• Hiệu lực: Còn hiệu lực
  • Ngày có hiệu lực: 06/07/2003
CHỦ TỊCH UBND TỈNH
Số: 19/CT-UB
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
Thanh Hóa, ngày 26 tháng 6 năm 2003

CHỈ THỊ CỦA CHỦ TỊCH UBND TỈNH THANH HOÁ

Về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động giết mổ,

kinh doanh thực phẩm nguồn gốc động vật

________________

Thời gian qua, công tác quản lý hoạt động giết mổ, kinh doanh thực phẩm nguồn gốc động vật (Chủ yếu là lợn, trâu, bò) trên địa bàn tỉnh chưa được coi trọng; các cơ sở giết mổ, điểm giết mổ phần lớn là hình thành, hoạt động tự phát, gây ô nhiễm môi trường; Việc vận chuyển, mua bán thịt gia súc không qua khâu kiểm tra thú y của cơ quan chức năng, khó quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nhằm bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ của nhân dân, bảo vệ môi trường sinh thái; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

1- Thủ trưởng các ngành cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, Thành phố tổ chức quán triệt, tuyên truyền rộng rãi đến tất cả các tổ chức, cá nhân thuộc mọi thành phần kinh tế có hoạt động kinh doanh giết mổ, vận chuyển, buôn bán thịt gia súc, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 403/TTg ngày 22/7/1995 của Thủ tướng Chính phủ về việc " Chấn chỉnh công tác kiểm soát giết mổ động vật và kiểm tra vệ sinh thú y thực phẩm nguồn gốc động vật "; Thông tư số 05 LB/TT ngày 24/5/1997 của Liên Bộ: Thương mại - Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về việc " Hướng dẫn những điều kiện trong giết mổ, buôn bán, vận chuyển lợn, trâu, bò "; Thông tư số 16/1999/TT - BTM ngày 16/9/1999 của Bộ Thương mại về việc " Hướng dẫn điều kiện mua, bán, vận chuyển thực phẩm tươi sống và chế biến "; tăng cường công tác giám sát, kiểm tra việc thực hiện, có biện pháp sử phạt nghiêm với những đối tượng vi phạm.

2- Tất cả các cơ sở giết mổ gia súc phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh và thực hiện đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành.

3- Sở Thương mại chủ trì, chỉ đạo chi cục Quản lý thị trường, phối hợp với các ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Y tế, Khoa học Công nghệ và Môi trường, Công an, các ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, Thành phố xây dựng quy chế quản lý Nhà nước về kiểm soát giết mổ, kiểm dịch gia súc và vệ sinh thú y, kiểm tra điều kiện kinh doanh thực phẩm nguồn gốc động vật theo đúng quy định hiện hành của Nhà nước. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các cơ sở giết mổ, các điểm buôn bán thịt gia súc; xử lý nghiêm khắc đối với những trường hợp vi phạm, không đảm bảo vệ sinh thực phẩm, không qua kiểm tra vệ sinh thú y, không đóng dấu kiểm soát giết mổ của cơ quan thú y, sử dụng hoá chất độc hại đã bị cấm để bảo quản, vận chuyển thực phẩm.

4- Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ đạo Chi cục Thú y phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chuyên quản trên từng địa bàn và chính quyền các cấp tổ chức đóng dấu kiểm soát giết mổ tại các cơ sở đủ điều kiện giết mổ theo đúng quy định hiện hành của Nhà nước.

5- Sở Thương mại chỉ đạo Công ty Thực phẩm nông sản khẩn trương hoàn thiện và đưa cơ sở giết mổ tập trung tại Phường Phú Sơn vào hoạt động; đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, quảng cáo để các tổ chức, cá nhân trên địa bàn Thành phố Thanh Hoá, các huyện lân cận có nhu cầu giết mổ gia súc đều được đáp ứng tại cơ sở giết mổ tập trung.

Sở Thương mại có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan tổ chức thực hiện nội dung Chỉ thị này, thường xuyên theo dõi, tổng hợp và định kỳ báo cáo tình hình triển khai thực hiện về UBND tỉnh./.

Phó Chủ tịch

(Đã ký)

 

Lê Thế Bắc

Tải file đính kèm
 
This div, which you should delete, represents the content area that your Page Layouts and pages will fill. Design your Master Page around this content placeholder.