QUYẾT ĐỊNH CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ
Về việc thành lập Cục Quản lý chất lượng vệ sinh antoàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế
THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ
Căn cứ Luật Tổ chức Chính phủ ngày 30 tháng 9 năm 1992;
Để tăng cường công tác quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thựcphẩm;
Theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng, Trưởng Ban Tổ chức - Cán Bộ Chính phủ;
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1.Thành lập Cục Quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế để giúp Bộ trưởng Bộ Y tế thực hiện chức năng quản lýnhà nước về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm trong phạm vi cả nước.
CụcQuản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm có tư cách pháp nhân, có con dấuvà tài khoản riêng, kinh phí hoạt động do ngân sách nhà nước cấp. Trụ sở củaCục đặt tại thành phố Hà Nội.
Điều 2.Cục Quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm có các nhiệm vụ và quyền hạnchủ yếu sau đây:
1.Soạn thảo hoặc tham gia soạn thảo các văn bản quy phạm pháp luật về chất lượng,vệ sinh an toàn thực phẩm để giúp Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành ở thẩm quyền hoặc trình Chính phủ, Thủ tướngChính phủ xem xét, quyết định.
2.Xây dựng hoặc tham gia xây dựng các tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm, các quytrình, quy phạm kỹ thuật bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm để Bộ trưởngBộ Y tế ban hành hoặc góp ý kiến vớicơ quan có thẩm quyền ban hành.
Banhành theo thẩm quyền các văn bản hướng dẫn thực hiện các tiêu chuẩn, quy trình,quy phạm kỹ thuật, nghiệp vụ về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, chứngnhận các cơ sở đủ điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
3.Xây dựng danh mục các thực phẩm phải đăng ký chất lượng để Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành và tổchức thực hiện việc đăng ký chất lượng thực phẩm.
Cấp,thu hồi giấy đăng ký chất lượng và giấy nhận vệ sinh an toàn thực phẩm theothẩm quyền đối với thực phẩm sản xuất trong nước, bao gồm cả thực phẩm qua sảnxuất công nghiệp.
4.Tổ chức kiểm tra, thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về chất lượng,vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tổchức kiểm tra chất lượng, vệ sinh an toàn đối với thực phẩm nhập khẩu theo quyđịnh của pháp luật:
5.Tham gia, phối hợp với các cơ quan hữu quan trong việc phòng, chống sản xuất, lưuthông thực
phẩmkhông bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.
6.Phối hợp với các tổ chức liên quan của Bộ Văn hóa - Thông tin trong việc quảnlý thông tin quảng cáo đối với thực phẩm dùng cho trẻ em, người bệnh, ngườigià, phụ nữ có thai và những thực phẩm cần được quản lý đặc biệt; tổ chức việctuyên truyền, phổ biến về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.
7.Thực hiện hợp tác quốc tế trong lĩnh vực chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩmtheo phân công của Bộ Ytế.
8.Quản lý tổ chức, công chức, tài sản, kinh phí được giao theo quy định của phápluật và phân cấp của Bộtrưởng Bộ Y tế.
Điều 3.Cục Quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm có Cục trưởng và một số PhóCục trưởng do Bộ trưởng Bộ Y tếbổ nhiệm.
Cụctrưởng chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ Y tế về toàn bộ hoạt động của Cục. Các Phó Cục trưởng giúp việc Cụctrưởng và chịu trách nhiệm trước Cục trưởng về các nhiệm vụ được phân công.
Bộ trưởng Bộ Y tế có trách nhiệm quy định cụthể nhiệm vụ, tổ chức, biên chế của Cục Quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thựcphẩm sau khi có sự thỏa thuận của Bộ trưởng, Trưởng ban Tổ chức - Cán bộ Chính phủ.
Điều 4.Nhiệm vụ quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm ở địa phương do Sở Y tế thực hiện.
Điều 5.Quyết định này có hiệu lực sau 15 ngày kể từ ngày ký. Các quy định trước đâytrái với Quyết định này đều bãi bỏ.
Bộ trưởng Bộ Y tế, các Bộ trưởng,Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ Chủ tịch Uỷ bannhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm thi hành Quyếtđịnh này./.