Lên đầu trang

Pháp luật Việt Nam cho phép công dân mang bao nhiêu quốc tịch?

Tôi là công dân Việt Nam, hiện đang sinh sống và làm việc tại New Zealand. Tôi đã nộp hồ sơ và đang chờ xem xét được nhập quốc tịch New Zealand. Phía cơ quan có thẩm quyền của New Zealand không yêu cầu tôi phải thôi quốc tịch Việt Nam trước khi nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch New Zealand. Như vậy, tôi nghĩ tôi sẽ được thêm quốc tịch New Zealand ngoài quốc tịch Việt Nam. Tuy nhiên trong tương lai, tôi sẽ cùng gia đình tiếp tục sang Canada định cư. Tôi có thể có thêm quốc tịch Canada mà vẫn giữ quốc tịch New Zealand và quốc tịch Việt Nam không (Canada cũng cho phép mang nhiều quốc tịch)? Pháp luật của Việt Nam có cho phép không?

Trường hợp tai nạn giao thông giữa xe khách và xe máy dolỗi hoàn toàn của xe máy

Gia đình em hiện tại gặp trường hợp tai nạn giai thông như sau: Xe tải chở hàng có trọng tải 8 tấn đang đi qua ngã tư lúc 11h -1h sáng (đèn tín hiệu giao thông ở ngã 4 đã tắt) tại Quãng Ngãi. Khi chạy qua thì có 1 thanh niên đã uống say đâm trực diện vào bên hông xe. Nam thanh niên này hôn mê bất tỉnh đến giờ vẫn chưa hồi phục. Chủ xe và tài xế cũng có thăm hỏi gửi tiền hỗ trợ cho người nhà là 20 triệu, nhưng đến nay gia đình nam thanh niên vẫn không giải quyết. Công an tỉnh Quảng Ngãi cũng chưa có phương án phù hợp. Giờ gia đình nam thanh niên đòi phía chủ xe tải bồi thường 80 triệu nữa thì mới ký giấy tờ. Vậy theo quy định pháp luật, xe tải phải giải quyết như thế nào?

Xin cấp lại Giấy khai sinh

Tôi sinh năm 1969 tại Vĩnh Phúc, hiện đang sinh sống và làm việc ở Hà Nội. Tôi đã bị mất Giấy khai sinh bản chính và hiện không còn bản sao nào. Bố mẹ tôi đã già nên không nhớ được đã đăng ký khai sinh cho tôi ở đâu (thời chiến tranh, bố mẹ tôi phải di chuyển liên tục nên không xác định được nơi khai sinh). Khi ra phường làm thủ tục xin cấp lại Giấy khai sinh thì cán bộ tư pháp phường yêu cầu tôi về nơi đăng ký khai sinh xin cấp lại. Tuy nhiên, như đã trình bày ở trên bố mẹ tôi không nhớ được nơi đăng ký khai sinh cho tôi. Như vậy biết làm sao tôi có thể được cấp lại Giấy khai sinh?

Ủy quyền tham dự Hội nghị nhà chung cư

Tòa nhà chung cư nơi tôi ở chuẩn bị tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu. Xin được hỏi, chủ sở hữu căn hộ có được ủy quyền cho 1 chủ sở hữu khác trong tòa nhà đó tham dự Hội nghị không? Có quy định về một người được nhận ủy quyền của bao nhiêu người không? Theo tôi biết thì mỗi người chỉ được ủy quyền cho 1 người thôi. Giấy ủy quyền với nội dung tham dự Hội nghị nhà chung cư, phát biểu và bỏ phiếu bầu Ban quản trị tòa nhà có phải chứng thực tại phường hoặc công chứng không? Xin nói rõ đây là ủy quyền giữa các chủ sở hữu căn hộ trong Tòa chung cư với nhau.

Xuất trình giấy tờ trong quá trình công chứng

Khi tôi đi công chứng thì công chứng viên đề nghị xuất trình chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu. Nhưng chứng minh nhân dân và hộ chiếu  của tôi không còn giá trị sử dụng thì có có được tiến hành công chứng không?

Thủ tục làm giấy khai sinh

Xin cho tôi hỏi vì sao tôi đi làm giấy khai sinh cho con (vợ chồng chưa có đăng ký kết hôn) thì phường lại yêu cầu phải có giấy xác nhận cùng huyết thống thì mới khai họ theo cha? Yêu cầu như vậy có đúng không?

Tước quyền làm cha trên giấy khai sinh của con

Tôi năm nay 30 tuổi và đã ly hôn chồng được 3 năm. Con tôi năm nay 6 tuổi. Nay tôi muốn tước quyền làm cha trên giấy khai sinh của con, vậy, thủ tục và giấy tờ để tước quyền làm cha như thế nào?

Có được nhập quốc tịch Việt Nam mà không phải thôi quốc tịch khác?

Chào các anh chị, em có vấn đề xin được tư vấn như sau: Năm nay em 20 tuổi và hiện đang có quốc tịch Singapore vì em sinh ra tại Singapore, có cha là công dân Singapore và mẹ là công dân Việt Nam. Vì một số lý do nên gia đình em đã chuyển về sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh từ năm 2010. Cách đây hai tháng, em đến Sở Tư pháp TP. Hồ Chí Minh để tiến hành thủ tục xin nhập quốc tịch Việt Nam nhưng Sở Tư Pháp thông tin việc em sẽ phải thôi quốc tịch Singapore trước khi được nhập quốc tịch Việt Nam. Nhưng theo em hiểu, nếu em có mẹ là công dân Việt Nam thì sẽ thuộc trường hợp không cần phải thôi quốc tịch Singapore khi nhập quốc tịch Việt Nam.
Em xin hỏi là cách hiểu trên của em có đúng không và với với trường hợp như của em thì em có phải thôi quốc tịch Singapore để nhập quốc tịch Việt Nam không ạ? Em xin cảm ơn!

Đăng ký nhận con và làm khai sinh cho trẻ

Tôi và bạn gái người nước ngoài có con với nhau nhưng chưa đăng ký kết hôn. Nay để làm thủ tục nhận con, tôi đã đi làm xét nghiệm ADN. Tuy nhiên việc đăng ký nhận con và làm khai sinh lại rất khó khăn. Cụ thể: tôi hộ khẩu thường trú tại phường 6, Quận 3, TP.HCM nhưng đã bán nhà đi, nay tạm trú tại quận Gò Vấp. Bạn gái tôi và con đang tạm trú tại Quận 5. Tôi đi làm thủ tục thì cán bộ ở Quận 5 và Gò Vấp thì hướng dẫn là về nơi Hộ khẩu thường  trú để đăng ký, còn Quận 3 thì nói về Quận 5 làm vì đó là nơi cư trú của con tôi. Vậy tôi phải làm thế nào để đăng ký nhận con và làm khai sinh cho bé?

Cưỡng chế kê biên tài sản để thi hành quyết định xử phạt hành chính

Đối với các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đã quá 1 năm mà người vi phạm không nộp tiền thì có thể thực hiện biện pháp cưỡng chế kê biên tài sản để thi hành quyết định xử phạt hành chính theo Nghị định 166/2013/NĐ-CP được không?