• Hiệu lực: Còn hiệu lực
  • Ngày có hiệu lực: 26/03/2015
UBND TỈNH NGHỆ AN
Số: 08/2015/CT-UBND
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
Nghệ An, ngày 26 tháng 3 năm 2015

CHỈ THỊ

VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP, AN TOÀN THỰC PHẨM NÔNG, LÂM, THỦY SẢN VÀ MUỐI TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NGHỆ AN

Trong thời gian qua, các cơ quan chuyên ngành, các địa phương trong tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực trong việc quản lý vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản. Nhìn chung công tác quản lý an toàn thực phẩm đã tạo bước chuyển biến khá tích cực trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng sản phẩm. Mặc dù vậy, chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản vẫn còn nhiều bất cập. Chất lượng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật chưa được quản lý hiệu quả. Tình trạng phân bón giả, thiếu hàm lượng các chất theo quy định, thuốc bảo vệ thực vật giả, không rõ nguồn gốc, tình trạng sử dụng vật tư nông nghiệp không đúng quy trình của người dân vẫn đang diễn ra phổ biến, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng, là nguyên nhân quan trọng dẫn tới ngộ độc thực phẩm thậm chí có thể dẫn tới tử vong.

Để quản lý hiệu quả chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản và muối trên địa bàn tỉnh. Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các ban, ngành có liên quan; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã; các tổ chức, cá nhân có liên quan đến chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản và muối trên địa bàn tỉnh thực hiện một số nội dung sau:

1. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:

a) Tích cực tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản nhằm cụ thể hóa các quy định của Quyết định số 20/QĐ-TTg ngày 04/01/2012 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt chiến lược quốc gia an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2020, tầm nhìn 2030; Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT ngày 03/12/2014 của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn quy định về kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và kiểm tra chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm; Thông tư số 51/2014/TT-BNNPTNT ngày 27/12/2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và phương thức quản lý đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ góp phần nâng cao công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản và muối trên địa bàn tỉnh;

b) Chỉ đạo Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản và các phòng, ban, cơ quan chuyên môn khác thuộc Sở tăng cường công tác kiểm tra công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm của các cơ quan cấp huyện, xã; thanh kiểm tra, đánh giá, xếp loại các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh theo quy định tại Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT; kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của pháp luật về chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản và muối;

c) Tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn các quy định của pháp luật liên quan đến công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản và muối nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của cơ quan quản lý cũng như các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng đối với chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

2. Sở Y tế:

- Phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương trong công tác quản lý an toàn thực phẩm trên tinh thần Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 09 tháng 4 năm 2014 của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công thương hướng dẫn việc phân công, phối hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm;

- Chỉ đạo các đơn vị có bếp ăn tập thể sử dụng thực phẩm nông, lâm, thủy sản có nguồn gốc, được sản xuất, khai thác, sơ chế, chế biến tại các cơ sở đã được cơ quan chuyên môn ngành nông nghiệp & Phát triển nông thôn kiểm tra, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

3. Sở Công Thương:

- Tăng cường công tác quản lý hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại với các sản phẩm vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông, lâm, thủy sản hàng hóa trên địa bàn tỉnh;

- Tăng cường công tác quản lý các chợ, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh theo phân cấp thuộc phạm vi quản lý của ngành Công thương. Chỉ đạo các Ban quản lý chợ sắp xếp, bố trí địa điểm bày bán các sản phẩm vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật, sản phẩm nông, lâm, thủy sản đảm bảo tính hợp lý thuận lợi cho người kinh doanh, người tiêu dùng nhưng phải đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm cho sản phẩm.

4. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh truyền hình tỉnh, Báo Nghệ An và các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn:

Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương tăng cường công tác thông tin tuyên truyền cho người sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, thực phẩm nông lâm thủy sản tuân thủ các quy định của nhà nước về đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm. Tuyên truyền, hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng  sản phẩm đã được các cơ quan quản lý kiểm tra, giám sát nhằm hạn chế tối đa việc sử dụng sản phẩm không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.

5. Các Sở, ban, ngành và các tổ chức đoàn thể liên quan

- Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của đơn vị mình phối hợp với các Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương tăng cường công tác quản lý, đảm bảo an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản;

- Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục và thực hành về ATVSTP ngay tại địa bàn, đơn vị công tác; Vận động đoàn viên, hội viên, các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia vào công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

6. UBND các huyện thành phố, thị xã:

a) Tăng cường công tác tuyên truyền về nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng các sản phẩm vật tư nông nghiệp, sản phẩm nông lâm thủy sản đảm bảo chất lượng tới các tổ chức, cá nhân trên địa bàn.

b) Giao trách nhiệm cụ thể cho Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,  phòng Y tế, phòng Công thương về công tác quản lý an toàn thực phẩm trên tinh thần Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 09 tháng 4 năm 2014 của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công thương;

c) Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản; đánh giá, xếp loại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn theo phân cấp. Xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh không tuân thủ các quy định của nhà nước trong việc đảm bảo chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản;

d) Thực hiện nghiêm túc việc thống kê, lập danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông, lâm, thủy sản, muối; định kỳ theo quý, 6 tháng năm báo cáo công tác quản lý chata lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để báo cáo UBND tỉnh giải quyết.

Yêu cầu Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các ban, ngành cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan triển khai nghiêm túc Chỉ thị này. Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra, đôn đốc và tổng hợp khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Chỉ thị, báo cáo UBND tỉnh giải quyết./.

 

TM. Ủy ban nhân dân

KT. CHỦ TỊCH
Phó Chủ tịch

(Đã ký)

 

Đinh Viết Hồng

Tải file đính kèm
 
This div, which you should delete, represents the content area that your Page Layouts and pages will fill. Design your Master Page around this content placeholder.