Lên đầu trang

Cấp thẻ giám định viên tư pháp theo Thông tư số 11/2020/TT-BTP

Khoản 4 Điều 9 của Luật giám định tư pháp (được sửa đổi, bổ sung năm 2020) có quy định: “Người được bổ nhiệm giám định viên tư pháp thì được cấp thẻ giám định viên tư pháp… Mẫu thẻ, trình tự, thủ tục cấp mới, cấp lại thẻ giám định viên tư pháp được thực hiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ Tư pháp”.
Theo điều 5 Thông tư số 11/2020/TT-BTP ngày 31/12/2020 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định về mẫu thẻ, trình tự, thủ tục cấp mới, cấp lại thẻ giám định viên tư pháp thì đối tượng được cấp mới thẻ giám định viên tư pháp gồm có: (1) người được bổ nhiệm kể từ ngày 01/01/2021 theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giám định tư pháp - ngày Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định có hiệu lực thi hành (gọi tắt là Luật) và (2) người được bổ nhiệm trước ngày 01/01/2021 và không thuộc trường hợp miễn nhiệm theo quy định tại Điều 10 của Luật giám định tư pháp.
Tuy nhiên, Thông tư số 11/2020TT-BTP của Bộ Tư pháp hướng dẫn về cấp thẻ giám định viên tư pháp nêu trên có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/02/2021 nên trên thực tế có nhiều trường hợp đã được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh bổ nhiệm sau ngày 01/01/2021 nhưng trong Quyết định bổ nhiệm không có nội dung cấp thẻ giám định viên tư pháp. Vậy thì những giám định viên tư pháp trong trường hợp này có được cấp thẻ không và nếu có thì phải được thực hiện như thế nào?
 

Cấp thẻ giám định viên tư pháp theo quy định

Hiện nay các cơ quan chuyên môn đã gửi hồ sơ và ảnh về Sở Tư pháp đề nghị trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp thẻ giám định viên tư pháp theo quy định. Tuy  nhiên, Sở Tư pháp chưa nhận được văn bản chỉ đạo của Cục Bổ trợ tư pháp về đăng ký phôi thẻ. Như vậy, Cục Bổ trợ tư pháp có thể xem xét, cấp phôi thẻ để Sở Tư pháp thực hiện việc giúp Ủy ban nhân dân cấp thẻ cho giám định viên tư pháp tại địa phương?

Điều kiện được bồi thường và cơ chế giải quyết bồi thường

Tôi được cấp đất hợp pháp theo dự án giãn dân của Nhà nước nhưng sau đó Ủy ban nhân dân huyện lại cấp sổ đỏ thửa đất cho người khác. Sau đó, tôi đã khởi kiện được tòa xử thắng kiện và tuyên hủy số đỏ do Ủy ban nhân dân huyện cấp sai đối tượng, quy trình. Nay tôi có được khởi kiện để yêu cầu Ủy ban nhân dân huyện bồi thường theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước không?

Hướng dẫn thủ tục đòi bồi thường thiệt hại do bị tai nạn giao thông

Cậu tôi qua đường và đứng chờ trên vạch phân cách cho người đi bộ thì bị xe chở khách giường nằm tông và chết tại chỗ. Sau lo đám tang chôn cất xong thì chính quyền địa phương có mời gia đình tôi, nhà xe, lái xe lên làm việc, mức bồi thường thông báo là 110 triệu bao gồm 80 triệu tiền bảo hiểm xe, 30 triệu là phần nhà xe và tài xế hỗ trợ. Trong khi đó tiền làm đám tang chôn cất hơn 80 triệu. Trước khi xảy ra tai nạn cậu tôi đã ly dị vợ và có 1 con nhỏ 3 tuổi đang ở với mẹ và 1 mẹ già 70 tuổi. Như vậy trong trường hợp này gia đình tôi nên làm gì để đòi lại quyền lợi cho gia đình cậu?

Nghĩa vụ bảo hành sản phẩm

Nhà em có mua một máy in cũ nhưng người bán lại đem đến cho nhà em 1 cái máy bị hỏng. Khi sử dụng thì nó cứ bị hỏng liên tục, mỗi lần sửa đều tốn tiền. Sau này nhà em mới biết họ đã lừa để bán cho nhà em với giá gấp đôi nên em đã yêu cầu họ thu mua lại nhưng họ không đồng ý. Bên em có hợp đồng đầy đủ họ lại không chịu trách nhiệm như vậy thì em phải làm sao ạ?

Đăng ký quyền sở hữu xe khi không có giấy tờ

Nếu em mua xe máy không có giấy tờ thì em phải làm sao để có quyền sở hữu chiếc xe mình đã mua?

Xin nhập quốc tịch Việt Nam

Trường hợp công dân Lào (3 anh em ruột), có cha là công dân Việt Nam, đã sinh sống và làm việc tại Việt Nam 3 năm, hiện có nguyện vọng xin nhập quốc tịch Việt Nam thì cần đáp ứng những điều kiện gì và thủ tục như thế nào ạ?

Cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi ly hôn

Khi ly hôn, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hai vợ chồng bị mất. Vậy làm sao để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho hai bên?

Cung cấp, chia sẻ thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn

Gần đây tôi có nhận được thông tin về Nghị định 15/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực bưu chính, viễn thông, trong đó có điểm c khoản 1 Điều 101 quy định xử phạt đối với hành vi “cung cấp, chia sẻ thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn”. Tôi là tác giả của một số tiểu thuyết kinh dị trên mạng xã hội. Như vậy, khi tôi viết tiểu thuyết kinh dị có một vài phân cảnh mang yếu tố kinh dị, rùng rợn, các phân cảnh này chỉ là giả tưởng, thì có bị xử phạt theo quy định nêu trên không?

Đăng ký Biện pháp bảo đảm theo Khoản 1 Điều 23 Nghị định 102/2017

Năm 2018, tôi và ngân hàng có ký Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất số 1 năm để bảo đảm cho khoản vay A, Hợp đồng đã được công chứng và được đăng ký thế chấp tại Văn phòng Đăng ký đất đai theo đúng quy định của pháp luật. Trong Hợp đồng thế chấp  không có nội dung thỏa thuận về việc đảm bảo cho các nghĩa vụ phát sinh trong tương lai)
Đến năm 2019, tôi và ngân hàng cùng ký tiếp Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất số 2 (cũng cùng tài sản thế chấp với Hợp đồng thế chấp số 1) để bảo đảm cho khoản vay B (khoản vay A vẫn còn), Hợp đồng này cũng được công chứng tại và thực hiện đăng ký thế chấp theo quy định tại khoản01 Điều 23 Nghị định 102/2017. Văn phòng ĐKĐĐ từ chối đăng ký với lý do Hợp đồng ban đầu không có điều khoản nghĩa vụ phát sinh trong tương lai, do đó các bên cần  ký kết Hợp đồng sửa đổi, bổ sung Hợp đồng thế chấp hoặc lập Phụ lục Hợp đồng thế chấp để bổ sung nghĩa vụ bảo đảm và thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi nội dung đã đăng ký theo quy định tại khoản 6 Điều 18 Nghị định số 102/2017/NĐ-CP.
Xin hỏi, việc từ chối như vậy có đúng với tinh thần của Nghị định 102/2017 hay không?