Lên đầu trang

Quy định về biểu mẫu quyết định chủ động thi hành án

Theo Bản án của Tòa án nhân dân huyện T, tôi được nhận lại 200.000 đồng tiền dự phí. Chi cục THADS huyện T đã ra Quyết định số 156 hoàn trả dự phí cho tôi nhưng trong quyết định thi hành án buộc tôi phải có trách nhiệm thực hiện Quyết định số 156 trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được hoặc thông báo hợp lệ. Hỏi: Nghĩa vụ của tôi như vậy có đúng quy định pháp luật không?

Xử lý tài sản doanh nghiệp để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án

Doanh nghiệp bị Ngân hàng khởi kiện ra tòa án vì không đủ khả năng thanh toán nợ cho Ngân hàng. Bản án của Tòa án quyết định doanh nghiệp phải thanh toán đủ cả lãi lẫn gốc cho Ngân hàng. Trường hợp doanh nghiệp không trả được nợ cho Ngân hàng thì ngân hàng có quyền và bán doanh nghiệp để đảm bảo thi hành án. Doanh nghiệp đã gửi hồ sơ phá sản cho Tòa án nhưng Tòa án vẫn chưa thụ lý.
Hỏi: Các khoản nợ còn lại của doanh nghiệp sẽ giải quyết như thế nào? Ví dụ: Doanh nghiệp còn nợ lương cán bộ, công nhân viên.

Quy định về thỏa thuận giá tài sản

Chấp hành viên tiến hành các trình tự thủ tục thi hành án, cụ thể: kê biên tài sản để thi hành án; tổ chức bán đấu giá lần đầu nhưng không có người mua tài sản; thông báo và yêu cầu đương sự thỏa thuận về mức giảm giá tài sản; giảm giá lần 1 nhưng cũng không có người mua.
Hỏi: Theo quy định pháp luật thì trình tự thủ tục giảm giá tiếp theo Chấp hành viên có thông báo và yêu cầu đương sự thỏa thuận về mức giảm giá tài sản lần 2 không?

Quy định rút ngắn thời hạn niêm yết việc bán đấu giá tài sản

Công ty tôi là một tổ chức bán đấu giá. Công ty ký kết hợp đồng bán đấu giá tài sản với Chấp hành viên cơ quan Thi hành án dân sự để bán tài sản của người phải thi hành án. Hợp đồng bán đấu giá tài sản có kèm theo đơn thỏa thuận của người phải thi hành án và người được thi hành án đồng ý rút ngắn thời gian thông báo bán đấu giá xuống còn 15 ngày.
Hỏi: Theo quy định pháp luật Công ty tôi có được quyền rút ngắn thời gian thông báo bán đấu giá theo đề nghị của đương sự hay không?

Quy định trừ vào thu nhập của người phải thi hành án

Anh tôi bị Chấp hành viên cơ quan thi hành án dân sự ra quyết định khấu trừ thu nhập, trong quyết định đã nêu: khấu trừ 30% lương và 50% thu nhập khác. Nay anh tôi vì sức yếu nên xin nghỉ hưu sớm và được cơ quan hỗ trợ một khoản tiền.
Vậy tôi xin hỏi: Khoản tiền được hỗ trợ khi nghỉ hưu của anh tôi có bị khấu trừ 50% để thi hành án hay không? Việc cơ quan thi hành án chưa biết số thu nhập khác của anh tôi là bao nhiêu mà đã ra quyết định khấu trừ trước như vậy có đúng không?

Quy định về xử lý tài sản gắn liền với đất đã kê biên thuộc sở hữu của người khác

Bà Ngọc có vay ngân hành số tiền 400 triệu đồng. Do bà Ngọc không thanh toán được nợ cho Ngân hàng nên Ngân hàng khởi kiện vụ án ra tòa án. Bản án của tòa án buộc bà Ngọc phải trả cho Ngân hàng 400 triệu. Ngân hàng có đơn yêu cầu thi hành án, Chi cục thi hành án dân sự huyện A đã ra quyết định thi hành án và tổ chức thi hành án theo quy định pháp luật. Chấp hành viên xác minh thấy: Bà Ngọc chỉ có tài sản duy nhất là nhà trên diện tích đất là 800m2.Trên diện tích đất của bà Ngọc, ngoài nhà bà Ngọc ra còn có 04 căn nhà của anh chị em bà Ngọc. Chấp hành viên kê biên xử lý tài sản thế chấp của bà Ngọc là 800m2 đất và nhà bà Ngọc, không kê biên nhà của anh, chị em bà Ngọc. Chấp hành viên thông báo cho anh chị em bà Ngọc, thỏa thuận với bà Ngọc về cách xử lý tài sản theo Điều 113 Luật thi hành án dân sự. Bà Ngọc và các anh chị, em của bà không thỏa thuận việc xử lý tài sản theo yêu cầu của Chấp hành viên nên Chấp hành viên tiếp tục ra quyết định cưỡng chế kê biên tài sản của 04 anh, chị em bà Ngọc (tài sản kê biên là 04 căn nhà trên quyền sử dụng đất bà Ngọc đứng tên) để xử lý.
Hỏi: Trường hợp này Chấp Hành viên ra quyết định cưỡng chế kê biên đối với tài sản của 04 anh, chị em bà Ngọc là đúng hay sai?

Quy định thu tiền, tài sản của người phải thi hành án đang do người thứ ba giữ

Tôi là người mua tài sản của người phải thi hành án, nhưng thời điểm tôi mua trước khi Bản án, Quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật đã sang tên cho tôi xong. Tuy nhiên, tôi chưa thanh toán xong hết số tiền mua tài sản cho người phải thi hành án. Khi Chấp hành viên hỏi tôi về việc mua tài sản của người phải thi hành án, tôi trình bày thật là tôi có mua nhưng hiện tại tôi chưa thanh toán đủ số tiền cho người phải thi hành án với lý do khi người phải thi hành án giao tài sản cho tôi hư hỏng nhiều nên tôi không đồng ý trả số tiền còn lại. Hiện nay, Chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự huyện X xác định tôi đang còn nợ mua tài sản của người phải thi hành án nên yêu cầu tôi giao nộp số tiền tôi còn thiếu nhưng tôi không đồng ý. Do đó, Chấp hành viên tiến hành cưỡng chế tài sản của tôi (tài sản tôi mua đã do tôi đứng tên) để thi hành cho số tiền tôi còn thiếu của người phải thi hành án.
Hỏi: Chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự cưỡng chế tài sản của tôi đứng tên có đúng quy định pháp luật không? Tôi không đồng ý giao tiền còn thiếu do mua tài sản của người phải thi hành án thì tôi có trách nhiệm gì không?

Quyền và nghĩa vụ của người phải thi hành án

Theo Bản án thì tôi có nghĩa vụ cho ông Nguyễn Văn Lành đường dẫn nước ngang 0,5m và dài 09m thuộc thửa 25, tờ bản đồ số 1 do tôi đứng tên quyền sử dụng đất (phần đất trên tôi đã xây dựng sàn nhà). Tôi đồng ý theo Bản án trên cho ông Lành được sử dụng ngang 0,5m và dài 6m. Nhưng ông Lành không đồng ý, yêu cầu tôi phải nạo vét đường nước cho thông thoáng và chừa lối vào để ông Lành sử dụng mỗi khi nạo vét. Tôi không đồng ý vì nạo vét sâu cạn do ông Lành, nếu ông Lành muốn nước chảy nhiều thì ông Lành vét sâu (làm sao không ảnh hưởng phần đất của tôi), còn phần chừa đường nước thông thoáng cho ông Lành vào nạo vét khi cần thiết, tôi không thực hiện được, do mặt sàn tôi đã xây dựng bê tông cốt thép (từ sàn nhà tôi xuống mặt đất có xây dựng thêm 02 cục gạch). Nay Chấp hành viên yêu cầu tôi phải tháo dỡ phần gạch xây dựng từ sàn nhà đến mặt đất để cho ông Lành được vào bên trong nạo vét.
Hỏi: ông Lành yêu cầu tôi phải nạo vét đường nước có đúng không? Chấp hành viên yêu cầu tôi phải tháo dỡ 02 cục gạch từ sàn nhà đến mặt đất để cho ông Lành vào nạo vét có đúng không?

Hành vi gây ô nhiễm tiếng ồn

Tôi ở phường Trúc Bạch - Hà Nội. Hiện tại, hàng xóm sát kế bên có đập nhà đi xây lại. Họ bắt đầu làm lúc 8 giờ sáng và kết thúc lúc 5 đến 6 giờ chiều. Nghỉ trưa khoảng 30 phút. Chủ yếu là dùng khoan, búa máy đập tường cũ, rất ồn ào và ảnh hưởng nghiêm trọng khu dân cư. Vậy xin hỏi hành vi của họ có vi phạm pháp luật không và bị xử lý như thế nào?

Quy định về giao tài sản để thi hành án và kê biên tài sản để thi hành án

Tôi có mắc nợ ông Nguyễn Văn B một số tiền, ông B làm đơn kiện ra tòa án. Theo quyết định của tòa án tôi phải trả tiền cho ông B. Ngày 25/10/2016, bản án có hiệu lực pháp luật, ông B cùng đại diện Cơ quan Thi hành án dân sự đến kê biên căn nhà mà tôi đang đi thuê để bán đấu giá tài sản đảm bảo thi hành án. Tôi không nhất trí và đề nghị kê biên quyền sử dụng đất của tôi thay vì kê biên nhà.
Hỏi: Tôi có quyền đề nghị Chấp hành viên kê biên quyền sử dụng đất thay cho căn nhà không?