỷ, chi bộ xã và tổ Đảng, đội công tác.

Điều 12. Chế độ kiểm tra báo cáo.

- Đối với BCH Quân sự huyện một tháng phải kiểm tra được từ 1 - 2 đội công tác, có nhận xét và chỉ đạo tiếp theo và tổng hợp báo cáo kết quả hoạt động về BCH Quân sự tỉnh qua ban Dân vận phòng Chính trị.

- Đối với phòng Chính trị và các cơ quan có liên quan của BCH Quân sự tỉnh một quý phải kiểm tra được các đội công tác của một huyện, có nhận xét và chỉ đạo tiếp theo.

- Đối với đội công tác báo cáo tháng 2 kỳ vào ngày 13 và 28 hàng tháng, những xã có điện thoại báo cáo tuần vào thứ 6 hàng tuần, với cấp uỷ chính quyền huyện, BCH Quân sự huyện. Khi có tình hình đột xuất bằng mọi phương tiện báo cáo ngay về BCH Quân sự huyện và BCH Quân sự tỉnh theo số máy:

- Đ/c Vũ Lục Quốc (CHT): 0912 527 936.

- Đ/c Hoàng Văn Mạnh (CHP CT): 0912 075 612.

- Đ/c Nguyễn Thái Bình (CHP TMT): 0913 253 213.

- Phòng Chính trị: 023 876 353.

Điều 13. Khen thưởng - kỷ luật.

- Chất lượng kết quả hoạt động của đội công tác xây dựng cơ sở hàng năm được xem xét đánh giá bằng thực trạng hoạt động của xã đó trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, quốc phòng - an ninh, văn hoá xã hội của cơ sở số với năm trước.

- BCH Quân sự huyện, BCH Quân sự tỉnh hàng năm căn cứ vào thực trạng tình hình kết quả đạt được của xã đó để làm tiêu chuẩn bình xét đánh giá chất lượng hoạt động của đội công tác và làm đề nghị thăng quân hàm cho cán bộ, chiến sỹ, QNCN, CNVQP khi đến niên hạn.

- Trong quá trình thực hiện quy chế, tổ chức, cá nhân chấp hành tết, có thành tích sẽ được xét khen thưởng. Tổ chức cá nhân vi phạm tuỳ theo mức độ sẽ bị xét xử lý kỷ luật.

Chương IV

ĐIU KHOẢN THI HÀNH.

Điều 14. Các cấp, các ngành, các tổ chức có liên quan và các đội công tác xây dựng cơ sở có trách nhiệm tổ chức triển khai thực hiện Qui chế này.

Điều 15. Các huyện, các ban ngành, đoàn thể quần chúng của tỉnh tăng cường sự phối hợp cùng BCH Quân sự tỉnh thực hiện tốt việc tăng cường cán bộ xuống giúp cơ sở; tạo điều kiện thuận lợi về vật chất, tinh thần để các đội công tác hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Điều 16. Giao BCH Quân sự tỉnh tổng hợp tình hình thực hiện Qui chế này báo cáo UBND tỉnh; có trách nhiệm cập nhật những vấn đề cần sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tế hoạt động của các đội công tác trong quá trình triển khai thực hiện trình UBND tỉnh xem xét điều chỉnh.