Lên đầu trang

Thông tin địa chỉ thường trú trong sổ hộ khẩu và giấy khai sinh không đồng nhất

Em sinh ra tại Hà Nam và làm giấy khai sinh tại đó. Nhưng sau này em chuyển hộ khẩu đến Nam Định thì trong giấy khai sinh có cần sửa lại chỗ nơi thường trú không ạ ?

Quy định về quyền yêu cầu thi hành án

Trước đây tôi làm kế toán của một Công ty. Giám đốc Công ty vay tiền của tôi nhưng không trả nên tôi đã khởi kiện ra Tòa án. Tại Tòa án hai bên thống nhất với số tiền vay mượn và Giám đốc Công ty hứa trả tôi số tiền đã vay. Tuy nhiên, đến nay đã trên 180 ngày Giám đốc Công ty không trả tiền cho tôi như đã hứa.
Hỏi: Tôi phải làm gì để lấy lại số tiền đã cho Giám đốc Công ty vay? 

Đăng ký lại khai sinh cho người không có ngày, tháng sinh

Tôi đang thực hiện đăng ký lại khai sinh cho mẹ tôi. Mẹ tôi không nhớ ngày tháng sinh và các giấy tờ của mẹ tôi chỉ có năm sinh. Tôi muốn hỏi: trường hợp mẹ tôi không có ngày, tháng sinh thì có thêm được ngày, tháng sinh khi khai sinh lại không?

Quy định thi hành quyết định giám đốc thẩm, tái thẩm tuyên hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật

Tôi đang chờ đợi Quyết định giám đốc thẩm của Tòa án cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, cơ quan Thi hành án dân sự yêu cầu tôi phải thi hành án.
Hỏi: Nếu chúng tôi thi hành theo yêu cầu của cơ quan thi hành án nhưng sau này Tòa án cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh xử hủy toàn bộ hoặc hủy một phần bản án thì cơ quan nào sẽ chịu trách nhiệm đối với việc thi hành án?

Quy định về trách nhiệm của ngân hàng và tổ chức tín dụng khác trong thi hành án dân sự

Tôi là người được thi hành án. Tôi đã cung cấp thông tin cho Chấp hành viên Chi cục THADS quận H về việc người phải thi hành án có tài sản là nhà, đất đang thế chấp tại Ngân hàng OCB. Chấp hành viên đã trực tiếp gửi công văn 02 công văn đề nghị Ngân hàng OCB hỗ  trợ cung cấp thông tin tài sản của người phải thi hành án. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 2 tháng nhưng ngân hàng không có văn bản trả lời về tài sản của người phải thi hành án.
Hỏi: Pháp luật quy định như thế nào về trách nhiệm của ngân hàng trong việc cung cấp thông tin về tài sản của người phải thi hành án? 

Bồi thường đất đai

Gia đình tôi có một mảnh đất do cụ ông tôi để lại. Trước cụ ông mất thì cụ có cho ông A một mảnh đất gồm 137m2. Trong thời gian cụ còn sống cụ có bảo gia đình tôi xây công trình phụ tại đất của ông A. Hiện nay ông A lấy đất mà không xây lại công trình phụ cho gia đình tôi thì bên chúng tôi có quyền khởi kiện không?

Xin bổ nhiệm lại công chứng viên

Tôi đã được bổ nhiệm công chứng viên năm 2011 và hoạt động công chứng đến năm 2014 thì tôi bị tai nạn xe máy và bị gãy tay. Do không hoạt động công chứng liên tục quá 12 tháng theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 15 Luật công chứng năm 2014 nên tôi đã bị miễn nhiệm công chứng viên. Tôi muốn làm thủ tục bổ nhiệm lại công chứng viên thì cần những điều kiện và hồ sơ như thế nào? Tôi xin cám ơn!

Thủ tục thay đổi nơi tập sự hành nghề công chứng

Tháng 02/2018 tôi có đăng ký tập sự hành nghề công chứng tại Văn phòng Công chứng A (tại TP. Hồ Chí Minh), đã được Sở Tư Pháp TP. Hồ Chí Minh chấp thuận theo thời gian tập sự của tôi là từ ngày 22/02/2018 đến ngày 22/02/2019.
Đến hết tháng 9/2018, tôi chấm dứt hợp đồng lao động tại Văn phòng Công chứng A, và xin thực tập tại Văn phòng Công chứng B (cũng hoạt động tại TP. Hồ Chí Minh). Tôi đã chuẩn bị các giấy tờ dựa trên hướng dẫn của Thông tư số 04/2015/TT-BTP, cụ thể:
1. Giấy đề nghị thay đổi nơi tập sự (nội dung ghi rõ lý do thay đổi, thời gian đã tập sự tại nơi thực tập cũ, trách nhiệm và nghĩa vụ của người tập sự, có chữ ký của tôi, và xác nhận của Trưởng Văn phòng Công chứng A).
2. Công văn của Văn phòng Công chứng A, thông báo đến Sở Tư Pháp TP. Hồ Chí Minh về việc thay đổi nơi tập sự hành nghề công chứng của tôi (có chữ ký và con dấu của Trưởng Văn phòng Công chứng A)
3. Giấy đề nghị thay đổi nơi tập sự hành nghề công chứng tại Văn phòng Công chứng B (nội dung ghi rõ lý do thay đổi, và có xác nhận của Trưởng Văn phòng Công chứng B về việc chấp thuận cho tôi được tập sự hành nghề công chứng tại Văn phòng Công chứng B, và xác nhận của công chứng viên nhận hướng dẫn tập sự cho tôi tại Văn phòng Công chứng B)
4. Công văn của Văn phòng Công chứng B, thông báo đến Sở Tư Pháp TP. Hồ Chí Minh về việc tiếp nhận tôi tập sự tại Văn phòng Công chứng B, và phân công công chứng viên hướng dẫn tập sự cho tôi (có xác nhận của Trưởng Văn phòng Công chứng B)
Vậy tôi cần phải làm các thủ tục gì tiếp theo? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Quốc tịch của trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam

Xin hỏi trẻ em có cha mẹ là người gốc Việt Nam, được sinh ra tại Việt Nam, hiện nay đang sinh sống cùng cha mẹ tại Việt Nam thì có được mang quốc tịch khác ngoài quốc tịch Việt Nam hay không?

Nghĩa vụ trông giữ tài sản của chủ quán cafe

Tôi đến uống cafe tại một quán quen đường được nhân viên giữ xe hướng dẫn đỗ xe ở vỉa hè trước quán nhưng không được giao vé xe. Sau đó tôi làm mất chìa khóa xe. Xin hỏi trong trường hợp mất xe này tôi có được phía quán bồi thường không.