Lên đầu trang

Hỏi về quyền của người vợ đối với tài sản của gia đình chồng

Chồng em tôi đã chết năm 2015 do nghiện rượu nặng. Từ khi lấy chồng, em tôi không những không được giúp đỡ gì từ chồng mà thường xuyên bị đánh đập. Cho đến nay vẫn phải đi làm thuê kiếm tiền nuôi mình và nuôi 02 con ăn học (01 cháu trai học lớp 11 và 01 cháu gái học lớp 12). Bố chồng em tôi chết đã lâu. Mẹ chồng và các em chồng đã cắt cho 200 m2 đất để 03 mẹ con làm nhà trên khu đất mẹ con em tôi đang ở. Nhưng nói là cho 02 cháu chứ không cho em tôi vì sợ em tôi bán rồi đi lấy chồng khác. Hiện nay 3 mẹ con sống quá khó khăn, nhà cấp 4 làm từ lâu đã ọp ẹp - Phường xét gia đình em tôi là hộ cận nghèo nên nhà nước cấp tiền để sửa cho khỏi dột trong tháng 11 năm 2017 vừa qua. Tất cả cuộc sống, sinh hoạt, học tập... của 02 cháu vẫn hoàn toàn phụ thuộc vào đồng tiền do mẹ cháu làm thuê kiếm về. Tôi muốn hỏi ở trường hợp này bà mẹ và các cô, chú bên nhà chồng em tôi giải quyết vậy có đúng không? (Trong khi 02 chú và 01 cô đều có gia đình riêng, xây nhà cao cửa rộng ở các phường khác và cũng được chia đất đai như em tôi hiện nay). Em tôi có được hưởng quyền lợi trên mảnh đất đó không và nếu có thì phải làm như thế nào?

Xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn

Tôi sinh năm 1960. Trước năm 1983, tôi có chung sống như vợ chồng với bà Nguyễn Thị Vui và đã có con chung. Chúng tôi có đăng ký giấy khai sinh cho cháu, trong đó, ghi đầy đủ cả thông tin của cha lẫn mẹ. Đến năm 1990, bà Vui bỏ đi theo người khác. Giờ tôi muốn xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn với người khác thì làm như thế nào?

Thỏa thuận bổ sung tên đồng sử dụng vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đất

Xin cho tôi hỏi: Bà A và Ông B là 2 vợ chồng, đã phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân (có lập thành văn bản và công chứng), toàn bộ tài sản là quyền sử dụng đất ông B giao cho bà A hết 5000m2 đất trồng lúa và bà A đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đất (GCNQSDĐ) (là tài sản riêng của bà A). Nay bà A muốn làm thủ tục công chứng bổ sung tên con gái là bà C vào GCNQSDĐ của bà A để 2 mẹ con cùng đứng tên chung. Vậy hỏi trường hợp này có thực hiện công chứng để cho 2 mẹ con bà A và C cùng đứng tên vào GCNQSDĐ được hay không?

Cho, chuyển nhượng tài sản thừa kế

Bố tôi mất năm 2012 và không để lại di chúc. Gia đình tôi còn lại Mẹ, 5 chị em, bà nội. Tài sản bố tôi để lại là 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đứng tên ông). Hiện nay gia đình tôi có việc và tài sản trên đất thay đổi nên muốn làm lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đồng thời cả gia đình đồng ý là cho tôi toàn bộ tài sản và tôi được quyền đứng tên sổ đỏ. Gia đình tôi hòa thuận, ko tranh chấp. Tuy nhiên khi tôi lên xã để thực hiện các thủ tục thì gặp vấn đề sau:
1. Xã yêu cầu phải chuyển cho mẹ tôi trước sau đó mới chuyển cho tôi. Có nghĩa là lãng phí 1 công đoạn và cấp sổ cho mẹ tôi (mất thời gian, tiền bạc, công sức). Tôi hỏi là nếu trong gia đình đồng ý, cùng tới phòng công chứng thì sổ đỏ từ bố tôi có thể chuyển sang luôn cho tôi được không? (Tôi là con trai ruột).
2. Tôi được tư vấn là nếu một ai trong gia đình vắng mặt thì có thể tới Trụ sở công chứng nơi tạm trú để công chứng việc chuyển thừa kế sau đó gửi bảng công chứng này về nhà để làm thủ tục. Tuy nhiên xã không đồng ý và yêu cầu phải có mặt đầy đủ. Theo tôi nghĩ việc này là không cần thiết và có nhiều cách để làm, mỗi người 1 nơi và có công việc khác nhau nên khó.
Mong được tư vấn thêm về trường hợp của tôi.

Đỗ xe ô tô dưới lòng đường trước cửa nhà người khác

Nhà em thuê ngay mặt phố, đường chính để buôn bán. Nhưng có nhiều người để cả ô tô và xe máy đậu trước cửa nhà (dưới lòng đường) thì em phải làm sao? Em đã nhắc nhở người nhiều lần nhưng mà người ta không nghe, còn cãi nhau tay đôi với em. Em rất bức xúc vì nhà em là nhà buôn bán mà bị xe đỗ trước cửa, cản trở việc kinh doanh, khách hàng không lên được thì em phải làm sao? Nếu trong trường hợp em không kiềm nén được mà lỡ tay đánh người chủ phương tiện ô tô, xe máy, hoặc đập phá tài sản thì em có bị gì không?

Chứng thực bản sao từ bản chính hợp đồng

Hợp đồng đã được công chứng tại văn phòng Công chứng. Nay em muốn chứng thực bản sao từ bản chính thì em photo và tới UBND xã để chứng thực có được hay không ạ?

Có được xem là hôn nhân thực tế không?

Năm 1985, mặc dù đang có 1 người vợ và 1 người con, nhưng ông D có quan hệ và có 1 người con chung với bà E. Vậy xin hỏi, quan hệ giữa ông D và bà E có được coi là hôn nhân thực tế theo Nghị quyết 35/2000/NQ-QH10 hay không?

Hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có bắt buộc phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản gốc không?

Gia đình tôi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Hiện nay, tôi muốn làm hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, bên chuyển nhượng đã không cho mượn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản gốc để hoàn thiện hồ sơ. Hỏi: Hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có bắt buộc phải có giấy chứng

Thắc mắc số lượng Phiếu lý lịch tư pháp được cấp

Nếu đi nước ngoài thì phải làm lý lịch tư pháp và nếu không yêu cầu số lượng Phiếu lý lịch tư pháp muốn được cấp thì sở tư Pháp sẽ cấp mấy bản?

Tìm hiểu về xử lý vi phạm hành chính

1. Trường hợp nhiều cá nhân, tổ chức cùng thực hiện một hành vi vi phạm hành chính nêu tại khoản 2 Điều 67 Luật Xử lý vi phạm hành chính thì có thể ra chung 01 quyết định xử phạt vi phạm hành chính không? Nếu không thể thì quy định như vậy được hiểu như thế nào?
2. Biện pháp quản lý tại gia đình được hiểu là gì?