Lên đầu trang

Nuôi con nuôi đích danh

Mình năm nay 16 tuổi. Dì ruột của mình ở Đài Loan, đã nhập quốc tịch Trung Quốc (Đài Loan) muốn nhận mình làm con nuôi thì cần điều kiện thế nào?

Hợp đồng ủy quyền

Tôi muốn công chứng hợp đồng ủy quyền để người em tôi được quyền thay tôi: chuyển nhượng, thế chấp, cầm cố, tặng cho quyền sử dụng thừa đất nông nghiệp đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên tôi. Với nội dung ủy quyền như vậy thì chúng tôi có thể thỏa thuận trong một hợp đồng ủy quyền hay phải tách ra nhiều hợp đồng ủy quyền với phạm vi ủy quyền khác nhau?

Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng, chứng thực hoặc công chứng

Trước khi mất, ông nội tôi đã lập di chúc (đã ký) để lại di sản cho bác tôi và bố tôi. Tuy nhiên di chúc không có người làm chứng và cũng không được chứng thực hay công chứng. Vậy di chúc này có hợp pháp hay không? Nếu di chúc này không hợp pháp thì làm cách nào để xác nhận được di chúc đó đúng là do ông nội tôi tạo lập?

Ủy quyền lập và công chứng di chúc

Ông nội tôi bị tai biến nên các hoạt động cá nhân cũng như nhận thức rất khó khăn (đều cần người khác hỗ trợ). Sau khi xuất viện về nhà thì bác tôi (con trai lớn của ông nội) đã viết Giấy ủy quyền cho bác lập di chúc để lại toàn bộ quyền sử dụng đất cho bác. Bác đã lấy tay ông nội để điểm chỉ lên Giấy ủy quyền. Khi tôi hỏi thì ông nội nói không đồng ý và bị ép do sức khỏe đang rất yếu. Tôi muốn hỏi Giấy ủy quyền này có hợp pháp hay không? Nếu ông nội tôi lập di chúc và ủy quyền cho người khác đi công chứng có được hay không?

Chứng thực bản sao của sơ yếu lý lịch

Tôi có làm 01 bản sơ yếu lý lịch tự thuật và đã được Ủy ban nhân dân xã nơi có hộ khẩu thường trú đóng dấu giáp lai lên ảnh dán trong sơ yếu lý lịch. Hiện nay tôi có nhu cầu cần làm thêm 02 bản sơ yếu lý lịch nhưng tôi không có điều kiện về quê (nơi đăng ký hộ khẩu thường trú). Tôi có thể tự làm thêm sơ yếu lý lịch sau đó mang ra Phòng công chứng hay Ủy ban nhân dân xã tại nơi tạm trú để được chứng thực giống với bản gốc không?

Bổ sung phụ lục hợp đồng tặng quyền sử dụng đất

Cha mẹ tôi cho em trai tôi một thửa đất (có hợp đồng tặng cho). Em trai tôi lấy vợ và xây dựng nhà ở. Sau đó, em trai tôi đã đi sang tên 2 vợ chồng đứng trên sổ đỏ mà không thông qua cha mẹ tôi. Hiện nay, gia đình bên vợ đang có âm mưu muốn xúi giục em trai tôi ly hôn nhằm chia tài sản (là quyền sử dụng đất mà cha mẹ tôi đã cho). Hỏi: Cha mẹ tôi muốn lập phụ lục hợp đồng có được không? Cụ thể nội dung phụ lục này là đất tặng cho được quyền để ở, giữ gìn, không được quyền phân chia tài sản khi ly hôn.

Nhận con nuôi đích danh có yếu tố nước ngoài

Tôi hiện tại kết hôn với người chồng thứ 2 người Đức và chồng tôi muốn nhận 2 con riêng của tôi làm con nuôi (một cháu 8 tuổi và 1 cháu 7 tuổi). Xin cho tôi hỏi điều kiện nhận con nuôi có phải được sự đồng ý của bố đẻ cháu không, hay chỉ cần sự đồng ý của mẹ cháu là được ạ? Trong quyết định ly hôn thì cháu lớn do tôi trực tiếp nuôi dưỡng còn cháu bé do bố trực tiếp nuôi dưỡng. Hồ sơ của cha dượng thì nộp về Cục Con nuôi, còn hồ sơ của bé thì nộp về ủy ban nhân dân xã nơi bé đang ở phải không?

Sửa di chúc chung của vợ chồng

Tháng 10/9/2016 vợ chồng tôi có đến một văn phòng công chứng tại TP.Hồ Chí Minh để lập và công chứng di chúc chung vợ chồng. Tài sản vợ chồng tôi muốn để lại thừa kế theo di chúc là Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất tại quận 4 - TPHCM. Trong di chúc chúng tôi để lại di sản cho người con là Phạm Văn T.
Tháng 11/2016 chồng tôi bị bệnh nặng qua đời. Ngay sau đó con tôi là T đến văn phòng công chứng nơi vợ chồng tôi lập di chúc để xin từ chối nhận di sản tuy nhiên bị công chứng viên từ chối vì lý do di chúc chung của vợ chồng tôi chưa có hiệu lực. Luật sư cho tôi hỏi: Di chúc của chúng tôi có hiệu lực khi nào? Con trai tôi có quyền từ chối nhận di sản hay không? Tôi muốn sửa di chúc không để lại tài sản cho T nữa có được không? Xin cảm ơn!

Thủ tục nhận thừa kế quyền sử dụng đất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi tên bố tôi. Hiện nay, bố đã chết, muốn cho tôi (con trai bố)  đứng tên thì phải làm thế nào?

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình

Bố tôi và tôi đang làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất  (đất cấp cho hộ gia đình do cha tôi đứng tên giấy chứng nhận, được cấp năm 1997). Hợp đồng chưa được chứng thực vì UBND cấp xã yêu cầu em trai tôi và vợ của em trai tôi đang sống chung hộ khẩu với bố tôi (từ năm 2012 đến nay) phải ký tên vào hợp đồng mới chứng thực được. Hiện nay, em trai tôi không đồng ý ký tên. Theo tôi nghĩ việc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên không cần sự đồng ý của vợ chồng em trai tôi. Hỏi: UBND cấp xã yêu cầu như vậy là đúng hay sai? Tôi phải làm sao trong trường hợp này?