Lên đầu trang

Giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Tôi có mảnh đất là tài sản chung của vợ chồng tôi nhưng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này chỉ mình tôi đứng tên. Năm 2010 tôi có làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho cháu nội. Khi đi chứng thực chỉ có mình tôi ký vì lúc đó vợ tôi đã mất, các con tôi đều không hề hay biết về hợp đồng này. Nay tôi mới biết là tôi bị lừa dối. Tôi muốn lấy lại mảnh đất đó để thờ tự sau này thì phải làm thế nào?

Điều kiện, đối tượng được miễn giảm tiền sử dụng đất

Tôi nhận chuyển nhượng một diện tích đất vườn đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện nay, tôi chưa có mảnh đất nào để ở nên muốn làm thủ tục chuyển mục đích sang đất ở. Hỏi: Những đối tượng và điều kiện được miễn giảm tiền sử dụng đất?

Xác nhận có quốc tịch Việt Nam

Tôi được sinh ra tại Campuchia, có cha mẹ, vợ con là người Việt Nam. Tôi đã cùng vợ con sang định cư tại Hoa Kỳ, đã có hộ chiếu và quốc tịch Hoa Kỳ. Bố mẹ và anh chị em của tôi hiện đang sống tại Việt Nam. Hiện tại, tôi muốn xin về thường trú tại Việt Nam nhưng không còn giấy CMND, hộ chiếu hoặc Giấy khai sinh chứng minh còn quốc tịch Việt Nam. Xin hỏi, tôi cần liên hệ với cơ quan nào để xác nhận có quốc tịch Việt Nam hoặc xin trở lại quốc tịch Việt Nam để đủ điều kiện xin về Việt Nam thường trú?

Chuyển nhượng nhà chung cư cho người nước ngoài

Tôi có căn nhà chung cư, trước đây chỉ có tên vợ trên sổ hồng, bây giờ muốn bổ sung thêm tên chồng (là người nước ngoài) thì có được không? Sau này chúng tôi có nhu cầu muốn chuyển nhượng thì có bán được cho người nước ngoài không? Thủ tục như thế nào?

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho con trai đã có quốc tịch nước ngoài

Mẹ tôi muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người anh của tôi ở nước ngoài (đã có quốc tịch Canada). Hỏi thủ tục chuyển nhượng như thế nào đúng pháp luật?

Quy định về xử lý tài sản của người phải thi hành án đang có tranh chấp

Tài sản của người phải thi hành án đang có tranh chấp thì Chấp hành viên có xử lý để thi hành án được không?

Làm văng vật cản ra đường gây tai nạn giao thông

Cháu tôi điều khiển xe đạp điện lưu đông trên đường thì đạp phải viên gạch do nhà dân bên đường xây dựng nhà làm văng ra ( họ đã làm văng ra từ trước nhưng không chịu dọn dẹp, đến chạng vạng tối thì cháu tôi không quan sát được vật cản bất ngờ trên nên đạp phải), kết quả dẫn đến gãy tay phải vào bệnh viện bó bột nhiều lần (vì chấn thương phức tạp).
Gia đình kia không quan tâm và hỏi han gì cháu tôi. Tôi muốn hỏi pháp luật có quy định như thế nào đối với hành vi đổ trái phép vật liệu xây dựng, chất phế thải trong phạm vi đất dành cho đường bộ?

Quy định về việc tuyển chọn, bổ nhiệm Chấp hành viên không qua thi tuyển

Tôi là công chức một cơ quan thi hành án dân sự của một huyện biên giới của tỉnh Nghệ An (khu vực có hệ số 0,5). Tôi đã làm việc 5 năm tại huyện biên giới, đã được đi học và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ thi hành án lớp Chấp hành viên sơ cấp. Để được bổ nhiệm chấp hành viên không qua thi tuyển theo Điều 63 Nghị định 62/2015/NĐ-CP ngày 18/7/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật thi hành án dân sự tôi cần phải làm những thủ tục gì?

Phòng vệ chính đáng

Ngày 27/2/2018, mẹ tôi đang quét cổng có bị 1 người đàn ông (khoảng 36-40 tuổi, có uống rượu) đi qua cổng dùng côn trêu chó. Mẹ tôi nói người đàn ông thì người đàn ông về nhà cất côn rồi lại đến cổng đánh mẹ tôi bằng cán chổi mẹ tôi đang quét. Mẹ tôi mới kêu gọi bố tôi, khi bố tôi có ra người đàn ông cầm cán chổi vụt vào đầu bố tôi (chỉ sước nhẹ) và bố tôi mới đánh lại. Sau đó, bố tôi đưa mẹ lên bệnh viện, qua xét nghiệm thì mẹ tôi bị dập lách và hiện nay đang điều trị tại bệnh viện. Về phía người đánh mẹ tôi, sau khi kiểm tra, thì bị nát sương sườn số 9 và sương sườn chọc vào màng phổi tràn 11% (điều trị 6 ngày rồi được ra viện đến nay khỏi và đi làm bình thường).
Xin hỏi, trong trường hợp này vụ việc giải quyết như thế nào? Hành vi của bố tôi có vi phạm pháp luật không?

Quyền của người đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Gia dình cha mẹ tôi có 4 người con, 3 người con gái, một mình tôi là con trai. Cha mẹ tôi có một ngôi nhà, năm trên mảnh đát 200m2 mua năm 1995, đứng tên cha tôi và mẹ tôi.  Đến năm 2007 cha tôi qua đời. Năm 2015, tôi đồng ý đổi tên trên sổ quyền sử dụng đất từ tên cha và mẹ đứng tên sang mẹ tôi đứng tên một mình. Vậy đến nay mẹ tôi toàn quyền quyết định khi bán mảnh đất và ngôi nhà trên có đúng không?