Lên đầu trang

Điều kiện tách thửa

Hai anh em chúng hiện đang cùng sử dụng chung thửa. Chúng tôi có nhu cầu tách thửa. Diện tích mảnh đất là 7x30m. Vậy có đủ điều kiện tách thửa không?

Thủ tục chuyển quyền sử dụng đất

Cô tôi chuyển nhượng cho vợ chồng tôi nhà đất có đầy đủ giấy tờ. Vậy chúng tôi phải làm những thủ tục gì? Phải đóng thuế, chi phí gì hay không?

Địa chỉ thường trú trên CMND khác hộ khẩu

CMND của em cấp ngày 26/2/2016, em chuyển khẩu ngày 12/4/2016 (chuyển từ huyện lên thành phố trực thuộc tỉnh). Vậy khi làm hồ sơ  sang tên mua bán xe máy cũ thì em ghi địa chỉ nào cho phù hợp? (địa chỉ thường trú trên CMND và hộ khẩu khác nhau).

Quy định pháp luật về cưỡng chế kê biên, xử lý quyền sử dụng đất và giải tỏa kê biên tài sản

Chấp hành viên ra Quyết định cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất từ năm 2014 nhưng đến năm 2017 chưa thi hành án xong. Tôi lỡ mua tài sản này của người phải thi hành án sau thời điểm có Quyết định kê biên tài sản.
Hỏi: Pháp luật quy định thời hạn cưỡng chế kê biên, xử lý quyền sử dụng đất là bao nhiêu lâu? Trường hợp nào được giải tỏa kê biên tài sản? Theo quy định pháp luật tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình? Tôi rất mong nhận được trả lời của Ban tư vấn pháp luật.

Diện tích đất thực tế khác sổ đỏ

Tôi có mua một mảnh đất, tôi đã giao đủ tiền mua đất và nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bên bán. Sau đó ít ngày tôi đo lại thì không đủ diện tích như đã thỏa thuận. Tôi đã nói chuyện với chủ đất và có ý đòi lại tiền, nhưng không được chấp thuận. Vậy tôi phải làm thế nào.

Điều khoản hợp đồng vi phạm pháp luật và đạo đức

Trong nhiều bản hợp đồng mẫu, tôi thấy có nhiều điều khoản mà nếu thực hiện theo, rất dễ phải vi phạm đến pháp luật và đạo đức. Tôi có buộc phải tuân thủ theo hợp đồng hay không? Nếu không thì điều khoản và hợp đồng đó sẽ được xử lý như thế nào?

Mua đất không có sổ đỏ

Năm 2014 gia đình có mua một miếng đất vườn 200m2 của bên B, tất cả thủ tục không có công chứng chứng thực, chỉ viết tay thỏa thuận hai bên và có người làm chứng. Năm nay 2017 gia đình tôi dự kiến xây nhà trên mảnh đất đó thì mới biết mảnh đất đó không nằm trong sổ đất của bên B, nhưng cũng không tranh chấp với bất kỳ ai. Vậy gia đình tôi có làm được sổ đỏ không và nếu kiện bên B có được không.

Quy định thi hành Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của Tòa án

Công ty A có nợ Chi cục thuế số tiền 1.000.000.000 đồng. Trong quá trình hoạt động đơn vị này có nhận được Quyết định áp dụng Biện pháp khẩn cấp tạm thời phong tỏa tài khoản của Tòa án nhân dân, phong tỏa tài khoản của Công ty A tại Ngân hàng X, là nơi mà Công ty này chọn là điểm giao dịch.
Hỏi: Công ty A phải thi hành quyết định của Chi cục thuế hay thi hành Quyết định áp dụng Biện pháp khẩn cấp tạm thời phong tỏa tài khoản của Tòa án nhân dân?

Thời hạn ra quyết định thi hành án theo yêu cầu và thực hiện các trình tự thủ tục thi hành án

Vợ chồng tôi ly hôn. Chúng tôi có 01 con chung dưới 36 tháng tuổi. Tòa án quyết định cho tôi được nuôi con. Tuy nhiên, ông bà nội của con tôi không cho tôi đưa con về nuôi. Quê tôi ở Hải Dương, còn quê chồng tôi ở Nghệ An.
Hỏi: Tôi muốn biết theo quy định pháp luật thì thời hạn ra quyết định thi hành án theo yêu cầu và việc thi hành án được thực hiện trong bao lâu?

Quy định về thanh toán tiền, trả tài sản thi hành án đối với trường hợp xử lý tài sản cầm cố, thế chấp mà bên nhận cầm cố, thế chấp là bên được thi hành án


Tôi là người thứ 3, có tài sản thế chấp cho Doanh nghiệp A vay tiền tại Ngân hàng. Sau khi ngân hàng khởi kiện ra Toà án, cơ quan thi hành án tổ chức thi hành bản án. Do Doanh nghiệp không có khả năng trả nợ, cơ quan thi hành án đã xử lý tài sản của tôi (bên thứ 3) để thi hành án. Sau khi tài sản được bán đấu giá thành, Chấp hành viên cơ quan Thi hành án dân sự đã khấu trừ tiền án phí trong số tiền thu được từ việc bán tài sản. Tôi và phía ngân hàng cho rằng tài sản của tôi là để đảm bảo khoản trả nợ cho ngân hàng, còn án phí buộc Doanh nghiệp A phải thực hiện khi có điều kiện.
Hỏi: Tôi muốn biết theo quy định pháp luật thì việc trừ án phí của Chấp hành viên cơ quan Thi hành án dân sự có đúng không?