Lên đầu trang

Xin nhập quốc tịch Việt Nam cho con làm quốc tịch thứ 2

Hiện nay Chính phủ Việt Nam cho phép nhập quốc tịch thứ 2 là quốc tịch Việt Nam cho người nước ngoài có mẹ còn là người Việt Nam. Cho em hỏi phải cần chuẩn bị hồ sơ giấy tờ như thế nào? Lệ phí, thời gian bao lâu?

Sửa quốc tịch trong giấy khai sinh

Cha tôi là người Trung Hoa vừa mới được nhập quốc tịch Việt Nam vào năm 2012, mẹ Tôi là người Việt Nam. Trong giấy khai sinh của tôi lúc trước khai nhầm theo quốc tịch cha tôi là Trung Hoa, nhưng từ nhỏ tới lớn tất cả giấy tờ tùy thân của tôi đều là quốc tịch Việt Nam. Bây giờ tôi muốn sửa đổi quốc tịch trong giấy khai sinh thì phải làm thế nào?

Thủ tục xin nhập quốc tịch Việt Nam cho con

Tôi là công dân Việt Nam, hiện đang lao động tại Hàn Quốc. Vợ tôi là người Việt Nam nhưng có 2 quốc tịch (Việt Nam và hàn quốc), hiện đang sinh sống tại Hàn Quốc. Chúng tôi mới sinh con trai được 6 tháng và đã khai sinh tại Hàn Quốc. Bây giờ tôi muốn nhập quốc tịch Việt Nam cho cháu nhưng vẫn giữ lại quốc tịch Hàn quốc có được không? Nếu được thì cần làm những thủ tục gì?

Quy định trách nhiệm của ngân hàng và tổ chức tín dụng khác trong thi hành án dân sự; quyền thu giữ, xử lý tài sản bảo đảm của ngân hàng

Chị H có 3 tài sản thế chấp đảm bảo tại ngân hàng A để vay 13 tỷ. Do nợ quá hạn, ngân hàng A đã nộp đơn khởi kiện ra tòa. Tháng 11/2016, tòa án ra quyết định buộc chị H có nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng A tổng số tiền vốn và tiền lãi là 15 tỷ 500 triệu đồng. Tại thời điểm chi H vay ngân hàng 3 tài sản được định giá là 17 tỷ đồng. Cũng trong tháng 11/2016, tòa án ban hành Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, theo đó chị H phải có nghĩa vụ trả cho chị N 2 tỷ 500 triệu đồng và lãi suất trả chậm kể từ ngày quyết định của tòa án có hiệu lực. Ngay sau khi có quyết định của tòa án, chị N đã nộp đơn yêu cầu thi hành án. Tháng 12/2016, cơ quan Thi hành án dân sự đã ra quyết định thi hành án theo yêu cầu của chị N. Sau khi xác minh tài sản, cơ quan Thi hành án dân sự đã gửi văn bản yêu cầu ngân hàng A (nơi chi H cầm cố tài sản) cung cấp thông tin về về điều kiện thi hành án của chị H, đồng thời yêu cầu ngân hàng khi xử lý tài sản phải thông báo cho cơ quan thi hành án biết. 
Về phía ngân hàng A không yêu cầu cơ quan Thi hành án dân sự tổ chức thi hành án mà thỏa thuận với chị H tiếp tục duy trì hợp đồng tín dụng, tiền lãi vẫn tính cộng dồn đến thời điểm tháng 8/2017, tổng số tiền vốn và lãi đã lên đến 18 tỷ đồng. Mặc dù ngân hàng A đã nhận được công văn yêu cầu cung cấp thông tin của cơ quan Thi hành án dân sự nhưng tháng 3/2017,  ngân hàng A làm thủ tục xóa đăng ký thế chấp tất cả các tài sản chị H đang cầm cố trên, đến tháng 8/20174 tiến hành xử lý 1 trong 3 tài sản trên với giá 6 tỷ đồng với mức giá chỉ bằng ½ so với giá thực tế. Trong thời gian ngân hàng xóa thế chấp và xử lý tài sản trên, chị N không nhận được thông báo nào từ phía ngân hàng cũng như cơ quan thi hành án.
Hỏi: Theo quy định pháp luật thì ngân hàng A có trách nhiệm gì trong tình huống nêu trên?
 

Quy định về các trường hợp được cấp bản sao công chứng; trách nhiệm của tổ chức hành nghề công chứng trong việc cung cấp bản sao văn bản công chứng và các giấy tờ khác có liên quan cho cơ quan Thi hành án dân sự

Tôi là người được thi hành án trong một bản án dân sự có hiệu lực pháp luật từ ngày 15/03/2017. Người phải thi hành án không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo quyết định của bản án. Tôi được biết người phải thi hành án có quyền sử dụng đất 2000m2 tại Cam Ranh và đã chuyển nhượng cho người khác nhưng không dùng tiền để trả nợ cho tôi. Người phải thi hành án đã bỏ trốn khỏi nơi đăng ký thường trú.
Để cung cấp thông tin tài sản của người phải thi hành án cho cơ quan Thi hành án, tôi đã làm đơn đến các cơ quan như: Văn phòng đăng ký đất, Ngân hàng nơi người phải thi hành án có giao dịch, Chi cục thuế nơi đóng thuế thu nhập chuyển nhượng... đều được các cơ quan này cung cấp thông tin biến động tài sản, hợp đồng thế chấp tài sản, số thuế thu nhập đã nộp. Riêng Văn phòng công chứng từ chối cung cấp bản sao hợp đồng chuyển nhượng tài sản của người phải thi hành án cho tôi.
Hỏi: Văn phòng công chứng từ chối cung cấp bản sao hợp đồng chuyển nhượng tài sản của người phải thi hành án cho tôi có đúng quy định pháp luật không?
 

Đại diện theo ủy quyền

Có một người quen nhờ tôi tư vấn một số vấn đề về pháp lý giữa cá nhân người đó với một công ty nơi người đó bị buộc thôi việc. Tôi không có bằng cử nhân luật nhưng có học luật và nghiên cứu luật, tôi có tư vấn cho người quen trên phương diện tham khảo. Người quen có ủy quyền cho tôi đại diện cho họ làm việc với bên công ty kia về các vấn đề pháp lý và yêu cầu bồi thường thiệt hại. Vậy tôi có được đại diện cho người đó để làm việc với bên công ty kia không? Có vi phạm pháp luật về tư vấn pháp lý không?

Tư vấn lập di chúc

Tôi muốn lập di chúc với nội dung là để lại toàn bộ tài sản của tôi cho con tôi sau khi tôi chết. Xin hỏi, việc lập di chúc với nội dung như vậy có được không?

Trách nhiệm bồi thường khi gửi xe ở công ty bị mất

Tôi gửi xe tại bãi giữ xe trong công ty, nhưng công ty không có bảo vệ mà chỉ khóa bằng dây. Nay tôi bị mất xe thì công ty có trách nhiệm đền bù không?

Thủ tục khai nhận di sản thừa kế khi di sản đang thế chấp tại ngân hàng

Vợ chồng tôi có 01 mảnh đất đang thế chấp để vay vốn tại ngân hàng. Chồng tôi mất (sau khi thế chấp). Tôi muốn làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế, ra văn phòng công chứng hỏi thì họ hướng dẫn phải giải chấp sổ đỏ thì mới công chứng khai nhận thừa kế được. Tuy nhiên phía ngân hàng yêu cầu phải có văn bản khai nhận thừa kế hoặc là văn bản ủy quyền của những người hưởng thừa kế về việc trả nợ ngân hàng và nhận sổ đỏ khi ngân hàng trả.
Vợ chồng tôi chưa có con, bố mẹ chồng tôi đã làm văn bản từ chối nhận di sản thừa kế. Tôi phải làm như thế nào để sang tên sổ đỏ được?

Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

Ông, bà nội tôi có một mảnh đất 1000 m2. Hiện nay, ông bà cho tôi một phần và em con chú tôi 2 phần. Gia đình ông nội và các cô chú bác đã họp gia đình thống nhất cho chúng tôi. Văn phòng đăng ký đất đai đã đo, chỉnh lý biến động xong. Vậy có cần làm một hợp đồng hay hai hợp đồng cho 02 anh em?