Sign In

CHỈ THỊ

VỀ VIỆC KIÊN QUYẾT QUẢN LÝ GIÁ MUA BÁN THỊT HEO Ở THÀNH PHỐ TRONG THỜI GIAN TRƯỚC MẮT

 

Căn cứ vào kết luận của Thường trực Thành ủy và Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố ngày 18-9-1986 chỉ đạo giá mua, giá bán thịt heo trong thời gian trước mắt ; 
Căn cứ khả năng hàng hóa trong hệ thống thương nghiệp xã hội chủ nghĩa thành phố ;

Để ổn định một bước tình hình mua bán thịt heo ở thành phố; Ủy ban nhân dân thành phố chỉ thị:

1. Các đơn vị kinh tế của thành phố, quận huyện có chức năng kinh doanh mặt hàng thịt heo, nhận heo thịt của các tỉnh phải mua đúng giá do Giám đốc Sở Thương nghiệp và Chủ nhiệm Ủy ban vật giá thành phố quy định theo khung giá chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố. Những hành động tùy tiện nâng giá, độn hàng để nâng giá phải xử lý theo tinh thần Nghị định số 91/HĐ-BT ngày 04-8-1986 của Hội đồng Bộ trưởng.

2. Những đơn vị gia công nuôi heo của Sở Nông nghiệp và xuất nhập khẩu, ngoài việc thu hồi heo gia công theo hợp đồng, không được tổ chức mua thêm heo thịt. Trường hợp cần mua thêm heo thịt tại địa bàn thành phố để phục vụ yêu cầu xuất khẩu ; các đơn vị xuất nhập khẩu thành phố phải bàn bạc thống nhứt với Sở Thương nghiệp và Ủy ban nhân dân quận, huyện lượng thịt tăng trưởng vượt định mức của con heo gia công, đơn vị gia công được vận dụng giá thưởng cho chăn nuôi. Mức giá thưởng này do đơn vị gia công định.

3. Trước đây, Ủy ban nhân dân thành phố đã có những quy định về việc quản lý và kinh doanh thịt heo trên địa bàn thành phố (Thông báo 171/TB-UB ngày 05-7-1984. Quyết định số 289/QĐ-UB ngày 08-11-1984 về việc ban hành quy định tạm thời về kinh doanh thịt heo). Nhưng trước tình hình khó khăn về lượng heo tiếp nhận, vào đầu năm 1986 Ủy ban nhân dân thành phố có cho phép Phường được tự doanh thịt heo. Nay tình hình không còn căng thẳng, thành phố và quận, huyện đủ sức đảm bảo lượng heo phục vụ trên địa bàn thành phố. Vì vậy từ nay, các hợp tác xã tiêu thụ, mua bán cấp Phường, Xã không được tự doanh mặt hàng thịt heo. Cấm tổ chức lò mổ của Phường; cấm tư nhân mua, bán mặt hàng thịt heo, thịt bò tại thành phố. Ủy ban nhân dân phường có trách nhiệm tổ chức giáo dục số thương lái giết mổ heo lậu, trâu bò lậu. Những người ngoan cố, tái phạm phải xử lý nghiêm khắc.

4. Ủy ban nhân dân quận, huyện có trách nhiệm tổ chức chỉ đạo việc thu mua số thịt trôi nổi tại các chợ đầu mối (nếu có). Lượng thịt này phải được kiểm tra chất lượng trước khi tiêu thụ. Giá mua thịt này đúng giá mua tại thành phố.

5. Các ngành chức năng phối hợp với các lực lượng đoàn thể, lực lương thanh tra công nhân tổ chức kiểm tra kỷ luật giá tại các chợ.

6. Sở Thương nghiệp chịu trách nhiệm tăng cường quan hệ với các tỉnh để đảm bảo đủ thịt heo phục vụ nhu cầu thành phố.

UBND thành phố Hồ Chí Minh

Phó Chủ tịch

(Đã ký)

 

Lê Khắc Bình