Lên đầu trang

Đứng tên mua hàng trả góp hộ cho người khác

Em có đứng tên hộ cho người khác mua một loa karaoke di động cửa hàng điện máy. Lúc mua có người đó hứa hàng tháng sẽ trả đúng kì cho em. Nhưng từ tháng thứ 2 ngân hàng điện thoại thông báo phải nộp tiền, em điện lại người đó không bắt máy, nên em phải trả thay. Hiện tại đã đến tháng thứ 3 nhưng em điện thoại người kia vẫn không bắt máy. Lúc mua hàng là loa Karaoke nhưng khi nhân viên ngân hàng điện thoại cho em lại thông báo khoản trả góp của em là cái tủ lạnh. Vậy em phải làm gì?

Gửi bởi: Trần Quốc Phong

Trả lời có tính chất tham khảo

Nhằm bảo đảm quyền lợi của bạn, chúng tôi có một số lời khuyên như sau:
- Thứ nhất, bạn cần có bằng chứng chứng minh có tồn tại thỏa thuận giữa bạn và bạn của bạn. Trong đó, bạn là người được bạn nhờ đứng tên mua dàn loa karaoke và bạn của bạn có nghĩa vụ trả dần tiền mua này cho cửa hàng thay cho bạn. Bằng chừng này có thể là giấy ghi lại thỏa thuận có chữ ký của bạn và ban của bạn hoặc là ghi âm lời hứa thỏa thuận giữa bạn và bạn của bạn…
- Thứ hai, bạn cần tiến hành xác minh lại với cửa hàng về món hàng bạn mua. Việc xác minh sẽ căn cứ đối chiếu trên các giấy tờ mua bán mà cửa hàng giao cho bạn khi bạn thực hiện giao dịch và sổ sách của cửa hàng. Việc xác minh này có thể là căn cứ để bạn liên hệ với bạn của để lấy lại dàn karaoke khi bạn của bạn không thực hiện nghĩa vụ thanh toán tiền trả dần.
- Thứ ba, sau khi xác minh đúng tài sản bạn đã mua từ cửa hàng, bạn cần tiếp tục liên hệ với bạn của bạn để yêu cầu thanh toán tiền mua dàn karaoke hoặc đòi lại dàn karaoke trường hợp bạn của bạn từ chối thanh toán khoản tiền này. Do bạn là người đứng tên trên hợp đồng mua bán nên về nguyên tắc bạn là chủ sở hữu của dàn karaoke này. Vì vậy, trường hợp bạn của bạn từ chối thực hiện nghĩa vụ thanh toán, bạn có thể lấy lại tài sản bạn đứng tên mua. Bạn có thể thực hiện việc kiện đòi lại dàn karaoke này tại tòa án. Sau khi có phán quyết bạn sẽ có cơ sở để lấy lại dàn karaoke bù vào chi phí bạn phải trả cho cửa hàng do bạn vẫn là người đứng tên hợp đồng mua bán với cửa hàng nên vẫn có nghĩa vụ thanh toán khoản tiền mua này.
 

Trả lời bởi: ;#Lưu Công Thành - Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật;#